Tại sao đồng hồ lại có kim giây?

T. Linh (Theo Grail - watch)  - Chủ nhật, 27/12/2020, 11:30 AM
Khi xem giờ, hầu như chúng ta chỉ chú ý tới kim giờ, kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì?

Kim giây đồng hồ xuất hiện khi nào?

Kim giây thực sự là một sự đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã được xuất hiện từ thế kỷ 15. Tuy nhiên lúc đó kim giây chưa phổ biến. Điều này một phần là do nhu cầu của người mua đồng hồ và một phần do công nghệ.

Kim giây xuất hiện vào thế kỷ 15 trên đồng hồ Đức, chủ yếu được sử dụng cho những chiếc đồng hồ chuyên dụng hơn là đồng hồ thông thường.

Kim giây không thực sự thực tế để thực hiện cho đến khi phát minh ra con lắc cho đồng hồ và lò xo cân bằng xoắn ốc cho đồng hồ vào thế kỷ thứ 17. Các nhà sản xuất đồng hồ đã thêm “bánh xe thứ 4” vào bộ chuyển động 3 bánh tiêu chuẩn với chu kỳ quay là 1 phút.

dong ho Giadinhvietnam (1)

Cấu tạo của 1 chiếc đồng hồ khá phức tạp (Ảnh minh họa)

Sau đó, bánh xe thứ 4 được tích hợp với bánh răng bên ngoài đảm nhiệm tính năng dừng thời gian. Từ đó, việc các nhà sản xuất thêm một mặt số phụ và kim giây trên đồng hồ trở nên đơn giản hơn và cũng phổ biến hơn.

Đây là một trong những lý do giải thích cho sự xuất hiện của kim giây trên đồng hồ bỏ túi vào thế kỷ 19. Cho đến thế kỷ 20, kim giây mới di chuyển đến trung tâm của mặt số, đồng trục với kim giờ và kim phút. Phải đến năm 1948, chiếc đồng hồ Zenith’s Cal. 133 đánh dấu sự xáo trộn trong sắp xếp của các bánh răng, để thiết lập kim giây là trung tâm của chuyển động. Bánh xe kim phút trước đó nằm ở trung tâm được chuyển ra ngoài và trở thành kim phút gián tiếp, sự rung lắc của kim phút không được để ý do chuyển động tương đối chậm của nó.

dong ho Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

Kim giây rất hữu ích để tính thời gian, đó là lý do tại sao hầu hết các đồng hồ bấm giờ chronograph đều có kim giây lớn ở trung tâm và một mặt số phụ nhỏ để hiển thị kim giây đang chạy.

Một số loại đồng hồ cần phải có kim giây như đồng hồ bấm giờ, thường có các dấu hiệu chuyên dụng để đo tốc độ hoặc khoảng cách hơn là thời gian.

Một lợi ích phụ của kim giây, đặc biệt là đối với đồng hồ đeo tay, chỉ đơn giản là xác minh rằng nó đang chạy bởi rất khó để quan sát kim phút để biết được rằng chiếc đồng hồ vẫn còn đang hoạt động. Trên thực tế, một số chiếc đồng hồ cơ không có kim giây, mà sử dụng “chỉ báo hoạt động” với chức năng tương tự.

 -> Bị chỉ trích vì mua siêu xe Rolls Royce 8 tỷ đồng tặng con trai 12 tuổi

Bình luận