“Siêu tết”, tại sao lại thất truyền ở Việt Nam?

Nhật Quỳnh  - Thứ năm, 07/02/2019, 18:22 PM
Tục siêu tết có nghĩa là mang lễ tết đến nhà bố mẹ vợ. Đây là một trong những phong tục tết cổ xưa đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của người Việt.

Tục siêu tết được hiểu theo nghĩa là một lễ tạ ơn của các chàng rể, của nhà trai đối với bố mẹ vợ, với nhà gái vì đã sinh thành, nuôi dưỡng vợ - nàng dâu hiếu thảo cho nhà chồng. Tuy nhiên ngày nay nói đến tục siêu tết có lẽ không phải ai cũng biết đến, vì nó nằm trong danh sách những phong tục đã bị thất truyền ở Việt Nam.

cach_chon_qua_tet_cho_bo_me_vo_1

Siêu Tết là một phong tục tết cổ xưa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Tục siêu tết, hay một số nơi còn gọi là “đi sêu” - tục đi tết bố mẹ vợ có từ lâu đời, chẳng ai biết chính xác có từ khi nào và vì sao phải vậy? chỉ biết đây là tục lệ trước ngày mùng một Tết, các chàng rể sẽ phải đến nhà bố mẹ vợ đem quà đến biếu tết, lễ tổ tiên và phụ giúp một số công việc khác.

Tục siêu tết xuất phát việc đạo nghĩa phu thê, tình nghĩa vợ chồng và ơn sinh thành của cha mẹ. Trước kia, tục siêu tết chỉ có ở những gia đình có quyền thế, con cái am hiểu vấn đề và hiếu kính. Bên cạnh đó, nhà gái  cũng là nhà có chức có quyền có uy đối với nhà trai và cả chàng dễ. Lâu dần, tục lệ này trở nên phổ biến hơn và trở thành một lễ nghi không thể thiếu đối với mọi nhà. 

Lễ Tết bố mẹ vợ không chỉ là chuyện con rể đến giúp đỡ gia đình vợ nhằm gắn kết tình cảm mà còn là trách nhiệm của người con. Theo đó, một cái lễ tạ ơn của các chàng rễ, của nhà trai đối với nhà gái thể hiện sự biết ơn đối với công ơn sinh thành dưỡng dục của những người cha người mẹ đã sinh ra được một người vợ tốt, một nàng dâu hiếu thảo với cha mẹ chồng. Đây cũng là dịp để đánh giá xem xét đến sự tinh tế, tấm lòng của người con rể đối với gia đình nhà vợ, đồng thời cũng là thước đo cho nhân cách “chàng rể quý”.

Lễ vật mà con rể thường sắm sửa để đi tết bố mẹ vợ là trà rượu, hoa quả, gà trống và bánh chưng, bánh Tét ngày Tết. Không thể thiếu trong lễ vật siêu tết xưa chính là những bó nhang trầm vòng quý, loại nhang được dùng để thắp lễ trên bàn thờ gia tiên trong 3 ngày Tết. Nếu có điều kiện, chàng rể cũng cố gắng sắm sửa cho gia đình vợ những vật phẩm thờ cúng tâm linh để hiếu kính với ông bà tổ tiên như: cặp chóe thờ, cặp lục bình  để làm khang trang hơn bàn thờ gia tiên. Khi mang lễ vật đi biếu cho nhà vợ, con rễ sắp chúng lên bàn thờ tổ tiên và thắp nhang thành tâm cúi lạy.

Tục lệ này cũng là sự hãnh diện của người phụ nữ tảo tần việc bếp núc đối với vị thế của mình trong lòng chồng, gia đình chồng. Tục siêu tết xưa cũng phần nào đã thể hiện được sự tôn trọng của xã hội đối với phụ nữ, sự tôn trọng của chồng đối vớ vợ, sự tôn trọng giữa người lẫn người với nhau và xóa bỏ định kiến “trọng nam khinh nữ”.

Ngày nay, do cuộc sống xã hội ngày càng rộng mở, phát triển, những phong tục được coi là bắt buộc đã không còn nữa mà thay vào đó là những hành động thể hiện tình cảm của con dâu với nhà chồng, con rể đối với nhà vợ. Trước tết, hai vợ chồng thường sắm sửa quà cáp cho cả hai bên nội ngoại, thể hiện tấm lòng thơm thảo và quan trọng gìn giữ mối quan hệ dâu, rể, nội, ngoại để gia đình có mối quan hệ bền chặt, yêu thương nhau bằng tấm lòng, chứ không phải bằng lễ nghĩa.

Lễ vật bây giờ không quan trọng mâm cao cổ đầy hay quan trọng giá trị, tuy nhiên những người con rể nên chú trọng đến vật lễ tặng biếu bố mẹ vợ, có khi là những lễ vật đơn giản như bánh mứt, rượu trà, có khi là những món quà ý nghĩa như bộ ấm chén uống trà cho bố vợ….Đây cũng là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, của dân tộc cần được giữ gìn và phát huy. 

->Gia đình dừng xe, mở tiệc trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai xin lỗi vì không cố tình

Xem thêm: Quang Hải mong muốn được sum vầy bên gia đình đón năm Kỷ Hợi

Bình luận