Sức hấp dẫn của mùi cơ thể

Trịnh Hùng  - Thứ hai, 23/10/2017, 22:15 PM
Khứu giác liên quan đến các vùng cảm xúc ở não. Mùi thơm của các món ăn giúp chúng ta bài tiết dịch và tiêu hóa tốt hơn.

Các nhà sinh vật học phát hiện bướm cái tiết ra một chất hóa học mời gọi bạn tình, dù “chàng” ở rất xa vẫn ngửi thấy mùi và bay đến. Voi cái phát mùi mời gọi thì voi đực ở xa cỡ 20km cũng ngửi thấy. Cho đến năm 1959, các nhà khoa học mới thừa nhận chất hóa học tiết ra có sức hấp dẫn đối tác được gọi là Pheromone.

1 (2)_600x417

Khứu giác liên quan đến các vùng cảm xúc ở não

Còn ở con người? Chắc bạn quá quen với những trường hợp một người đàn ông mặc dù có vợ xinh đẹp nhưng chồng vẫn không có cảm hứng tình dục. Thế nhưng gặp cô người yêu cũ “xấu như thị nở” thì lại thấy “sung”. Đơn giản là họ chỉ “ngửi” thấy mùi của người tình là cảm giác hưng phấn nhân lên gấp bội.

Đến nay, các nhà khoa học mới vén tấm màn bí mật và cho chúng ta biết rằng: Khứu giác liên quan đến các vùng cảm xúc ở não. Mùi thơm của các món ăn giúp chúng ta bài tiết dịch và tiêu hóa tốt hơn. Nó để lại dấu ấn trong bộ nhớ của não. Khứu giác lại tác động đến cả vùng dưới đồi và tuyến yên, nơi chỉ huy bài tiết các hormone trong đó có hormone sinh dục.

Trong những năm của thập niên 90, David Berlier và Luis Monti-Bloch giảng viên của trường Đại học Utah (Mỹ) khẳng định: Phụ nữ ngửi mùi hormone nam thì hai lỗ mũi phụ của họ phát ra những luồng xung điện. Xung điện này chạy lên não, ghi vào bộ nhớ. Xung điện tác động vào trung khu sinh dục, và nếu đúng tần số thì ham muốn, hoặc ít nhất là cảm giác “thích” xuất hiện.

1 (3)

 Họ chỉ “ngửi” thấy mùi của người tình là cảm giác hưng phấn nhân lên gấp bội

Với nam giới cũng vậy, khi ngửi “mùi phụ nữ”, đặc biệt phụ nữ trong ngày rụng trứng tiết ra mùi đặc biệt hơn thì testosterone bài tiết nhanh chóng, và phản xạ cương xuất hiện, thậm chí chưa biết người phụ nữ đó tên gì. Johan Lundstrom, chuyên gia tâm lý thần kinh ở Philadelphia (Mỹ) nói rằng: “Nếu bạn hỏi các nhà khoa học rằng liệu con người có thể phát đi một dạng thông điệp xã hội qua mùi của cơ thể hay không thì 99,9% sẽ trả lời là có…”.

Bình luận