Cách lựa chọn Vitamin D an toàn cho trẻ dưới 3 tuổi

Thứ hai, 06/03/2017, 13:30 PM
Khi chọn sản phẩm vitamin D cho trẻ dưới 3 tuổi dùng lâu dài, các bạn nên chọn sản phẩm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, hấp thụ tốt và tránh chứa các yếu tố nguy cơ càng nhiều càng tốt.

Đọc thành phần chai/hộp vitamin D và theo 3 bước sau:

BƯỚC 1: Chọn liều dự phòng và liều thấp trên 1 đơn vị uống.
Ví dụ: Liều dự phòng cho trẻ 1 tháng - 3 tuổi là 300 IU thì chọn đúng 300 iu trên 1 đơn vị uống là hấp thụ tốt nhất.

Cha mẹ thường mắc lỗi chọn liều cao 10,000 - 1 triệu IU, nhưng nếu tính đơn vị uống/lần thì sẽ tầm 400 - 1000IU điều này rất dễ gây dư thừa vì bé có thể lấy Vitamin D bằng cách tự tổng hợp hoặc từ thực phẩm. Các sản phẩm liều cao chỉ nên dùng khi có sự tư vấn bởi chuyên gia.

BƯỚC 2: Đọc thành phần và chọn chất vận là từ dầu (oilive) hơn là từ cồn (ethanol) vì mức độ hấp thụ vitamin D từ dầu sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên tránh các loại dầu sau: Dầu dừa (coconut oil), dầu chiết từ gan cá Cod (Cod liver oil) và dầu chiết từ thực vật ghi chung chung (Vegetable oil).

Ưu tiên chọn Vitamin D trong chất vận từ dầu oliu (Extra Virgin Olive oil) hoặc dầu hướng dương (sunflower oil).

BƯỚC 3: Nên chọn sản phẩm chỉ chứa vitamin D, không nên thêm 1 số thành phần khác như Fluoride hoặc Canxi.

Việc thêm vào những chất này không mang lại lợi ích thêm vào như 1 số nhãn hiệu quảng cáo, thậm chí nếu dư thừa sẽ là một tác hại lên sức khỏe bé. Nếu muốn dùng sản phẩm có kết hợp nên tư vấn chuyên gia trước khi dùng.

 cach-lua-chon-vitamin-d-an-toan-cho-tre-duoi-3-tuoi-giadinhvietnam.com 1

Khi chọn sản phẩm vitamin D cho trẻ dưới 3 tuổi dùng lâu dài, các bạn nên chọn sản phẩm đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, hấp thụ tốt và tránh chứa các yếu tố nguy cơ càng nhiều càng tốt. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ cần lưu ý: 

1. Vitamin D nên được uống buổi nào cũng được, miễn là sau buổi ăn lớn nhất trong ngày.

2. Mẹ không dùng vitamin D rồi cho con bú vì sự tiết vào sữa rất ít vitamin D (35 IU/1 lít sữa mẹ) cho dù mẹ có bổ sung vitamin D. Mẹ được khuyên nên cho bé bổ sung vitamin D trực tiếp.

3. Vitamin D dùng hằng ngày qua đường miệng (oral) sẽ hiệu quả hơn là qua đường tiêm/chích (injection).

4. Chưa có ghi nhận dư thừa vitamin D gây biếng ăn hoặc khó ngủ. Một số biểu hiện biếng ăn hoặc khó ngủ thường có thể trùng lắp với tình trạng biếng ăn của bé hoặc cha mẹ cho bé dùng sản phẩm vitamin D có chứa các thành phần không nên có như kể trên (VD: ethanol, fluoride,..), có thể gây các triệu chứng biếng ăn hoặc khó ngủ này.

Chi Mai (Nguồn: Bác sỹ Anh Nguyen, thành phố Worcester, Anh Quốc)

Từ khóa:
Bình luận