Styren vượt ngưỡng trong nước sông Đà ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 16/10/2019, 15:15 PM
Nước sạch tại Hà Nội bốc mùi lạ do xuất hiện chất Styren vượt ngưỡng gây những lo ngại về sức khỏe đối với người sử dụng.

Thông tin cho thấy, kết quả xét nghiệm nước sinh hoạt nhiễm bẩn tại một số quận của Hà Nội xác định mùi lạ trong nước của nhà máy nước sông Đà liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,65 lần so với mức bình thường.

Chất Styren là gì?

Styren là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C6H5CH=CH2. Đây là chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị hơi ngọt tuy nhiên khi đậm đặc thì có mùi khó chịu.

Đây là chất được dùng để sản xuất polystyren và nhiều polyme khác (cụ thể là các sản phẩm như hộp xốp đựng thức ăn, cao su, chất dẻo, chất cách điện, sợi thủy tinh,...). Hằng năm có khoảng 7 triệu tấn Styren được sản xuất để dùng vào nghành công nghiệp sản xuất hóa chất.

Styren vượt ngưỡng trong nước gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren được quy định tối đa 20 mcg/l. Tuy nhiên, các mẫu nước xét nghiệm cho thấy hàm lượng cao hơn quy chuẩn Việt Nam từ 1,3-3,65 lần. Riêng mẫu nước tại các vòi sử dụng của hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn ở nhà máy và các điểm chứa trung gian.

styren vuot nguong trong song da anh huong the nao den suc khoe giadinhvietnam (1)

Sử dụng nước nhiễm Styren có thể gây hại cho sức khỏe (Ảnh VOH)

Chất Styren trong hộp xốp từng được cho là góp phần phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh. Các nghiên cứu trên cả người và động vật cho thấy phơi nhiễm styren gây tổn thương các tế bào bạch cầu làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch cầu hoặc u lympho, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Khi con người tiếp xúc với Styren dù nhiều hay chỉ một lượng nhỏ đều gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe. Trường hợp khi tiếp xúc với styrene ngắn hạn ở mức trên 0.1ppm sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh như trầm cảm, mất tập trung, yếu, mệt mỏi và buồn nôn. Nhưng khi tiếp xúc về  lâu dài, Styrene có khả năng gây ra tổn thương vĩnh viễn mô gan và thần kinh, thậm chí gây ung thư.

Các chuyên gia cho biết, nước sinh hoạt có hàm lượng Styren cao hơn mức cho phép so với tiêu chuẩn không được sử dụng cho người dân để phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Hiện chưa có khuyến cáo cụ thể về Styren, nhưng về nguyên tắc, nước không đạt chuẩn thì không được cung cấp cho sinh hoạt.

Trong sự việc lần này, việc styren có trong nước máy tại Hà Nội cụ thể gây hại như thế nào với sức khỏe người dùng vẫn phải chờ nghiên cứu và đánh giá cụ thể từ phía chuyên gia.

Liên quan thông tin trên, báo Lao động dẫn lời ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Styren ảnh hưởng như thế nào thì hiện nay chưa có tài liệu chính thống nói rõ mức độ, hàm lượng như thế nào. Qua tài liệu, chúng tôi thấy, đối với cơ quan quản lý dược và thực phẩm của Mỹ, quy định nước uống đóng chai hàm lượng Styren là không quá 0,1mg/lít. Mỗi nước quy định khác nhau. Đúng là hàm lượng styren có cao hơn mức bình thường nhưng mức độ ảnh hưởng thế nào thì chưa có căn cứ để xác định ảnh hưởng đến đâu, ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe người dân”.

-> Hà Nội khuyến cáo người dân không nên sử dụng nước sông Đà để nấu ăn, uống

Xem thêm: Dấu hiệu khi ho cảnh báo bệnh

Bình luận