Sức sống kỳ diệu của bé sơ sinh không có ruột, sinh ra chỉ nặng 450 gram

Phương Vũ (T/h)  - Thứ năm, 20/12/2018, 14:27 PM
Cậu bé chỉ nặng 450 gam khi chào đời, bác sĩ còn tuyên bố cơ hội sống chưa đầy 1% hiện nay đã vượt qua cơn nguy hiểm và rất khỏe mạnh.

Daniel Breyts và Jessica Novac là cặp vợ chồng đến từ Wheatfield, Ấn Độ không may sinh non cậu bé Rowan trước 3 tháng so với dự kiến. Chưa kịp vui mừng, chỉ vài ngày sau đó, họ được bác sĩ nói rằng cần chuẩn bị lời từ biệt vì cậu bé mắc bệnh viêm ruột hoại tử sơ sinh. Đây là một bệnh lý đường tiêu hóa nặng, khiến phần ruột dần hoại tử cho đến hết. Không có ruột, cậu bé sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Các bác sĩ chuẩn đoán bé Rowan bị viêm ruột hoại tử (NEC), chứng bệnh khiến vi khuẩn gây thủng ruột, có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây tử vong cho người bệnh. Căn bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non.

sinh-non

Cậu bé Rowan lúc mới sinh, nhỏ như một cánh tay và nặng chỉ 450 gram. (Ảnh: Vietnamnet)

Nguyên nhân của bệnh chưa rõ ràng nhưng các bác sĩ cho rằng có thể do các mô ruột có thể bị suy yếu vì thiếu oxy và lưu lượng máu yếu. Theo Stanford Health, bệnh NEC xảy ra với khoảng 5% trẻ sơ sinh và bệnh khởi phát trong 2 tuần đầu tiên sau sinh khiến 25% trẻ sơ sinh tử vong.

Ở trường hợp của Rowan, các bác sĩ cho biết cậu bé sinh non và chỉ nặng 0,6kg nên còn quá nhỏ để cấy ghép và nguy cơ tử vong rất cao. Thời điểm đó, Rowan không được uống sữa công thức hay kể cả sữa mẹ để ruột được “nghỉ ngơi”. Mỗi ngày, cậu bé đều được truyền dịch IV để loại bỏ chất lỏng dư thừa từ dạ dày và truyền kháng sinh chống nhiễm trùng. Ngoài ra, Rowan cũng phải cần đến sự trợ giúp của máy thở.

“Không có ruột non, Rowan không bao giờ có thể ăn, không bao giờ phát triển và quá nhỏ để sống sót qua cuộc phẫu thuật cấy ghép. Đó là bản án tử hình cho con trai bé bỏng của tôi”, Daniel chia sẻ.

Dù được thông báo con trai Rowan chỉ có thể sống thêm 2 - 3 tháng, nhưng Daniel và Jessica không bỏ cuộc và liên tục tìm kiếm cơ hội. Họ tiếp liên lạc với Bệnh viện Trẻ em Riley ở Ấn Độ để xem xét tình trạng của Rowan. Sau khi kiểm tra các bác sĩ tại đây đã đồng ý tiếp nhận trường hợp của Rowan. Chỉ bốn ngày sau, cậu bé được đưa vào phẫu thuật để loại bỏ một phần nhỏ ruột hoại tử và cấy ghép ruột mới.

Cuối cùng phép màu đã diễn ra, hai tháng sau, Rowan vẫn hoàn toàn khỏe mạnh với đường ruột sau khi cấy ghép dài 71cm. Mặc dù vẫn hơi ngắn so với kích thước đường ruột trung bình của trẻ sơ sinh là từ 100 đến 120 nhưng Rowan sẽ không phải thực hiện thêm phẫu thuật cấy ghép nào nữa. Bảy tháng trôi qua, cậu bé đã hồi phục và ra viện.

Tuy nhiên, Daniel và Jessica vẫn phải có chế độ chăm sóc riêng cho Rowan tại nhà và quay lại bệnh viện để kiểm tra định kỳ.

-> Đừng quá hoảng khi thấy con trẻ thủ dâm

Video: Nguyên nhân gây viêm tai giữa (Nguồn: Đài THTPCT)

Bình luận