Sở Y tế TP. HCM nói về PKĐK: "Chúng tôi đang đấu tranh quyết liệt”

Nhóm PVĐT  - Thứ sáu, 12/07/2019, 08:38 AM
Sở Y tế TP. HCM cho biết, ngày 11/07/2019, đơn vị này đang "đấu tranh" quyết liệt với PKĐK QT về những dấu hiệu sai phạm.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại Phòng Khám Đa Khoa QT ở Q1, TP. HCM được Báo Gia đình Việt Nam vào cuộc điều tra và phản ánh, đồng thời cung cấp các video, tài liệu cho Sở Y tế TP. HCM để đơn vị này vào cuộc kiểm tra, xác định sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chiều ngày 11/07/2019, PV Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục liên hệ với để cập nhật thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra của Sở Y tế TP. HCM đối với PKĐK QT.

“Chúng tôi đang làm, tiến hành quyết liệt, đang đấu tranh quyết liệt với phòng khám và sẽ thông báo”, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến kết quả thanh kiểm tra đối với những dấu hiệu sai phạm tại PKĐK QT, chiều tối ngày 11/07/2019, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin: “Mình đối chất với họ nhưng họ chối quanh. Lãnh đạo phòng khám đã thiếu trách trách nhiệm đối với công tác quản lý tại phòng khám này. Sáng 12/07/2019, Sở tiếp tục mời lãnh đạo phòng khám và những người có liên quan đến để đối chất”.

64699377_697958517329811_4242134679953604608_n

Hình ảnh đã rõ ràng về nghi vấn phiên dịch viên khám bệnh (người đàn ông ngoài cùng, bên phải) nhưng lãnh đạo PKĐK này chưa thừa nhận sai phạm (Ảnh: cắt từ video).

Cũng liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại PKĐK QT, lãnh đạo Sở Y tế cho biết sẽ cung cấp thông tin cho PV Báo Gia đình Việt Nam vào ngày 12/07/2019. Đồng thời buổi làm việc, đối chất giữa Sở Y tế TP. HCM với PKĐK QT trong đó có sự có mặt của PV Báo Gia đình Việt Nam để chứng kiến, tham gia đối chất nhằm có thông tin khách quan và tránh sự “dối trá, quanh co” của lãnh đạo PKĐK QT..

Bàn luận về vụ việc trên, luật sư Phạm Ngọc Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội) bày tỏ: “Phòng khám Đa khoa nếu mạo danh bác sỹ, “nhân bản” kết quả xét nghiệm thì đó là hành vi vô lương tâm, thiếu đạo đức của những người mang danh hành nghề Y đức”.

Cũng theo Luật sư Minh, trong trường hợp, nếu phòng khám mạo danh bác sỹ, phiên dịch đứng ra khám và phán bệnh như vậy thì căn cứ vào Luật khám bệnh, chữa bệnh xử lý.

Tiểu mục B, khoản 1, điều 43 Luật khám bệnh, chữa bệnh nếu rõ, đối với phòng khám không đủ người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn thì Giám đốc Sở Y tế ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động theo quy định tại Điều 45 của Luật này.

“Theo tôi vụ việc quá rõ ràng, Sở Y tế TP. HCM không thể lơ là và cần nhanh chóng xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. Trường hợp, xét thấy vấn đề nghiêm trọng có thể chuyển qua cơ quan điều tra để họ vào cuộc làm rõ", Luật sư Minh cho hay.

Trước đó, ngày 10/07/2019, Báo Gia đình có bài viết "Vạch trần hàng loạt sai phạm tại PKĐK". Sáng cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với PV và tiếp nhận những tài liệu, vi deo, hình ảnh do PV cung cấp.

“Chiều 10/07/2019, chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra PKĐK theo đúng quy định. Chúng tôi sẽ đối chiếu với tư liệu do PV cung cấp, cần thiết sẽ gọi nhân sự của PKĐK QT lên Sở Y tế cùng với PV để đối chiếu và làm rõ”, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM nói.

Vừa qua, quá trình thực hiện loạt đề tài về những phòng khám đa khoa có nhiều biểu hiện sai phạm tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và sau đó nhận được những phản hồi tích cực từ cơ quan chức năng và bạn đọc.

nhan-ban-ket-qua-y-te--giadinhvietnam-1313

Nghi vấn "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại PKĐK QT, mạo danh chữ ký bác sĩ đã "rõ như ban ngày" nhưng chưa được cơ quan chức năng làm rõ.

Đặc biệt, các chức năng mà trực tiếp là Sở Y tế địa phương vào cuộc ngay sau khi tiếp nhận tư liệu do phóng viên cung cấp. Với những sai phạm "mắt thấy, tai nghe, không thể chối cãi được" nên cơ quan chức năng đã đủ căn cứ ra quyết định xử phạt, thu hồi giấy phép theo quy định của pháp luật khiến nhiều đơn vị phòng khám phải "tâm phục, khẩu phục".

Báo Gia đình Việt Nam hoan nghênh sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của Sở Y tế TP. HCM sau khi tiếp nhận tư liệu từ phóng viên.

Đề nghị Sở Y tế TP. HCM vào cuộc xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận