Tách thành công 2 bé song sinh có chung gan, ruột

Thứ ba, 24/02/2015, 20:12 PM
Đây được xem là ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính ngực và bụng thành công đầu tiên trên thế giới.

Theo Người lao động, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Texas (Mỹ) đã tách thành công ca song sinh 2 bé gái 10 tháng tuổi dính ngực và bụng.

 tach-thanh-cong-2-be-song-sinh-co-chung-gan-ruot-giadinhvietnam.com 1

Hình ảnh của 2 bé trước khi tiến hành phẫu thuật.

Knatalye Hope và Faith Adeline Mata chào đời vào tháng 4/2014. Đây là cặp chị em song sinh dính ngực, bụng và có chung nhiều bộ phận chính của cơ thể như phổi, gan, ruột, đại tràng, xương chậu… Với sự nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Texas, Knatalye Hope và Faith Adeline Mata trải qua cuộc phẫu thuật tách cơ thể ra khỏi nhau trong 26 giờ. Ê kíp ca phẫu thuật có hơn 26 bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Elysse Mata, mẹ của hai bé, chờ đợi trong lo âu suốt quá trình ca mổ diễn ra, bởi hai em bị dính liền phần ngực và bụng. Cô chia sẻ, “Chúng tôi đã lên kế hoạch và chuẩn bị rất nhiều cho việc này. Giờ đây, cả gia đình tôi rất hạnh phúc, giấc mơ cuối cùng cũng đã trở thành hiện thực. Vợ chồng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến bạn bè, người thân và bác sĩ, những người đã luôn bên cạnh giúp đỡ chúng tôi thực hiện giấc mơ này trong 10 tháng qua”.

 tach-thanh-cong-2-be-song-sinh-co-chung-gan-ruot-giadinhvietnam.com 2

Anh John hạnh phúc khi lần đầu nhìn thấy con gái sau ca phẫu thuật. Ảnh: Texas Children's Hospital.

Bác sĩ nhi Darrell Cass, giám đốc của Trung tâm thai nhi Texas, nói với Khou TV: "Ca mổ này là thách thức khá lớn do các bé có chung vài cơ quan nội tạng. Đội ngũ của chúng tôi đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước", theo VnExpress.

Ngoài cặp song sinh nữ này, Elysse, hiện sống ở phía tây bắc bang Texas, còn có một con trai 5 tuổi khác.

Trong vài tháng qua, các bác sĩ đã theo dõi quá trình phát triển của tế bào da trên hai bé Knatalye Hope và Adeline Faith để chuẩn bị cho sự hồi phục của mỗi em sau khi được tách rời.

Hai bé sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại phòng chăm sóc đặc biệt và quá trình phục hồi có thể sẽ kéo dài nhiều tháng. Các bác sĩ  cho rằng hai em sẽ cần được phẫu thuật tiếp trong tương lai và vẫn chưa biết rõ khi nào thì hai bé được xuất viện về nhà.

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận