Sống cùng người nghiện rượu, trẻ có thể bị trầm cảm, rối loạn tâm lý

Thùy Linh (Thep Therecoveryvillage)  - Thứ năm, 13/06/2019, 08:00 AM
Chứng nghiện rượu không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người lớn mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ khi sống chung với người nghiện rượu.

Chứng nghiện rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ

Rối loạn sử dụng rượu, thường được gọi là nghiện rươu, ảnh hưởng đến khoảng 17,6 triệu người Mỹ. Cho đến nay, rượu là chất lạm dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nghiện rượu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng và tiêu cực đến đời sống, nghề nghiệp, xã hội và tài chính của một cá nhân. Thật không may, nghiện rượu không chỉ tác động đến người nghiện rượu, nó cũng có thể gây ra tác động làm tê liệt những người trong gia đình, đặc biệt là con cái của họ.

Nghiện rượu có thể dẫn đến lạm dụng tình cảm, thể chất, tinh thần, tài chính và bỏ bê con cái ở mọi lứa tuổi. Điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ vẫn sống với hoặc ở gần cha mẹ nghiện rượu của chúng. Mặc dù ít gây hại hơn, nghiện rượu cũng có thể khiến cha mẹ hành động theo những cách cực kỳ xấu hổ, hoặc thậm chí là nhục nhã đối với con cái và chính họ.

nghien ruou bia giadinhvietnam

Chứng kiến người trong gia đình nghiện rượu, tâm lý của trẻ ảnh hưởng nặng nề (Ảnh minh họa)

Những ảnh hưởng tâm lý của chứng nghiện rượu đối với trẻ em

Trẻ có cảm giác tội lỗi

Trẻ có thể cảm thấy tội lỗi khi thấy người lớn uống rượu, chúng sẽ nghĩ rằng nếu chúng cư xử tốt hơn, thông minh hơn, người lớn sẽ không uống rượu. Bộ não của trẻ dễ dàng đưa ra những giả định và cảm giác tội lỗi sẽ ám ảnh trẻ một thời gian dài.

Trẻ luôn lo lắng

Có một người lớn nghiện rượu trong gia đình là một trong những lo lắng của trẻ. Trẻ có thể thường tự hỏi ngày hôm đó sẽ tồi tệ như thế nào, nếu người lớn sẽ làm hại chính mình hoặc người khác, nếu họ bị mắn... Nếu lạm dụng là do nghiện rượu, đứa trẻ cũng có thể sợ bị lạm dụng về thể chất hoặc tâm lý mỗi ngày.

Trẻ hay tức giận

Trẻ sống cùng một người nghiện rượu sẽ thường xuyên trong trạng thái tức giận. Sự tức giận này thường có thể bén rễ sâu sắc và ảnh hưởng đến thành tích của trẻ ở trường, khả năng tương tác với người khác và mong muốn thành công của trẻ.

Trẻ bị trầm cảm

Nếu một đứa trẻ là con một, họ có thể cảm thấy rất cô lập và cô đơn khi cha mẹ thường xuyên uống rượu. Ngay cả khi một đứa trẻ có anh chị em, trẻ vẫn cảm thấy như không ai hiểu những gì họ đang trải qua hoặc quan tâm. Điều này rất nguy hiểm vì trầm cảm có thể dẫn đến lo lắng cực độ và suy nghĩ hoặc hành động tự tử.

Trẻ có những hành vi bất đồng

Theo Viện Quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu, Mỹ, trẻ bị chứng nghiện rượu dễ có những hành vi hung hăng, bất đồng với những xung quanh mà không suy nghĩ đến hậu quả.

Trẻ có xu hướng lạm dụng chất gây nghiện

Trẻ em lớn lên trong một gia đình nghiện rượu có nguy cơ mắc bệnh lạm dụng chất gây nghiện cao gấp bốn lần so với những đứa trẻ không lớn lên trong một gia đình nghiện rượu. Khi chứng kiến người trong nhà say xỉn hoặc uống rượu, trẻ dễ bị bắt chước, ảnh hưởng bởi những thói quen xấu của người lớn.

-> Ám ảnh từ một người đàn ông nghiện rượu

Xem thêm: Thanh niên say rượu chạy xe máy ngã sõng soài trước ô tô

Bình luận