Tài xế của hãng taxi Sông Nhuệ bị 'tố' bất lịch sự với khách hàng

V. Hùng  - Chủ nhật, 24/05/2020, 06:56 AM
Một khách hàng phản ánh về chất lượng và văn hóa phục vụ của tài xế hãng xe taxi Sông Nhuệ nhưng sau đó đã bị một đối tượng lạ gọi điện chửi bới, nhắn tin nhục mạ.

Báo Gia Đình Việt Nam nhận được phản ánh của ông N.V.T trú tại Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội về việc ông bị một đối tượng tự xưng là nhân viên của hãng taxi Sông Nhuệ gọi điện chửi bới, nhắn tin nhục mạ chỉ vì ông phản ánh với tổng đài hãng taxi này về thái độ phục vụ của tài xế.

song nhue 1

Ông T bất bình trước thái độ phục vụ của nhân viên hãng taxi Sông Nhuệ - ảnh minh họa

Trao đổi trực tiếp với phóng viên, ông N.V.T bức xúc khi nhắc lại câu chuyện: “Khoảng 15h:30’ ngày 17/5, tôi có liên hệ với tổng đài của hãng taxi Sông Nhuệ để đặt một chuyến xe cho bà chị 80 tuổi từ làng Việt Kiều Châu Âu, Hà Đông về Hòa Nam, Ứng Hòa. Theo đó, tôi có trao đổi với tổng đài viên của hãng taxi này và tổng đài viên cũng báo lại với tôi là tổng cung đường di chuyển là 33km, giá cước là 362 nghìn đồng. Sau khi nghe họ báo lại tôi cũng đồng ý và cho địa điểm cụ thể để taxi tới đón”.

Câu chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng trong quá trình di chuyển, tài xế hãng taxi Sông Nhuệ đã không đi đúng cung đường mà ông T đã trao đổi với tổng đài viên của hãng mà chọn con đường dài hơn để hòng “móc túi” của khách hàng. Trong khi đó hành khách là một bà cụ đã 80 tuổi.

Ông T, cho hay: “Từ vị trí tôi đặt xe cho chị của tôi đi cho đến vị trí tới chỉ có 2 lộ trình di chuyển. Một lộ trình ngắn nhất là 33km mà tôi đã báo với tổng đài viên và đã lựa chọn, một lộ trình nữa cung đường dài hơn 10km. Tài xế lái xe đã tự ý đổi hướng đi theo con đường dài hơn 10km, sau khi tới thì tài xế báo lại phí là 460 nghìn đồng, chị tôi cũng thắc mắc nhưng tài xế còn có thái độ thiếu tôn trọng”.

Sau khi nhận được thông tin từ bà chị, ông T cũng đã gọi lên tổng đài của hãng taxi Sông Nhuệ để phản ánh về việc lái xe của hãng tự ý đổi lịch trình di chuyển khi không báo lại với khách hàng và còn có thái độ thiếu văn hóa, không tôn trọng với người sử dụng dịch vụ.

“Tôi đã phản ánh y nguyên sự việc cho tổng đài viên và có nói rất tế nhị với họ về việc tôi đã giao dịch với tổng đài lịch trình di chuyển trên con đường ngắn nhất, thuận tiện nhất và hai bên cũng đã hợp đồng xong giao dịch nhưng tại sao tài xế lại không thực hiện. Sau khi phản ánh với tổng đài, một lúc sau có cô tự xưng là Hiên, giới thiệu là người có trách nhiệm của hãng taxi Sông Nhuệ liên lạc với tôi và cô này  hứa sẽ kiểm tra lại lịch trình chuyến đi, sẽ báo lại cho tôi khi kiểm tra xong. Nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi nào từ cô Hiên và của hãng taxi Sông Nhuệ về phản ánh của tôi”, ông T nói thêm.

song nhue 2

Đối tượng lạ tự xưng là tài xế lái xe hãng taxi Sông Nhuệ nhắn tin cho ông T với những lời lẽ thiếu văn hóa

Cho đến buổi tối cùng ngày, ông T nhận một cuộc gọi từ số điện lạ được cho là của lái xe hãng taxi Sông Nhuệ. Người này đã chửi bới ông T và sau đó nhắn tin với lời lẽ thiếu văn hóa.

Ông T, bất bình: “Hãng taxi nào cũng thế, khi khách hàng đặt xe di chuyển, tổng đài và tài xế phải có trách nhiệm lựa chọn cung đường di chuyển ngắn nhất, có lợi nhất cho khách nhưng đằng này taxi Sông Nhuệ lại làm ngược lại. Khi khách hàng góp ý phản ánh về chất lượng phục vụ thì không có phản hồi, cùng với đó tổng đài của hãng taxi tự ý cung cấp số điện thoại của tôi cho người thứ 3 để họ gọi điện chửi bới và nhắn tin với lời lẽ thiếu văn hóa. Đây được coi là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, khi chưa được sự đồng ý của tôi mà tổng đài taxi Sông Nhuệ cho số điện thoại để lái xe liên lạc chửi bới, hoăm dọa. Không những thế, trong trường hợp này cũng cho thấy rõ văn hóa kinh doanh và chấp hành pháp luật trong kinh doanh của hãng taxi Sông Nhuệ vô cùng yếu kém”.

Liên quan tới vụ việc của ông N.V.T  dưới góc độ pháp luật, Luật sư Ngô Thành Ba - Công ty luật TNHH niềm tin công lý cho biết: “ Ở nước ta, quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được ghi nhận tại Điều 21 Hiếp pháp 2013 và được thể chế hóa tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, “Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật”. Điều này có nghĩa là số điện thoại của cá nhân là thông tin riêng tư, phải được đảm bảo bí mật. Việc tổng đài taxi có được số điện thoại cũng như thông tin cá nhân của ông T sau đó tự ý cung cấp cho người thứ ba dẫn đến việc ông T liên tục nhận được cuộc gọi chửi bới, tin nhắn xúc phạm là xâm phạm quyền bí mật thông tin và phải được xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, mọi cá nhân đều được quyền bảo vệ danh dự, nhân phẩm uy tín. Đây là quyền quan trọng được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận tại Điều 20 và được cụ thể hóa tại Điều 34, Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015. Mọi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác đều bị xử lý theo quy định pháp luật. Tùy theo mức độ, hành vi thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Bình luận