Sốc: Cán bộ trung tâm nhân đạo ăn chặn hàng từ thiện của người già, trẻ tàn tật

Nguyễn Long - Nguyễn Duẩn  - Thứ tư, 25/09/2019, 08:41 AM
Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội từ lâu là điểm đến thiện nguyện của nhiều cá nhân, tổ chức nhưng sau những chuyến hàng đó là sự thật đau lòng.
Empty

  Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (cơ sở xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội)

Nguồn tin choáng váng

Nằm cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 60km, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội) trở thành mái nhà chung cho 340 hoàn cảnh khó khăn trong đó có 175 trường hợp trẻ em và 165 trường hợp là những người già neo đơn, không nơi nương tựa.

Vào mỗi dịp cuối tuần hoặc nhằm những ngày lễ tết, trung tâm đón tiếp nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đến làm công tác thiện nguyện tại đây.

Quần áo, mì tôm, bánh kẹo, đường sữa... ấy là những món quà mà những người có tấm lòng thiện tâm, thơm thảo thường xuyên đưa đến trung tâm với mong muốn những đứa trẻ tàn tật, những người già đang sống, đang được "bảo trợ" ở nơi đây vơi bớt nhọc nhằn, buồn tủi.

Empty

Bên trong Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (cơ sở xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội)

Thế nhưng, đằng sau những chuyến hàng từ thiện đong đầy tình người của các mạnh thường quân lại xuất hiện những chuyện đau lòng không ai muốn thấy.

Một ngày đầu tháng 9, PV tiếp nhận được một thông tin gây sốc ấy là nhiều năm nay tại trung tâm liên tiếp xuất hiện tình trạng cán bộ có hành vi “tuồn” hàng từ thiện ra ngoài. Theo nguồn tin phản ánh thì hành vi ăn chặn hàng từ thiện đã xuất hiện từ lâu với nhiều người tham gia và ngày một ngang nhiên.

Empty

   Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng nhiều hoàn cảnh khó khăn

Empty

Có 340 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trong đó có 175 trường hợp là trẻ em

“Vào những ngày lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán, họ đánh hàng từ trung tâm ra xe lớn xe nhỏ đến từng đại lý ở đây để chào mời hàng nhưng hầu như chúng tôi đều không đồng ý nhập vì biết đây là hàng từ thiện.

Mua vào bán ra cũng có lời nhưng làm như thế thất đức quá. Tuy nhiên, cũng có một số đại lý đồng ý nhập những mặt hàng trên với cái giá rẻ hơn giá gốc đến gần 1 nửa”, chủ một cửa hàng tạp hoá gần trung tâm quả quyết.

Để chứng minh điều mình nói là có cơ sở, chủ cửa hàng không ngần ngại cung cấp 1 số điện thoại của một cán bộ đang làm việc trong trung tâm để nhóm PV liên lạc nếu muốn lấy hàng.

Qua cuộc trò chuyện ngắn với một người đang làm việc trong trung tâm, nhận thấy phản ánh của nguồn tin về sự việc trên là có cơ sở, nhóm PV đã quyết định thâm nhập để vạch trần hành vi vô nhân tính này.

Tiếp cận "điểm đen" ăn hàng từ thiện

Để thực hiện quá trình xâm nhập, nhóm PV đã tìm hiểu vị trí, thời gian hoạt động cũng như đưa các các giải pháp tiếp cận để ghi nhận hiện trạng “tuồn” hàng từ thiện từ trung tâm ra bên ngoài bán như phản ánh.

Quá trình khảo sát địa bàn trong và ngoài trung tâm, nhóm PV nhận thấy các mặt cổng của trung tâm đều ở vị trí có nhiều cây cao, tách biệt với khu dân cư sinh sống nên rất khó khăn cho việc dùng các thiết bị tác nghiệp hiện đại để phát hiện hành vi tuồn hàng vô nhân tính như phản ánh này.

Empty

Những đứa trẻ tàn tật tại trung tâm.

Tiếp tục tìm hiểu, được biết, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội nằm ngay cạnh khu với Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội. Từ mặt đường lớn muốn tiếp cận trung tâm này buộc phải đi qua con đường nhựa khoảng 50m.

Con đường này cũng ngăn cách 2 khu nhà nuôi dưỡng các hoàn cảnh khó khăn tại trung tâm và được xây bao bằng những hàng rào kiên cố cao quá đầu người.

Theo hướng từ đường lớn đi vào, trung tâm có tổng cộng 5 cổng (3 cổng bên trái và 2 cổng bên phải). Ở vị trí cánh cổng đầu tiên bên phải là trạm bảo vệ, đối diện với cánh cổng này sang phía bên trái là một cổng khác dẫn thẳng lên khu hành chính của trung tâm. Nơi đây cũng chính là con đường các đoàn từ thiện hay đánh xe vào để phát quà, trao hàng.

Empty

   Biết được những hoàn cảnh khó khăn tại đây, những ngày cuối tuần đặc biệt là ngày lễ tết, nhiều cá nhân, tổ chức đến đây để làm công tác thiện nguyện

Hơn nữa, theo nguồn tin từ người cung cấp cho biết, hoạt động “tuồn” hàng từ thiện từ trung tâm ra bên ngoài thời gian gần đây diễn ra hết sức công khai nên sau nhiều ngày khảo sát, nhóm PV quyết định dùng phương án tiếp cận trực tiếp những điểm mà nhân viên trung tâm thường chọn để đưa hàng từ thiện ra ngoài.

Empty

Sơ đồ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (cơ sở xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội). Vị trí dấu đỏ là địa điểm hàng từ thiện được tuồn ra ngoài

Ngày 7/9, sau khi đã thống nhất phương án, nhóm PV trong vai những lái xe ôm chờ đón khách để tiếp cận các điểm tuồn hàng trên. 

Những “điểm đen” này được đánh dấu cố định tại cánh cổng số 3 về bên tay trái nằm gần như đối diện với phòng trực của lực lượng bảo vệ của Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội và vị trí bờ tường rào cách cánh cổng này chừng 20m theo hướng ra.

Theo phản ánh thì cánh cổng số 3, nơi cán bộ trung tâm thường xuyên đưa hàng từ thiện ra ngoài chính là đường vào khu vực các em nhỏ đang sinh sống tại trung tâm. Cánh cổng này từ nhiều năm nay đều được đóng kín.

Empty

Chủ một cửa hàng tạp hoá gần trung tâm chia sẻ về tình trạng tuồn hàng từ thiện ra ngoài

Sở dĩ đây được chọn làm địa điểm đưa hàng ra ngoài do nó nằm ở vị trí thụt sâu vào bên trong và tương đối kín, phía trước lại được một cây to che khuất.

Quãng thời gian nhóm PV tác nghiệp lại trùng vào thời điểm ngày cuối tuần và sắp đến dịp Tết Trung Thu nên có rất đông các cá nhân, tổ chức đến trung tâm trao quà từ thiện. Xe vào xe ra nườm nượp nhưng tất cả chỉ diễn ra ở cổng phía ngoài.

Hàng thiện nguyện sau khi chở đến được tập kết ngay tại khoảng sân đối diện phòng họp của trung tâm. Tại đây, sau khi tiếp nhận, bàn giao, số lượng hàng này được cán bộ, nhân viên và cả những hoàn cảnh đang sinh sống tại trung tâm vận chuyển bằng xe kéo sang các khu khác nhau trong trung tâm.

Trong thời gian từ buổi sáng đến buổi chiều cùng ngày, do có nhiều đoàn từ thiện đến trao quà nên khoảng thời gian này tại trung tâm diễn ra rất êm ả, hầu như không có diễn biến gì bất thường.

Tuy nhiên, đến cuối chiều, khi những đoàn từ thiện lần lượt ra về thì chuyện đau lòng không ai muốn thấy đã xảy ra...

(Còn nữa)

Bình luận