Sau vụ tai nạn chết người, người dân khởi kiện đòi Công ty VIDIFI bồi thường

H. Nam  - Thứ hai, 04/06/2018, 10:16 AM
Cho rằng cái chết của anh Phạm Văn Khương là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định về an toàn trong xây dựng công trình của VIDIFI, người dân đã khởi kiện ra tòa.

Vụ tai nạn... "vô thừa nhận"

Bà Vũ Thị Hòa và chị Phạm Thị Ngọc Mai thường trú tại thôn Khăn, xã Gia Hòa (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) đã có đơn gửi đến Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khởi kiện Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam Công ty Cổ phần (VIDIFI.,JSC) để yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng của người khác.

Trong đơn khởi kiện, bà Hòa và chị Mai cho biết là người thân của anh Phạm Văn Khương, sinh năm 1987, nguyên là kỹ sư thuộc Liên danh CGCD-GIETC - Nhà thầu thi công Gói thầu EX5 (có lý trình từ km 48+000 đến km 63+300 đi qua địa phận hai huyện Gia Lộc và Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) - Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Quốc lộ 5B). Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam Công ty Cổ phần (Công ty VIDIFI) là chủ đầu tư dự án Quốc lộ 5B.

Empty

Vị trí xảy ra vụ tai nạn không có biển báo (Ảnh: TL)

>>> Bị kiện ra tòa, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang nói gì?

Trước đó, vào chiều 04/03/2015, trên đường đi làm về, anh Phạm Văn Khương bị tai nạn và tử vong ngay trong phạm vi tại công trường đang thi công - đoạn km 50+800 Quốc lộ 5B (địa phận xã Gia Khánh huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

Nguyên do vụ tai nạn đã được CSGT Công an huyện Gia Lộc xác minh, lập biên bản: Khoảng 19 giờ, anh Khương rời nơi làm việc đi trong công trường đang thi công đoạn Quốc lộ 5B để về nhà bằng xe máy. Đến đoạn km 50+800 Quốc lộ 5B, xe máy của anh Khương đâm vào hàng rào dây thép gai căng ngang đường. Một đầu dây thép gai cột vào dải bê tông phân cách, ở giữa đường buộc giằng vào các cọc tiêu ở một đầu dây còn lại cột vào cột sắt ở rìa đường.

Empty
Empty

Văn bản của cơ quan chức năng giải quyết khiếu nại của gia đình nạn nhân sau vụ tai nạn.

"Trên toàn bộ hiện trường nơi xảy ra tai nạn không có đèn chiếu sáng, đèn báo tín hiệu, chỉ có dây thép gai và cọc tiêu (gia đình đã quay lại toàn bộ clip và chụp ảnh tại hiện trường). Ngay sáng ngày hôm sau ngày xảy ra tai nạn (ngày 05/03/2015), Liên danh CGCD-GIETC đã cho dỡ toàn bộ hệ thống hàng rào căng dây thép gai và lắp bổ sung biển báo", người thân của anh Khương cho biết.

Ngày 26/11/2015, Đoàn Điều tra tai nạn chết người tỉnh Hải Dương ban hành Biên bản điều tra tai nạn lao động số 25/BB - ĐTTNLĐ kết luận: "Vụ tai nạn chết người xảy ra vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 04/3/2015 tại công trường thi công của Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn KM 50 + 800 (địa phận xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) làm ông Phạm Văn Khương, sinh năm 1987 là người lao động của Liên danh CGCD-GIETC - Nhà thầu thi công gói thầu EX5 bị tử vong không phải là tai nạn lao động".

Thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định?

Theo gia đình nạn nhân cái chết của anh Phạm Văn Khương là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định về an toàn trong xây dựng công trình của VIDIFI.,JSC nên sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã thông qua người đại diện theo ủy quyền là Công ty Luật TNHH Everest đã nhiều lần có đơn, thư, yêu cầu VIDIFI.,JSC cùng hợp tác làm rõ bản chất vụ việc, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại, nhưng VIDIFI.,JSC không có bất cứ động thái tích cực hay phản hồi chính thức nào.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Công ty Luật TNHH Everest (Công ty luật Everest) cho rằng, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ trách nhiệm tổ chức giao thông. Bên cạnh đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn trong xây dựng - QCVN 18:2014/BXD, Ban hành kèm theo Thông tư số 14/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng ngày 05/09/2014, có quy định: “2.1.10 Trên công trường phải bố trí hệ thống đèn chiếu sáng đầy đủ trên các tuyến đường giao thông và các khu vực đang thi công về ban đêm. Không cho phép làm việc ở những chỗ không được chiếu sáng. Chiếu sáng tại chỗ làm việc từ 100 đến 300 lux, chiếu sáng chung từ 30 đến 80 lux”.

Ngoài ra, Điều 113, Điều 115 của Luật Xây dựng năm 2014 đã có quy định về nghĩa vụ bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng công trình.

Empty

Thông báo thụ lý vụ án của Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm về vụ khởi kiện VIDIFI.

Đại diện Công ty luật Everest cho rằng, đối chiếu với các quy định nêu trên, có thể khẳng định: Thứ nhất, việc cấm đi vào Công trình Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không thuộc thẩm quyền của Nhà thầu xây dựng (Liên Danh CGCD-GIETC), mà phải thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, Nhà thầu thi công Gói thầu EX5 - Liên danh CGCD-GIETC đã không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn trong xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 14/2014/TT-BXD.

Biên bản khám nghiệm hiện trường do Công an huyện Gia Lộc lập đã thể hiện rõ nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc anh Phạm Văn Khương bị tai nạn tử vong là đâm vào hàng rào dây thép gai căng ngang đường do Liên danh CGCD-GIETC dựng nên, không có biển báo, không có hệ thống đèn chiếu sáng.

Biện pháp bảo đảm an toàn trong xây dựng nêu trên đã được Liên danh CGCD-GIETC áp dụng mà không có sự kiểm tra, giám sát của VIDIFI.,JSC, và thực tế đã gây ra hậu quả nghiêm trọng là cái chết của anh Phạm Văn Khương.

"Việc nhà thầu thi công dựng hàng rào dây thép gai căng ngang đường - nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của anh Phạm Văn Khương, vi phạm trực tiếp thuộc về Liên danh CGCD-GIETC, tuy nhiên, trách nhiệm lớn nhất thuộc về chủ đầu tư xây dựng - VIDIFI.,JSC đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc bảo đảm an toàn cho công trình".

"Cụ thể là đã không bố trí người có đủ năng lực theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn của nhà thầu thi công xây dựng; không tạm dừng hoặc đình chỉ thi công khi phát hiện có sự cố gây mất an toàn công trình, dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn; không phối hợp với nhà thầu xử lý, khắc phục khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn lao động; thông báo kịp thời với cơ quan chức năng có thẩm quyền khi xảy ra sự cố công trình, tai nạn lao động gây chết người, để cho Nhà thầu thi công thực hiện biện pháp căng dây thép gai ngang đường của nhà thầu thi công, gây thiệt hại đến tính mạng của anh Phạm Văn Khương", đại diện Công ty luật Everest nhận định.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận