Suýt mất cánh tay vì tin thầy lang bó thuốc

Tâm Y  - Thứ hai, 06/07/2020, 20:43 PM
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công trường hợp bị bướu đầu trên xương cánh tay có kích thước khổng lồ.

Trước đó, bệnh nhân nữ N.T.C (33 tuổi, ngụ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) bị ngã chống tay phải xuống đất gây đau âm ỉ ở vai phải, đã khám và điều trị tại y tế địa phương, được kết luận không gãy xương.

Gia đình cho biết, sau đó bệnh nhân đã đi thầy lang bó thuốc vào khớp vai. Nhưng sau khi bó thuốc, khớp vai phải của bệnh nhân sưng nề và mất dần chức năng. Bệnh nhân đến tiếp tục đến bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

hinh_anh_bac_si_tham_kham_benh_nhan__sang_6-7-2020_jjsf

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: Phong Phạm

Tại đây, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình đã khám và chẩn đoán bệnh nhân bị bướu xương đầu trên xương cánh tay khổng lồ sau chấn thương khớp vai. Bệnh nhân được mổ sinh thiết bướu.

Do khối bướu quá lớn, phá hủy hoàn toàn vỏ xương ở đầu trên xương cánh tay, xung quanh bướu có nhiều mạch máu tăng sinh. Để an toàn khi phẫu thuật các bác sĩ đã tiến hành chụp và làm tắc mạch máu quanh bướu. Kích thước bướu được bóc trọn ra là 16x13cm, lượng máu mất ít.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vận động khuỷu tay và cẳng, bàn tay phải tốt. Mạch quay và trụ bên phải rõ, không tê hoặc mất cảm giác vùng cẳng bàn tay.

BS.CKII Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cho biết: Nguyên nhân gây ra bướu đại bào xương vẫn chưa được xác định, các khối u thường tự phát. Bướu hay gặp ở người trẻ tuổi. Nó chiếm tỷ lệ khoảng 5% của tất cả các khối u xương nguyên phát. Bướu đại bào xương diễn tiến chậm trong im lặng, nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh có thể phải cắt bỏ chi, trở nên tàn tật, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt của bệnh nhân.

Bình luận