Sôcôla đen quà tặng Valentine tốt cho sức khỏe như thế nào?

Thanh Thủy (Dịch theo Edition)  - Thứ năm, 14/02/2019, 09:41 AM
Sôcôla đen không chỉ là một món ăn vặt khoái khẩu của các nàng, mà còn sở hữu nhiều hợp chất khác nhau có lợi cho sức khỏe.

Sôcôla đen có tác dụng tốt đối với sức khỏe 

Empty

   Ngay cả khi bạn tiêu thụ sôcôla đen hàng ngày, điều này vẫn mang lại một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tới khẩu phần bởi tiêu thụ quá đà sôcôla đen có thể tích tụ chất béo, đường và calo (Ảnh: trmedbook)

Sôcôla đen rất giàu hàm lượng ca cao (nguyên liệu chính làm nên sôcôla là hạt của cây ca cao), có chứa các hợp chất với tên gọi flavanol. Flavanol có trong sôcôla đen với hàm lượng cao có khả năng giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 1/3 chất béo có trong ca cao là axit stearic- môt loại chất béo bão hòa có tác dụng trung tính đối với cholesterol trong máu. Ngoài ra, bột ca cao còn sở hữu nhiều khoáng chất bao gồm: canxi, đồng, sắt, magiê, phốt pho, kali và kẽm.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phân biệt được hàm lượng flavanol có trong các loại sô cô la khác nhau. Sôcôla đen sở hữu hàm lượng flavanol cao nhất, sôcôla sữa chứa ít flavanol hơn và sôcôla trắng thì hoàn toàn không chứa hợp chất này.

Empty

Ca cao- nguyên liệu chính làm nên những thanh sôcôla đen sở hữu hợp chất flavanol vô cùng “đắt giá” đối với sức khỏe (Ảnh: YourNEWS)

Về mùi vị, do hàm lượng flavanol cao vốn có, các loại sôcôla đen thường có vị đắng. Các nhà sản xuất đồ ngọt tuy rằng có thể khiến chúng “ngọt ngào và ngon miệng hơn”, nhưng thay đổi như trên có thể sẽ loại bỏ hợp chất có lợi cho sức khỏe này.

Matt Hartings, trợ lý giáo sư hóa học tại Đại học Hoa Kỳ giải thích rằng: “Các yếu tố trong quá trình chế biến bao gồm khâu lên men hoặc rang sẽ làm tăng hương vị và khiến sôcôla sở hữu mùi thơm riêng biệt, nhưng chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng flavanol.”

Cách thưởng thức sôcôla đen có lợi nhất cho sức khỏe

Empty

Các nhãn hiệu khác nhau sản xuất sôcôla đen với hàm lượng flavanol hoàn toàn khác nhau, nhưng chung quy lại, sản phẩm sôcôla đen vẫn là sự lựa chọn lành mạnh hơn so với sôcôla sữa hoặc sôcôla trắng (Ảnh: Money Inc)

Với các lợi ích mà sôcôla đen mang lại, hãy thoải mái thưởng thức món đồ ngọt này kể cả khi bạn đang ăn kiêng hoặc giảm cân. Song song, cũng còn một vài lưu ý bạn cần nhớ. Trước tiên, hãy chọn mua một thanh sôcôla đen với tỷ lệ ca cao không dưới 60% bởi tỷ lệ phầm trăm ca cao càng cao thì hàm lượng flavanol càng nhiều.

Ông Hartings cũng chia sẻ thêm: “Những loại sôcôla đen có tỷ lệ ca cao cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là sôcôla trắng và sôcôla sữa, bởi chúng chứa ít đường cũng như ít chất béo hơn.”

Empty

Mùa Valentine năm nay, các bạn nữ hoàn toàn có thể thưởng thức loại đồ ngọt “biểu tượng” mà vẫn giữ dáng một cách hoàn hảo (Ảnh: Zee News)

Tiếp đến, hãy chọn mua một thanh sôcôla đen làm từ nguyên liệu ca cao tự nhiên thay vì loại đã qua chế biến (được xử lý qua bằng hợp chất trung hòa axit). Việc chế biến ca cao mang lại cho thanh sôcôla hương vị nhẹ nhàng hơn và bớt đắng hơn, nhưng lại loại bỏ gần hết hợp chất “đắt giá” nhất đối với sức khỏe là flavanol.

Và cuối cùng, để giữ cân nặng luôn trong tầm kiềm soát mỗi khi ăn kiêng, hãy giới hạn khẩu phần sôcôla đen mỗi ngày trong khoảng 1 ounce (tương đương 28.35g).

-> 9 cách dùng phát huy tác dụng của socola với sức khỏe

Bình luận