Sự thật về si rô bắp cao phân tử

Thứ sáu, 16/01/2015, 09:57 AM
Si rô bắp cao phân tử là chất làm ngọt nhân tạo có nguồn gốc từ tinh bột ngô. Giá thành sản xuất rẻ hơn so với đường ăn và là đối thủ lớn trong thị trường chất ngọt.

Si rô bắp cao phân tử được tìm thấy trong nhiều thực phẩm chế biến, từ thanh kẹo, ngũ cốc cho đến đồ uống có ga và nước sốt salad.

 su-that-ve-si-ro-bap-cao-phan-tu-giadinhvietnam.com 1

Sự thật về si rô bắp cao phân tử có thể bạn chưa biết

Tinh bột được tạo thành từ một loạt glucose (một loại đường đơn) các phân tử được gắn với nhau. Khi tinh bột ngô được xử lý và chia nhỏ thành các phân tử glucose riêng biệt, kết quả cuối cùng là si rô ngô, về cơ bản là glucose 100%. Si rô bắp cao phân tử có lượng đường fructose cao hơn so với glucose tinh khiết trong siro bắp.

Si rô bắp cao phân tử được đưa vào sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và nước giải khát từ năm 1970; và kéo theo tỷ lệ béo phì ngày một leo thang.

Các si rô bắp cao phân tử được sử dụng trong thực phẩm chế biến hàm chứa 50 đến 55% đường fructose. Điều này có nghĩa, thực tế không thể phân biệt với đường kính trắng (hay còn gọi là đường mía), trong đó có chứa 50% đường fructose.

Nhưng sự thật là si rô bắp cao phân tử khác với đường kính trắng về cấu trúc phân tử. Nó được chuyển hóa bằng những cách khác nhau trong cơ thể. So với glucose, đường fructose dễ dàng chuyển đổi chất béo hơn và gây ra sự tăng insulin và leptin ít hơn, đó là kích thích tố làm tăng cảm giác no đói.

Tiêu thụ si rô bắp cao phân tử có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn, vì đường fructose được cho là có thể dẫn đến việc tích tụ chất béo lớn hơn ở vùng bụng. Tiêu thụ si rô bắp cao phân tử cũng liên quan tới mức độ acid uric cao trong máu.

Trong một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Utah, các nhà nghiên cứu cho một nhóm chuột cái ăn si rô bắp cao phân tử và cho nhóm đối chứng ăn đường kính trắng trong chế độ ăn uống.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chuột cái có chế độ ăn si rô bắp cao phân tử tăng gần gấp đôi nguy cơ tử vong so với những con có chế độ ăn đường kính trắng. Những con chuột có chế độ ăn si rô bắp cao phân tử cũng sinh sản ít hơn.

Để tự bảo vệ mình chống lại những nguy cơ về sức khỏe từ si rô bắp cao phân tử:

Tránh tất cả các đồ uống ngọt

Ngay cả một số loại nước ép trái cây có chứa đường fructose và không nên tiêu thụ quá nhiều. Chuyển sang các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như nước ngọt đơn thuần và các loại trà thảo dược pha tại nhà.

Đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận

Tránh xa những loại thức ăn có chứa si rô bắp cao phân tử hoặc đường fructose.

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận