Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả na

Hoàng Ân  - Thứ năm, 12/10/2017, 11:08 AM
Mùa thu là mùa của những trái cây bồi bổ sức khỏe, không thể không kể đến một loại quả bổ dưỡng cho người già, trẻ em và phụ nữ có thai như quả na.

Có một điều không phải ai cũng biết đó là na còn là vị thuốc quý trong Đông y được tận dụng cả rễ, lá, hạt.

Quả na đang lớn bị một loài nấm làm hỏng, bị khô héo ở trên cây, có màu nâu đỏ tím, tự khô xác, cứng rắn được gọi là quả na điếc, dù không thể ăn nhưng lại có công dụng chữa bệnh được ghi trong sách thuốc. Quả na "điếc", tên trong sách thuốc cổ được gọi là sa lê. Sa lê phối hợp với các vị thuốc khác trở thành bài thuốc Đông y chữa bệnh trong những trường hợp dưới đây:

1

Quả na "điếc", tên trong sách thuốc cổ được gọi là sa lê

Chữa ho, viêm họng:

Quả na "điếc" 50g, rễ xạ can 30g, nhân hạt gấc 20g, cam thảo dây 25g, lá bạc hà 50g, lá chanh 25g, lá táo 25g, sinh địa 50g. Tất cả phơi khô, riêng quả na điếc đốt tồn tính, giã nhỏ, tán bột, trộn với 150g đường kính đã nấu thành siro để làm viên, mỗi viên 0,5g. Người lớn 6-8 viên. Chia 2 lần. Trẻ em tùy theo tuổi 3-6 viên. Dùng 3-5 ngày.

Chữa đại tiện lỏng, kiết lỵ:

Quả na “điếc” 20g đốt tồn tính, cỏ lào ngọn non 50g, gạo tẻ (rang vàng) 30g. Tất cả sắc với 400ml, còn 100ml, uống làm 2-3 lần trong ngày.

Chữa áp-xe vú, quai bị:

Quả na “điếc” 10-20g, phơi khô, tán bột rồi hòa với dấm bôi nhiều lần trong ngày.

Chữa sốt rét:

Quả na “điếc” 40g, giun đất 80g, phèn phi 20g. Quả na điếc đập vỡ vụn, tẩm rượu sao vàng. Giun đất rửa sạch, tẩy bằng rượu, phơi khô, sao vàng. Hai thứ trộn với phèn phi, tán bột mịn, luyện với nước tỏi hoàn viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 viên.

Mụn nhọt ở vú:

Quả na “điếc” phơi thật khô, tán thành bột, hòa với giấm, đắp lên chỗ vú bị sưng, bôi nhiều lần trong ngày.

Na điếc không vô dụng như chúng ta vẫn nghĩ, đây thực sự là một vị thuốc thiên nhiên tốt cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, hạt na, lá na, rễ na cũng làm thuốc chữa bệnh như sau:

2

Đây thực sự là một vị thuốc thiên nhiên tốt cho sức khỏe con người

Hạt na:

  • Chữa trừ chấy, rận:

Giã nhỏ hạt na trộn với rượu hoặc giấm để vò đầu, xát vào chân tóc, sau đó bịt khăn lại, ủ trong 15 phút rồi gội đầu để trừ chấy. (Lưu ý: khi gội đầu không để nước hạt na bắn vào mắt). Hoặc hạt na đem giã nhỏ lấy nước ngâm quần áo để diệt rận.

  • Đau nhức răng: Hạt na giã nhỏ, ngâm rượu, ngậm nhổ nước, không được nuốt vì hạt na độc.
  • Rối loạn tiêu hóa: Lấy 5 quả na ương, bóc vỏ và lấy hạt ra rồi thêm 2 bát nước vào sắc. Sắc đến khi còn khoảng 1 bát nước thì dừng lại. Chia phần thịt quả và nước sắc hạt na, vỏ na này làm 2 phần, dùng trong ngày, mỗi lần dùng 1 phần.

Lá na:

  • Chữa sưng vú: Lá na 1 nắm rửa sạch, giã nát cùng với lá bồ công anh. Đắp vú.
  • Mụn nhọt sưng tấy: Lá na, lá bồ công anh, đem giã nát đắp lên vùng có mụn nhọt. Ngày đắp 3 lần.
  • Và chữa bong gân: Lấy lá na 20g, quả đu đủ xanh 10g, vôi tôi 5g, muối ăn 5g, tất cả giã nát, hơ nóng, đắp vào vùng tổn thương. Ngày làm một lần.

Rễ na: Rễ na 30 - 50g, thái nhỏ, rửa sạch, sao qua đem sắc với 300ml nước còn 100ml, uống vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Bình luận