Sự thật về thông tin máy sấy tay và đèn cực tím tiêu diệt được Covid-19

Huyền Trần (T/H)  - Thứ sáu, 21/02/2020, 15:00 PM
Việc sử dụng máy sấy tay, đèn UV không ngăn ngừa được Covid-19 cũng như việc phun các chất như cồn hay rượu, clo lên da không có tác dụng đối với virus này.

Sự gia tăng chóng mặt về số ca nhiễm Covid-19 khiến người dân hết sức hoang mang và lo lắng, tìm đủ mọi cách để phòng chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, trong rất nhiều phương pháp chống dịch được đưa ra có nhiều thông tin giả mạo không những không chống được bệnh mà còn gây hại đến sức khỏe.

Mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức lên tiếng về việc sử dụng máy sấy tay, đèn cực tím hay phun rượu, clo lên người để ngừa dịch Covid-19.

Máy sấy tay không thể diệt được Covid-19

may say tay va den cuc tim khong the tieu diet duoc covid-19 giadinhvietnam

Máy sấy tay không có tác dụng tiêu diệt Covid-19 (Ảnh minh họa)

Có tin đồn cho rằng không khí nóng từ máy sấy tay trong 30 giây sẽ loại bỏ mọi dấu vết của virus trên tay. Tuy nhiên điều này là không đúng, máy sấy tay đơn thuần không thể tiêu diệt được virus Cororna.

WHO cho biết: “Để bảo vệ bản thân trước chủng virus corona mới, mọi người cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước và xịt cồn để sát trùng. Sau đó nên lau khô tay bằng khăn giấy hoặc máy sấy không khí ẩm”.

Đèn cực tím không thể sát trùng da

Tuy các khuyến cáo cho thấy bạn nên để nhà cửa thông thoáng, có ánh nắng mặt trời vì virus này có thể suy yếu dưới nhiệt độ cao. Tia UV sẽ khiến nồng độ virus sẽ bị loãng đến mức khó gây bệnh, thế nhưng việc sử dụng đèn UV để ngừa Covid-19 lại là chuyện khác.

WHO cảnh báo đèn cực tím chiếu tia UV vào da sẽ không có tác dụng khử trùng trên da, ngược lại nó có thể gây kích ứng da. Trong thực tế, bức xạ UV của mặt trời có thể làm hỏng DNA trong các tế bào, từ đó có thể dẫn đến ung thư. Các bệnh viện và phòng thí nghiệm thường sử dụng tia UV cực tím để tiêu diệt vi khuẩn, nhưng không bao giờ sử dụng nó xung quanh con người.

Xịt rượu hay clo lên người để ngừa Covid-19

WHO khẳng định, khi Covid-19 có trong cơ thể, việc phun các chất như cồn và clo lên da sẽ không có tác dụng gì cả. Không những vậy, các chất đó còn gây tổn thương các màng nhầy của cơ thể và làm hỏng quần áo của bạn.

WHO cũng cho biết thêm, có một số hóa chất khử trùng mạnh có thể tiêu diệt được virus Corona trên bề mặt vật liệu như là thuốc tẩy và thuốc khử trùng có clo. Tuy nhiên, các sản phẩm này không được sử dụng trên da vì sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Chúng cũng được khuyến cáo là không nên ngửi vì mùi rất độc hại, có thể làm tổn thương màng nhầy mắt và một số cơ quan khác.

“Hãy lưu ý rằng cả rượu và clo đều có thể hữu ích để khử trùng bề mặt, nhưng chúng cần được sử dụng theo các khuyến nghị thích hợp”, WHO nói.

-> Có thể chữa COVID-19 bằng huyết tương của người khỏi bệnh

Bình luận