Sử dụng 500 tấn vôi để khắc phục sự cố vỡ hồ chứa chất thải nhà máy ở Lào Cai

Song Ngư/Theo Gia đình Việt Nam  - Thứ hai, 10/09/2018, 13:20 PM
Để khắc phục sự cố vỡ hồ chứa chất thải nhà máy phân bón ở Lào Cai, lực lượng ứng phó đã dùng 500 tấn vôi bột để trung hòa axit trong nước Gyps.

Khắc phục sự cố vỡ hồ chứa chất thải nhà máy phân bón ở Lào Cai

Như tin tức đã đưa trước đó, vụ vỡ đập chứa bãi thải Gyps tại Công ty Cổ phần DAP số 2-Vinachem (Bảo Thắng, Lào Cai) xảy ra vào ngày 7/9.

Sự cố này đã khiến 45.000 m3 nước thải chứa bùn (bùn thải Gyps) tràn ra môi trường, ảnh hưởng tới 39 hộ dân sống trong khu vực xung quanh và gây hư hại nhà cửa, tài sản, vật nuôi, cá, cây trồng của người dân.

Ngoài ra, ước tính khoảng 40.000m3 nước róc từ bãi thải Gyps tràn ra ngoài (pH =2), chảy qua đường tỉnh lộ 151 về suối Mã Ngan.

Không chỉ vậy, dòng nước từ vụ vỡ hồ chứa ảnh hưởng tới 39 hộ dân sống trong khu vực xung quanh và gây hư hại nhà cửa, tài sản, vật nuôi, cá, cây trồng của người dân.

Trước sự cố này, về công tác khắc phục, lực lượng ứng phó đã sử dụng khoảng 500 tấn vôi bột rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận để trung hòa axit trong nước Gyps.

ho-1

Hiện trường hồ chứa chất thải phân bón độc hại của DAP số 2 - Vinachem bị vỡ ngày 7/9. (Ảnh: Pháp luật VN)

-> Vỡ hồ chứa chất thải nhà máy phân bón ở Lào Cai: Hỗ trợ mỗi hộ dân 5 triệu đồng

Tại buổi làm việc vào ngày 8/9 giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai với đại diện các Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Vinachem cho biết, tập đoàn sẽ yêu cầu công ty thực hiện đền bù cho 33 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố, đồng thời đưa ngay 10 hộ dân ở ven suối bị ảnh hưởng trực tiếp ra khỏi nơi nguy hiểm, những hộ còn lại sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Phương án về lâu dài, Vinachem sẽ  làm việc với Bộ TN&MT và bộ, ngành liên quan về việc bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với khu vực bãi thải Gyps, trong đó có công trình hồ chứa nước róc với sức chứa khoảng 100.000m3.

Hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục khảo sát các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố. Các mẫu nước, đất ở những nơi xảy ra sự cố, trong đó có con suối giáp ranh sông Hồng đã được cơ quan chức năng lấy mẫu, đưa về Tổng cục Môi trường phân tích.

-> Người dân bị ảnh hưởng như thế nào sau vụ vỡ hồ chứa chất thải nhà máy ở Lào Cai

Video: Vỡ hồ chứa, gần 50.000 mét khối chất thải tràn ra môi trường (Nguồn: VTC9)

Bình luận