Tại sao chúng ta khó nhớ lại những gì xảy ra trước 4 tuổi?

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ ba, 03/11/2020, 19:00 PM
Tính cách chúng ta được định hình trong thời thơ ấu nhưng hầu như chúng ta không nhớ được bất cứ điều gì từ những năm đầu đời.

Khi lớn lên, chúng ta quên đi những con người, sự kiện và những nơi chúng ta đã gặp khi còn nhỏ. Hiện tượng này xảy ra với tất cả mọi người nên mới có thuật ngữ “chứng hay quên thời thơ ấu”. 

Chứng hay quên ở thời thơ ấu là gì, xảy ra khi nào?

Mất kí ức tuổi thơ là sự bất lực của người lớn để nhớ lại các chi tiết của sự kiện hoặc thậm chí các sự kiện đầy đủ đã xảy ra với họ trước 4 tuổi.

ki uc tuoi tho Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Một số nghiên cứu phát hiện trẻ em trước 7 tuổi có khả năng ghi nhớ 60% hoặc nhiều sự kiện đầu đời của chúng hơn, trong khi trẻ 8 và 9 tuổi chỉ có thể nhớ 40%. Khi chúng ta trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, chúng ta càng ít nhớ về những gì trước đó.

Ký ức có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng nói

Một trong những lý thuyết giải thích tại sao chúng ta không lưu trữ những ký ức thời thơ ấu là chúng ta không thể giao tiếp bằng lời nói vào thời điểm đó. Khi chúng ta truy xuất một bộ nhớ, chúng ta sử dụng các từ và có thể mô tả nó một cách chi tiết, đòi hỏi ngôn ngữ. Hầu hết trẻ sơ sinh không bắt đầu nói chuyện trước 2 tuổi, vì vậy chúng chỉ đơn giản là không thể tạo ra một trí nhớ gắn kết.

ki uc tuoi tho Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Sự phát triển trí não đóng vai trò rất lớn

Khi chúng ta lớn lên, bộ não của chúng ta phải thực hiện rất nhiều công việc nặng nhọc, vì vậy một nghiên cứu đã kết luận rằng “khi bộ não bận rộn phát triển nhiều tế bào mới, chúng sẽ không lưu trữ những ký ức lâu dài”.

Ngoài ra, chúng ta thậm chí không thể nhớ lại các sự kiện hàng ngày trong những năm lên 3, lên 4 tuổi bởi vì trí nhớ từng giai đoạn vẫn chưa hoạt động. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể có những ký ức trừu tượng như bạn thường đến công viên nào, nhưng không phải quán kem nào mà mẹ bạn đã đưa bạn đến lần đó.

Cha mẹ thay đổi nghiêm trọng cách chúng ta nhớ lại các sự kiện nhất định

Một nghiên cứu khác cho rằng cha mẹ có thể thay đổi câu chuyện thời thơ ấu của chúng ta. Hãy nghĩ về nó, chúng ta có xu hướng lưu giữ kỷ niệm tốt hơn nếu chúng ta được nhắc nhở về nó, do đó chúng ta nhớ những sự kiện mà cha mẹ chúng ta coi là quan trọng.

ki uc tuoi tho Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Cũng chính nghiên cứu này cho thấy rằng những đứa trẻ nhớ lại cùng một sự kiện khác nhau sau khi thảo luận với cha, trái ngược với mẹ. Trẻ em rất dễ gây ấn tượng, vì vậy điều quan trọng là giúp chúng lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp và nhận thức chúng một cách chính xác.

Một nhà tâm lý học trẻ em nói rằng, trẻ em vẫn giữ lại những ký ức chứa đầy cảm xúc, cả tích cực và tiêu cực. Vì vậy, nếu bạn có thể nhớ lại một ký ức ban đầu thì đó là ký ức có ý nghĩa nhất đối với bạn và kích hoạt phản ứng cảm xúc mạnh mẽ.

-> Tại sao có hiện tượng nói chuyện khi ngủ?

Bình luận