Tại sao mùi cơ thể thay đổi khi già đi?

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ sáu, 27/11/2020, 12:00 PM
Một thí nghiệm cho thấy có thể xác định tuổi của một người chỉ bằng mùi của họ. Vậy vì sao mùi cơ thể lại thay đổi theo thời gian?

Làn da lão hóa

Da của chúng ta tạo ra nhiều axit béo hơn khi chúng ta già đi, đôi khi được gọi là “mùi của người già”. Khi các axit béo này gặp không khí, chúng làm tăng một chất hóa học được biết đến với mùi chua, khí và nhờn: 2-nonenal.

Nonenal không tan trong nước, rất khó rửa trôi. Do đó mùi này lưu lại lâu trên da và trên quần áo.

Ở người cao tuổi, hầu như khả năng chống oxy hóa của cơ thế gần như không còn. Do đó lượng 2-nonenal tạo ra nhiều nhất, tạo nên mùi đặc trưng – “mùi người giá”.

Chế độ ăn uống thay đổi theo độ tuổi

Thực phẩm như cá, gia vị và thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến cách bạn ngửi. Sau khi thức ăn được phân hủy trong cơ thể, chúng ta giải phóng các chất hóa học qua mồ hôi, đôi khi có thể rất mạnh.

mui nguoi gia Giadinhvietnam (1)

Lượng nước trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta cũng là một nguyên nhân khác gây ra mùi cơ thể. Càng thiếu nước, chúng ta càng có mùi hôi. Khô miệng là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển vì nó không bị nước bọt hoặc nước rửa trôi.

Thay đổi hooc môn

Chúng ta thậm chí có thể không để ý đến nó, nhưng nội tiết tố trong cơ thể chúng ta thay đổi thường xuyên, đặc biệt là trong ngày “đèn đỏ” và khi trải qua thời kỳ mãn kinh. Những thay đổi nội tiết tố khác như dậy thì và căng thẳng cao cũng có thể thay đổi cách chúng ta ngửi.

Dùng một số loại thuốc

Một số chất bổ sung và thuốc như thuốc chống trầm cảm có thể thay đổi mùi hương khi dùng. Bởi vì chúng khiến chúng ta đổ mồ hôi nhiều hơn từ các tuyến apocrine ở nách và bẹn, khiến mùi cơ thể của chúng ta thay đổi. Khi mồ hôi kết hợp với vi khuẩn trên da của chúng ta, nó tạo ra mùi BO (mùi cơ thể) nồng nặc.

mui nguoi gia Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Vệ sinh răng miệng chung

Nước bọt là biện pháp bảo vệ tự nhiên chống lại hơi thở có mùi, càng lớn tuổi, miệng càng ít tiết ra nước bọt. Khi bắt đầu đeo răng giả, chúng ta cũng tăng khả năng đưa vi khuẩn xấu vào miệng, ngay cả khi chúng được vệ sinh thường xuyên.

Bệnh nướu răng phổ biến hơn ở người lớn tuổi, có thể khiến bạn hơi thở có mùi và ảnh hưởng đến mùi cơ thể tổng thể của bạn.

 -> Tại sao lại nhắm mắt khi hôn?

Bình luận