"Sẽ xử lý nghiêm xe vi phạm nhồi nhét, “chặt chém” khách dịp lễ 30/4"

Thứ sáu, 28/04/2017, 08:08 AM
Những trường hợp cố tình vi phạm nhồi nhét, “chặt chém” , chở quá tải sẽ bị kiểm tra, xử lý nghiêm nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, do được nghỉ 4 ngày trùng với cuối tuần nên nhiều người dân đã lên kế hoạch đi du lịch xa hoặc tranh thủ về thăm gia đình nên nhu cầu đi lại trong dịp này tại các bến xe trên địa bàn Thủ đô Hà Nội sẽ tăng cao. Bất chấp những lo ngại này, các bến xe tại Hà Nội vẫn cam kết đảm bảo phương tiện và sự lưu thông trong vận tải hành khách dịp nghỉ lễ này.

Lưu lượng hành khách dự kiến đi sẽ tập trung cao về các bến xe vào các thời điểm: Từ chiều ngày 29/4 và sáng 30/4, dự kiến lượng khách sẽ tăng từ 2 - 3 lần so với ngày thường và sẽ giảm nhanh từ chiều ngày 30/4. Theo lãnh đạo các bến xe, lưu lượng hành khách tăng tập trung tại các tuyến đường có cự ly khoảng dưới 500km như: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá, Hải Phòng, Quảng Ninh, Cao Bằng, Vinh, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang….

 quotse-xu-ly-nghiem-xe-vi-pham-nhoi-nhet-chat-chem-khach-dip-le-304quot-giadinhvietnam.com 1

Lượng hành khách đổ về các bến xe dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ nên các bến xe đều tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự và ATGT.

Theo ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, để đáp ứng cho sự gia tăng về lưu lượng hành khách trong dịp nghỉ lễ lần này, bến xe Giáp Bát sẽ bổ sung thêm khoảng 200 xe tăng cường tại các tuyến như Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình.

Bến xe cũng bố trí 100% nhân lực có mặt tại vị trí công tác, chủ động liên lạc với các đơn vị vận tải có xe tăng cường để giải tỏa hành khách trong ngày cao điểm; Hướng dẫn xe vào vị trí đón trả khách đúng nơi quy định, không để ùn tắc, không để hiện tượng lôi kéo tranh giành khách, ép giá.

Trong khi đó tại bến xe Gia Lâm, ông Nguyễn Đức Vui - Giám đốc bến cho biết bến xe này cũng cam kết đảm bảo đủ cơ số vé, đủ xe cho hành khách di chuyển trong dịp nghỉ lễ 30/4. Phía bến xe đã xây dựng phương án tổ chức giao thông sắp xếp và điều tiết phương tiện, triển khai kịp thời các phương án tăng cường xe để giải tỏa khách trong ngày cao điểm nhằm phục vụ hành khách nhanh chóng thuận tiện, an toàn.

 quotse-xu-ly-nghiem-xe-vi-pham-nhoi-nhet-chat-chem-khach-dip-le-304quot-giadinhvietnam.com 2

Các bến xe đảm bảo phương tiện và lượng vé phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cùng với đó, ban quản lý bến xe sẽ tăng cường kiểm tra không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, lái xe uống bia rượu, hoặc sử dụng các chất kích thích; kiểm soát từng phương tiện, phân công nhân viên thường xuyên có mặt tại khu vực chờ mua vé để hướng dẫn hành khách đi xe...

"Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến những nhà xe nhồi nhét khách, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, “chặt chém”, lấy tiền cao hơn quy định đối với hành khách đi xe" - ông Nguyễn Đức Vui nói.

Xác định rõ đây là một trong những dịp trọng tâm, cao điểm trong năm nên lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình cho biết, với mục tiêu hướng tới công tác đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân nên bến xe đã lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách từ rất sớm.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết ngoài việc đảm bảo số lượng phương tiện vận tải, số vé đủ phục vụ nhu cầu của hành khách, ban quản lý bến xe sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng công an và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiên quyết xử lí các trường hợp dừng, đỗ trên đường xe xuất bến, chạy vòng vo ngoài bến, kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, chèo kéo khách...

Công tác kiểm tra các quầy dịch vụ ăn uống, ký cam kết đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong và ngoài bến xe cũng được tăng cường.

"Người dân khi đi xe nên vào bến để mua vé, ở đó sẽ được tư vấn, hướng dẫn cụ thể về giá vé, tránh tình trạng bị lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành, ép khách, bán khách dọc đường" - ông Tuấn khuyến cáo.

Hải Nam

Từ khóa:
Bình luận