Sống lại ký ức làng quê từ tranh vẽ của họa sỹ 9X

H. Nam  - Thứ ba, 12/01/2021, 07:30 AM
Làng quê bình dị, thân thương được khắc họa trong những bức tranh của họa sĩ 9X khiến ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ như được sống lại.

Mới đây, bộ tranh mang chủ đề "Làng quê" gồm hơn 20 bức được hàng loạt người dùng mạng xã hội đăng tải. Cùng với đó là hàng loạt những bình luận, lời khen ngợi nét vẽ mộc mạc, bình dị nhưng không kém phần độc đáo chứa đựng ký ức về một miền quê bình yên, trong trẻo của mỗi người.

Chia sẻ với Gia đình Việt Nam, họa sĩ Trần Công Nguyên (SN 1990) - tác giả của bộ tranh cho biết, bản thân anh sinh ra, học tập và lớn lên tại huyện Xuân Trường (Nam Định) với ký ức tuổi thơ gắn liền với quê hương nên quyết định lựa chọn và gắn bó đề tài này.

Que-nha

Tác phẩm "Quê nhà" của Trần Nguyên.

Som-mai-cua-me

"Sớm mai của mẹ"

Khoang-san-truoc-nha

"Khoảnh sân trước nhà"

Từng theo học tại khoa Thiết kế mỹ thuật của Trường Đại học Sân khẩu Điện ảnh, chuyên ngành thiết kế mỹ thuật điện ảnh. Trần Nguyên cảm nhận đề tài về làng quê rất rộng và cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu, sáng tác.

Hoa-sy01

Họa sĩ Trần Nguyên với bộ tranh độc đáo về quê hương.

"Tất cả những bức tranh tôi vẽ đều phác họa lại những ký ức về quê hương. Phần lớn những phong cảnh cũ hiện nay không còn nhiều nên tôi đã đi thực tế tại các làng cổ Bắc Bộ như làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Bát Tràng (Gia Lâm).... để có thêm cảm hứng sáng tác", họa sĩ Trần Nguyên chia sẻ.

Theo họa sĩ trẻ, trong quá trình đi thực tế để thực hiện bộ tranh này, anh được các cụ, các ông, các bà ở các vùng quê giúp đỡ rất nhiều khi chuyện trò, chia sẻ thêm về các cảnh vật thân thuộc ở quê từ xưa như gốc đa, sân gạch, đường làng, những mái ngói rêu phong...

Bong-xua

"Bóng xưa"

Mau-thoi-gian

"Màu thời gian"

Từ những trải nghiệm thực tế đó, Trần Nguyên tích lũy, lưu giữ và sáng tạo ra những bức tranh lắng đọng hồn quê hương. Tất cả các bức tranh trong bộ tranh "Làng quê" của Trần Nguyên hiện đều đã được đặt mua hết ngay sau khi sáng tác.

Vu-mua

"Vụ mùa"

Goc-que

"Góc quê"

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Trần Nguyên cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi đề tài liên quan đến làng quê của Việt Nam.

"Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng khai thác chiều sâu hơn nữa đề tài về làng quê xưa. Đặc biệt là cuộc sống sinh hoạt thân thương trong mỗi gia đình", họa sĩ Trần Nguyên chia sẻ.

Ky-uc-xua

"Ký ức xưa"

Bạn Nguyễn Trang (32 tuổi, Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: "Có ai thấy kí ức tuổi thơ chợt ùa về hay thấy hình ảnh quê mình trong những bức vẽ này không? Tôi thực sự đã rơi nước mắt khi xem những bức tranh này".

Tro-ve-tuoi-tho

"Trở về tuổi thơ"

"Rất cảm xúc bởi không chỉ là vấn đề về kỹ thuật hình khối, pha, phối màu sắc mà ở đây phải là một con người đã từng trải nghiệm qua những kí ức đẹp tuổi thơ ở trốn quê mới có được những nét cọ có hồn, những hình ảnh rất chân thực và sống động như này!", bạn Trần Hoài Văn bày tỏ.

Nang-que-nha

"Nắng quê nhà"

Chieu-tren-que-huong

"Chiều quê hương"

"Nhớ quê, nhớ ông bà, nhớ mẹ... rất nhiều. Lại nhớ cả những ngày mùa đi cắt lúa, phơi rơm, bắt chuồn chuồn... Tuổi thơ đượm mùi khói rơm... Cảm ơn họa sĩ đã cho chúng ta được ngắm nhìn những bức tranh, ngắm nhìn cả một bầu trời những kí ức tuổi thơ thật đẹp!", bạn Trịnh Minh Thư chia sẻ.

Bình luận