Tài khoản "bốc hơi" 200 triệu đồng sau khi truy cập vào website lạ

Nam Anh  - Thứ hai, 06/07/2020, 11:31 AM
Thủ đoạn của các đối tượng đề nghị "con mồi" cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền đồng thời gửi kèm đường link giả mạo website chuyển tiền quốc tế.

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng Nguyễn Văn Dũng (SN 1992, trú tại Hải Lăng, Quảng Trị), Phan Quang Vũ (SN 1997, trú tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Nguyễn Thanh Hóa (SN 1998, trú tại La Gi, Bình Thuận), Lê Đình Minh Cường (SN 1998, trú tại Hải Lăng, Quảng Trị) để điều tra về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Sóc Sơn nhận được tin trình báo của anh Đ.V (trú tại Sóc Sơn) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Anh V. cho biết, anh có rao bán ô tô trên ứng dụng Chợ tốt, sau đó có một người sử dụng tài khoản Zalo nhắn tin hỏi mua và nói đang ở nước ngoài nên muốn đặt cọc trước 30 triệu đồng.

Người này gửi cho anh V. một đường link website và hướng dẫn điền thông tin về tài khoản ngân hàng sẽ nhận được tiền. Khi anh V. làm theo hướng dẫn thì bị mất 200 triệu đồng trong tài khoản.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Sóc Sơn đã khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc. Quá trình điều tra, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện đã làm rõ ổ nhóm đối tượng sử dụng mạng internet lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lua-dao01
Lua-dao03

Các đối tượng bị lực lượng chức năng khởi tố (Ảnh: CA)

>>>Làm giả lệnh bắt tạm giam để lừa đảo chiếm đoạt tiền

Cầm đầu nhóm này là Nguyễn Văn Dũng (SN 1992) trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Từ đầu năm 2019, Dũng đã nghiên cứu cách làm website giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhằm mục đích lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

Sau đó, Dũng tụ tập các đối tượng khác là Vũ, Hóa, Cường đến nhà trọ của mình ở quận 9 (TP. Hồ Chí Minh) để cùng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản qua mạng. Để tăng "hiệu quả", Dũng chỉ đạo cả nhóm lên ứng dụng Chợ tốt để tìm "con mồi". Sau đó đặt mua hàng và giới thiệu đang ở nước ngoài, sẽ chuyển tiền đặt cọc mua hàng.

Thủ đoạn của các đối tượng đề nghị "con mồi" cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền đồng thời gửi kèm đường link giả mạo website chuyển tiền quốc tế. Nạn nhân được giới thiệu vào đường link và điền thông tin tài khoản thì sẽ nhận được tiền, nhưng thực chất những thông tin đó được chuyển về địa chỉ email đã được liên kết với đường link giả mạo.

Khi có thông tin lấy cắp được của "con mồi", các đối tượng sẽ truy cập và rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Hiện Công an huyện Sóc Sơn đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Bình luận