Sống chung với người nghiện rượu: Rời đi hay ở lại?

Thùy Linh (Dịch theo Addictionresource)  - Thứ hai, 24/06/2019, 19:54 PM
Sống chung với người nghiện rượu là phải đối mặt với những cơn say, những lần người đàn ông mất kiểm soát. Vậy phụ nữ phải làm gì khi người chồng bị "ma men" dẫn lối?

Nghiện rượu là một chứng bệnh mãn tính

Nghiện rượu lại là một chứng bệnh mãn tính. Những người nghiện rượu luôn bị phụ thuộc vào những loại đồ uống có cồn. Họ cảm thấy rằng cần phải uống, gần giống như mọi người khác thấy cần phải ăn. Và một khi họ bắt đầu uống, họ không thể dừng lại. Cơ thể của những người nghiện rượu hình thành nên cơ chế chống chịu lại cồn, và họ càng ngày càng cần nhiều cồn hơn vào cơ thể để đem lại cảm giác khoan khoái dễ chịu.

nghien ruou giadinhvietnam (4)

Sống chung với người chồng nghiện rượu là sự thiệt thòi vô cùng của người phụ nữ (Ảnh minh họa)

Khi người phụ nữ phải sống chung với người nghiện rượu

Nhiều người vợ không biết cách làm thế nào để đối phó với người chồng nghiện rượu. Một số người thường ở lại và chịu đựng trong im lặng và hy vọng vấn đề sẽ biến mất bằng cách nào đó. Nhưng điều đó không đi đến đâu cả. Nếu bạn không làm gì, sẽ không có gì thay đổi, hoặc nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. 

Vấn đề là rượu có thể thay đổi hoàn toàn một ai đó. Tất cả phụ thuộc vào khả năng kiểm soát của mỗi người.

Nếu người nghiện rượu thừa nhận vấn đề, hãy yêu cầu sự giúp đỡ và tích cực động viên họ cố gắng vượt qua cơn nghiện.

Nhưng nếu ai đó trở nên bạo lực hoặc nguy hiểm và không quan tâm đến tác động của nghiện rượu đối với người thân của mình – đó lại là một câu chuyện khác. Bạn không thể hoàn toàn đổ lỗi cho rượu. Ngay cả những người nghiện cũng có những khoảnh khắc tỉnh táo họ có thể là chính mình. Chính trong những khoảnh khắc này, bạn cần nói chuyện và lắng nghe người bạn đời của mình. Anh ấy có nhận thức được những nguy hiểm từ hành vi của anh ấy hay không? Anh ấy có thực sự muốn vượt qua những cơn nghiện rượu để có một cuộc sống tốt hơn hay không?

Sống với một người nghiện rượu, rời đi hay ở lại?

Bạn xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn là sống với một người nghiện rượu. Bạn và con bạn không đáng phải sống trong một môi trường độc hại. Đó không phải là mục đích của hôn nhân. Nếu người nghiện rượu không có thiện chí thay đổi, bạn sẽ không thể làm gì nhiều hơn nữa. Bạn không thể thay đổi mọi người trái với ý muốn của họ. 

Nếu người nghiện rượu là mối đe dọa cho sự an toàn của bạn và con, bạn nên chuyển đến một môi trường an toàn hơn. Thông qua đó, bạn cũng đang giúp họ chịu trách nhiệm về hành động của mình và khiến họ nhận ra rằng họ cần thay đổi.

Đôi khi giải pháp tốt nhất để phá vỡ cái vòng luẩn quẩn đó là rời khỏi người nghiện rượu. 

Những điều không nên làm khi sống cùng với người nghiện rượu

nghien ruou giadinhvietnam (3)

Đàn ông khi say thường mất kiểm soát (Ảnh minh họa)

Để đối phó với việc sống với người chồng nghiện rượu, bạn sẽ phải có một quá trình lâu dài, học cách thích nghi với những thay đổi.

Đừng cố kiểm soát chồng uống rượu

Có thể bạn sẽ tìm mọi cách để chồng không uống rượu, bạn vứt bỏ hoặc giấu rượu đi không để cho chồng uống quá nhiều. Nhưng điều đó sẽ không khiến người nghiện rượu dừng lại. Tệ hơn, anh ấy có thể sẽ cảm thấy thất vọng, nhục nhã, cô đơn, bực bội và tức giận.  Điều đó sẽ làm tăng thêm lý do để họ tìm đến rượu.

Nghiện rượu là một căn bệnh nghiêm trọng và bạn không thể kiểm soát nó nếu đối phương không muốn. 

Chịu đựng tất cả các hành vi lạm dụng của người say

Khi say, người đàn ông thường mất kiểm soát. Họ có thể sẽ dùng bạo lực, xúc phạm đến những người xung quanh. Bạn không nên im lặng chịu đựng tất cả những hành vi lạm dụng ấy.

 -> Uống hơn 20 chai rượu mỗi tuần, cô gái 24 tuổi tổn thương não vĩnh viễn

Xem thêm: Thanh niên uống rượu chạy xe máy ngã sõng soài trước đầu ô tô

Bình luận