Tai biến tắc mạch máu não nguy hiểm thế nào?

Phương Vũ (T/h)  - Thứ ba, 26/02/2019, 14:07 PM
Mới đây, ca sĩ Đại Nhân bất ngờ đăng tải hình ảnh cùng câu chuyện mình phải nhập viện vì chứng tai biến mạch máu não. Vậy bệnh này nguy hiểm thế nào, di chứng ra sao?

Tai biến mạch máu não là gì?

Trưa ngày 24/2, ca sĩ Đại Nhân bất ngờ đăng tải hình ảnh cùng câu chuyện mình phải nhập viện vì chứng tai biến mạch máu não. Theo đó, chàng ca sĩ sinh năm 1987 bị tai biến tắc mạch máu não ở động mạch chính. Thời điểm nhập viện vào cấp cứu, Đại Nhân gần như bị liệt nửa người bên trái và méo miệng. Là người thường xuyên tập thể dục và có chế độ ăn tốt, Đại Nhân không ngờ anh có thể bị tai biến.

Nhập viện trong tình trạng cấp cứu, các bác sĩ suy đoán Đại Nhân bị tai biến tắc mạch máu não trong tình trạng tiêu cực vì phát hiện muộn. Kết quả chụp CT cho thấy tắc nghẹt hết mạch máu não chính. Các bác sĩ yêu cầu phẫu thuật và nói tỷ lệ thành công 50-50.

tai-bien

Đại Nhân phải cấp cứu trong viện sau khi phát hiện bị tai biến. (Ảnh: Người đưa tin)

Sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện, hiện sức khỏe của Đại Nhân đã khá hơn, anh đã có thể cử động tay chân lại bình thường. Anh gửi lời nhắn nhủ mọi người cần phải quan tâm đến sức khỏe của mình bởi ở độ tuổi nào cũng có thể bị tai biến, vì thế nếu phát hiện sớm thì phải điều trị ngay, càng nhanh càng tốt.

Tai biến tắc mạch máu não là hiện tượng tắc mạch máu trong não khiến cho việc cung cấp máu lên não bị ngưng trệ hoặc ngừng hẳn. Đây là nguyên nhân khiến cho các tế bào thần kinh giảm các chức năng hoạt động của các cơ quan khác, và dẫn tới các cơ quan đó bị liệt trong một thời gian dài gây ra rất nhiều các di chứng nguy hiểm khác.

Các di chứng tai biến mạch máu não

Là bệnh nguy hiểm vì thế nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng tai biến mạch máu não không hề nhẹ, ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cơ thể.

Các di chứng sau tai biến khiến người bệnh trở thành gánh nặng không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình và xã hội vì thế để ngăn chặn tình trạng này người bệnh cần đi khám thường xuyên để có phương pháp kịp thời. Một số di chứng mà người bệnh có thể gặp phải như sau:

Liệt nửa người vì tai biến mạch máo não

Đây là di chứng nặng nề nhất đối với người bệnh, mà tỉ lệ số người bị di chứng sau tai biến lên đến 92%, khiến cho người bệnh không hoạt động được, việc cử động và đi lại khó khăn hơn thậm chí rối loạn các chức năng về ngôn ngữ và cảm giác… không tự làm được những việc cá nhân, gây ra những bất tiện trong cuộc sống.

Tai biến mạch máu não gây rối loạn ngôn ngữ

Thông thường sau tai biến người bệnh sẽ không còn được minh mẫn, các hoạt động và lời nói sẽ không trơn tru như bình thường vì các tổn thương cục bộ ở não, cho dù là ở mức độ nào cũng sẽ đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mất vận động ngôn ngữ, đó là hiện tượng như rụng mất nguyên âm cuối, sự biểu đạt về ngôn ngữ cũng không được như trước.

Đại, tiểu tiện khó khăn vì tai biến mạch máu não

Đây là sự rối loạn cơ tròn là di chứng thường thấy sau tai biến, việc đại, tiểu tiện không tự chủ khiến cho người bệnh và người nhà cảm thấy rất khó chịu, thậm chí là sống đời sống thực vật trở thành gánh nặng đối với bản thân và gia đình.

-> Cặp vợ chồng cùng lúc đột quỵ khi ra khỏi xe hơi

Video: Những sai lầm khi cấp cứu người bị điện giật (Nguồn: VTC14)

Bình luận