Singapore sẽ thử nghiệm phương pháp điều trị kháng thể COVID-19 trên người

PV  - Thứ sáu, 03/07/2020, 10:53 AM
Một nhóm các nhà khoa học Singapore đã phát hiện ra 5 kháng thể có tiềm năng phát triển thành phương pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Phòng thí nghiệm quốc gia DSO (DSO) cho biết, các thử nghiệm trên người đối với kháng thể mới có tên là AOD01, sẽ bắt đầu trong vài tháng tới. Nếu thử nghiệm thành công, việc điều trị bằng kháng thể có khả năng ngăn bệnh nhân COVID-19 trở nặng bằng cách ngăn virus phát tán trong cơ thể.

Empty

 Nguồn ảnh: Phòng thí nghiệm quốc gia DSO

Bác sĩ Chan, chuyên viên nghiên cứu chính, Giám đốc Phòng thí nghiệm cho biết: “Khi kháng thể được đưa vào người, nó sẽ tuần hoàn khắp cơ thể ... Virus xâm nhập cơ thể từ đường hô hấp trên, tức ở mũi và cổ họng người bệnh. Sau đó nó lan đến phổi khiến cho bệnh diễn tiến nặng hơn, và bắt đầu tàn phá cơ thể bệnh nhân.”

Theo ông, bằng cách đưa kháng thể vào trong cơ thể, người bệnh có thể ngăn virus xâm nhập vào phổi. Thời điểm lý tưởng để đưa kháng thể vào cơ thể là sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và trước khi bệnh trở nặng.

Ngoài ra, vì kháng thể có thể tồn tại trong cơ thể người trong gần một tháng, có thể tận dụng nó để ngăn ngừa lây nhiễm.

The DSO team working on the development of the COVID-19 antibody

Đội ngũ DSO nghiên cứu phát triển kháng thể COVID-19. Ảnh: Mindef 

Các nhà khoa học Singapore cũng đang thử nghiệm vaccine COVID-19 từ công ty Arcturus Therapeutics của Hoa Kỳ, dự kiến bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng 8 sau những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn trên chuột. Vaccine sẽ hướng dẫn các tế bào người tạo ra các protein coronavirus đặc biệt cho phản ứng miễn dịch.

Giáo sư Ooi Eng Eong, phó giám đốc chương trình nghiên cứu cho biết: "Vaccine đã tái tạo được và kích hoạt một phản ứng vô cùng cân đối ở cả kháng thể và các tế bào tiêu diệt – đây là những kết quả rất đáng ghi nhận.”

Theo một nghiên cứu gần đây của Singapore do Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NCID) công bố, bệnh nhân COVID-19 có thể phát tán một lượng lớn virus corona vào không khí và lên bề mặt tiếp xúc trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh, bất kể triệu chứng của họ là gì. Tuy nhiên, khả năng bệnh nhân lây nhiễm cho người khác qua bề mặt bị lây nhiễm là không đáng kể sau tuần thứ hai.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford, Dexamethasone là loại thuốc đầu tiên cải thiện tình trạng ở bệnh nhân COVID-19. Đây là loại thuốc được sản xuất rộng rãi và không quá tốn kém. Tuy nhiên, theo bác sĩ Shawn Vasoo, Giám đốc lâm sàng tại Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NCID), steroid không được khuyên cáo dùng thường xuyên trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Singapore bởi nhiều tác dụng phụ gây hại. 

Ông cho biết: "Các nghiên cứu trước đây về hiệu quả trong việc điều trị COVID-19 là các nghiên cứu đối chứng không ngẫu nhiên và bị nhầm lẫn bởi các phương pháp điều trị đồng thời". Trước đây, steroid cũng được biết đến như một yếu tố gây ra các tác động xấu như bội nhiễm vi khuẩn hoặc nấm - một bài học rút ra từ dịch SARS năm 2003. "Steroid cũng sẽ trì hoãn sự thanh thải virus và vì vậy nên tránh được sử dụng trừ những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân bị hen suyễn nặng,  phổi tắc nghẽn mạn tính và sốc nhiễm trùng", bác sĩ Vasoo cho biết thêm.

Bình luận