Suýt chết vì đũa ăn đâm thủng ruột non

Phương Vũ  - Thứ tư, 07/02/2018, 10:08 AM
Bệnh nhân H. (sinh năm 1976, ngụ tại Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng bị cây đũa ăn cơm đâm vào hông bên trái, gây vết thương sâu.

Suýt chết vì đũa ăn đâm thủng ruột non

Người Lao động đưa tin, vào lúc 5 giờ ngày 5/2, bệnh nhân H. (sinh năm 1976, ngụ tại Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng bị cây đũa ăn cơm đâm vào hông bên trái, gây vết thương sâu với một phần của đầu đũa dài khoảng hơn 3 cm vẫn còn kẹt trong bụng. Sau khi được thăm khám và chẩn đoán, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu lúc 8 giờ cùng ngày.

Qua nội soi thám sát, phát hiện dị vật đã đâm xuyên hỗng tràng gây thủng 2 lỗ kích thước 0,8 cm, lỗ hổng cách gốc tá hỗng tràng 15 cm, đoạn dị vật bị gãy dính lại vào phúc mạc thành bụng sau, trong bụng có dịch máu và dịch tiêu hóa. Ê-kíp mổ đã nhanh chóng khâu lỗ thủng ruột non, lấy dị vật ra và đặt ống dẫn lưu ổ bụng để theo dõi sau mổ và dẫn lưu những phần dịch tồn đọng ra ngoài. Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ đồng hồ và thực hiện qua hình thức phẫu thuật nội soi.

suyt-chet

Ths.BS Huỳnh Huy Cường thăm khám cho bệnh nhân H. sau phẫu thuật. Ảnh: Người lao động

-> Những thói quen uống đồ uống gây hại khiến bạn dễ bị ung thư

Ths.BS Huỳnh Huy Cường – Khoa Ngoại Tiêu hóa của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long – cho biết đây là phương pháp tối ưu cho bệnh nhân. Trong phẫu thuật nội soi, một chiếc camera đặc biệt được gọi là ống soi, cùng với dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt sẽ được đưa vào ổ bụng thông qua các đường rạch nhỏ để thực hiện phẫu thuật. So với mổ hở, phương pháp này có thể giảm đến 3-5 ngày nằm viện, vết mổ nhỏ, mau hồi phục. Cũng theo BS Huy Cường, nếu không điều trị kịp thời, lỗ thủng ruột non cùng với dị vật trong ổ bụng sẽ gây nhiễm trùng nặng do viêm phúc mạc, có thể dẫn đến tử vong.

Trước đó, hồi tháng 5/2016 từng có trường hợp tương tự xảy ra tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Cần Thơ. Bệnh nhân là ông Nguyễn Thanh (62 tuổi, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều) được chuyển viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm, chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc, cần phẫu thuật cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật phát hiện, trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch tiêu hoá lẫn mủ đục. Sau khi tiến hành hút dịch làm sạch ổ bụng, các bác sĩ phát hiện xương cá dài khoảng 3cm, một đầu nhọn đâm xuyên ruột non bệnh nhân ra ngoài thành ruột. Sau khi phẫu thuật lấy xương cá, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Video: Gà Đông Tảo chơi Tết nặng hơn 5kg giá 5 triệu đồng

Bình luận