Son môi đẹp “vi diệu” dưới kính hiển vi

Thứ ba, 21/03/2017, 15:33 PM
Các sản phẩm làm đẹp ít khi được tiết lộ dưới góc độ khoa học. Nhưng mới đây, có một người phụ nữ làm khoa học đã đặt son môi của mình dưới kính hiển vi để có cái nhìn sâu sắc về những gì thực sự nằm bên trong.

Chúng ta thường nói nhiều về những lợi ích về vẻ đẹp của những sản phẩm mới được ra đời từ phòng thí nghiệm (từ những loại dầu gội phù hợp với da đầu, các loại mặt nạ mới, và các loại tinh dầu dưỡng da mặt). Những sản phẩm ấy  trải qua nhiều năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước khi được đưa lên kệ bán. Nhưng chúng ta không được nhìn thấy chúng trong suốt quá trình ấy và không biết những gì thực sự ẩn chứa bên trong.

 son-moi-dep-vi-dieu-duoi-kinh-hien-vi-giadinhvietnam.com 1

Bạn nghĩ những thỏi son này dưới kính hiển vi sẽ như thế nào? (Ảnh: Getty images)

Amy Oyler, một giáo viên khoa học tự nhiên ở bang Arizona (Mỹ), blogger của trang The Scientific Mom, đã thử đưa một số loại son môi yêu thích của cô lên các tấm kính hiển vi ở nhà để thấy sự khác biệt giữa công thức son bóng, son nhũ hay son lì. Kết quả trông thậm chí đẹp hơn son môi thường thấy. Chúng có dạng tinh thể và màu sắc đẹp như hình ảnh  trong những chiếc kính vạn hoa. "Cũng như nhiều khám phá khoa học mà con gái tôi và tôi thực hiện, điều này đã trở thành những cuộc phiêu lưu trong học tập và khám phá", Oyler chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bustle. "Không lâu nữa chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu về trang điểm dưới góc độ hóa học, liên kết các nguyên tử qua các hạt điện tử, vật lý ánh sáng, và cách  tất cả chúng tương tác trong các loại màu sắc hay trong trang điểm. Đó thực sự trở thành một sự pha trộn của nghệ thuật, khoa học, và sự thú vị của việc khám phá về trang điểm."

 son-moi-dep-vi-dieu-duoi-kinh-hien-vi-giadinhvietnam.com 2

Những tinh thể lấp lánh làm bóng son môi (Ảnh: The scientific mom)

Phát hiện này thật tuyệt. Ví dụ, son "màu hồng" được tạo ra bởi hàng chục sắc độ khác nhau của sắc tố màu hồng, tím, đỏ, thậm chí là xanh dương và xanh lá-pha trộn bởi một nhà hóa mỹ phẩm để tạo ra một màu sắc thật sự độc đáo; loại son có nhũ ngọc trai chưa rất nhiều tinh thể nhỏ bé màu cầu vồng  (một loại khoáng chất được gọi là "bismuth" trong phòng thí nghiệm) mà cung cấp cho độ bóng sáng; Và son lì trông cũng khác biệt khi nhìn vào cấu trúc hóa học. “Dưới kính hiển vi, các công thức son lì xuất hiện những lớp dày các cụm của các sắc tố, trong khi công thức son bóng trông ướt và đồng dạng, son lì liên kết với nhau chặt chẽ hơn so với các loại dầu bóng và sáp,” Oyler nói.

 son-moi-dep-vi-dieu-duoi-kinh-hien-vi-giadinhvietnam.com 3

Mỗi loại son lại có một loại cấu trúc hóa học khác nhau (Ảnh: The scientific mom)

Olyer sẽ tiếp tục khám phá mọi ngóc ngách của túi đồ trang điểm- từ phấn tạo khối đến kẻ mắt, dưới cái nhìn khám phá khoa học. Cô nói: “Đó là một cách tuyệt vời để chia sẻ về khoa học làm đẹp, và khoa học có thể khám phá mọi lĩnh vực, ngay cả với những thỏi son môi của bạn.”

Tăng Nguyện (Theo Huffingtonpost.com)

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới