Sẽ có thẻ thông minh để bảo vệ bác sĩ trong các tình huống khẩn cấp

H. Sơn  - Thứ bảy, 05/05/2018, 08:14 AM
Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, thời gian tới sẽ thí điểm ứng dụng CNTT trong công tác bảo vệ cán bộ, nhân viên y tế và chống bạo hành tại bệnh viện.

Theo PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế), đây là ý tưởng giải pháp công nghệ của TS.BS Đinh Xuân Thành (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) và một số cán bộ Cục Công nghệ Thông tin. Mục tiêu của ứng dụng này là bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cán bộ y tế trong những tình huống khẩn cấp.

Cũng theo PGS.TS Trần Quý Tường, hệ thống an ninh thông minh hỗ trợ chống bạo hành y tế sẽ được sử dụng tích hợp dễ dàng với trang thiết bị hiện có trên người cán bộ y tế và các trang thiết bị của bệnh viện.

Theo đó, khi có sự cố khẩn cấp, hoặc gặp đối tượng có dấu hiệu hành hung, cán bộ y tế sẽ nhấn nút khẩn cấp trên thẻ. Thẻ sẽ gửi tín hiệu SOS tới các hệ thống an ninh của bệnh viện, định danh chính xác vị trí điểm nóng của cán bộ y tế, rồi gửi tín hiệu lên hệ thống điều hành trung tâm. Hệ thống điều hành trung tâm sẽ kích hoạt các quy trình báo động, đồng thời có sự hỗ trợ ngăn chặn hành vi bạo hành cán bộ y tế.

hanh-hung-bac-sy-1336

Ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ, bảo vệ nhân viên y tế khi gặp trường hợp khẩn cấp

>>>Cứu sống nam thanh niên ngoại quốc bị đa chấn thương, hôn mê sâu nằm ngoài đường

Hệ thống này cũng có thể chuyển tiếp thông điệp tới cảnh sát trật tự khu vực để hỗ trợ xử lý hành vi gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ (quy trình này có thể cài đặt tùy từng điều kiện của bệnh viện).

Ngoài ra, công nghệ này cũng chuyển thông tin sự việc lên cơ quan chủ quản, cơ quan truyền thông, facebook các cá nhân nếu có yêu cầu…

Không chỉ hỗ trợ ngăn chặn hành vi bạo hành cán bộ y tế, việc ứng dụng thẻ thông minh, tích hợp nút bấm khẩn cấp còn có thể mở rộng đối tượng sử dụng đối với bệnh nhân có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, sử dụng để gọi y tá, phục vụ, trực ca… Khi cần hỗ trợ cấp cứu, bệnh nhân chỉ cần bấm nút trên thẻ, hệ thống sẽ xác định vị trí và danh tính bệnh nhân, rồi báo động đến nhân viên y tế trực ca có mặt kịp thời để hỗ trợ.

Trước mắt, việc ứng dụng hệ thống an ninh thông minh này sẽ được xem xét, triển khai thí điểm tại 3 bệnh viện là: Bạch Mai, Việt Đức và Đại học Y Hà Nội. Hiện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các bệnh viện để nhanh chóng phối hợp triển khai trong thời gian sớm nhất.

Bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà hành hung (Nguồn: Zing.vn)

Bình luận