Tài xế Mercedes gây tai nạn khiến 2 người chết bị xử phạt như thế nào?

H. Nam  - Thứ năm, 02/05/2019, 16:30 PM
Chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi của tài xế Lê Trung Hiếu có thể bị xử phạt 10 năm tù do vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Xe Mercedes gây tai nạn khiến 2 người chết

Ngày 2/5, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", theo điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, để điều tra hành vi tông chết hai phụ nữ của tài xế Lê Trung Hiếu (39 tuổi).

Trước đó, khoảng 0h10 ngày 1/5, chị Đinh Thị Hải Yến đi xe máy chở chị Trần Thị Quỳnh trên đường Xã Đàn hướng về Đại Cồ Việt (Hà Nội), khi đến hầm Kim Liên, phường Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng) thì bị xe Mercedes do Lê Trung Hiếu điều khiển đâm từ phía sau.

Vụ tai nạn khiến hai người đi xe máy tử vong tại chỗ. Tài xế xe ôtô sau đó tiếp tục chạy về hướng Đại Cồ Việt, khi tới đường Tạ Quang Bửu thì bị cảnh sát và người dân chặn, giữ lại.

Tai-xe-mercedes01

Tài xế xe Mercedes tông tử vong hai người rồi bỏ chạy khiến dư luận bức xúc.

>>>Thông tin mới nhất vụ xe Mercedes tông 2 người chết: Tài xế khai gì với cơ quan công an?

Tại cơ quan công an, nồng độ cồn của tài xế được các cơ quan chức năng xác định ở mức 0,751 mg/lít khí thở. Tài xế khai tối 30/4 khi liên hoan cùng bạn bè đã uống rượu và chừng 6 chai bia, rồi cầm lái chiếc Mercedes. 0h10' ngày 1/5, tại hầm chui Kim Liên, Hiếu tông xe vào hai phụ nữ đi xe máy khiến các nạn nhân tử vong.

Tài xế Mercedes gây tai nạn khiến 2 người chết có thể bị xử phạt như thế nào?

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Báo Gia đình Việt Nam, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia là hành vi bị cấm theo điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Ngoài ra, theo Luật sư Bích Hảo, nếu hành vi đáp ứng quy định xử phạt hành chính thì áp dụng quy định xử phạt hành chính theo Nghị Định nêu trên. Nếu hành vi đáp ứng cấu thành tội phạm hình sự thì sẽ xem xét khởi tố điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tai-xe-mercedes02

Tài xế Lê Trung Hiếu tại cơ quan công an.

Đối với hành vi sử dụng rượu bia trước khi điều khiển xe ô tô gây tai nạn khiến hai người chết tại khu vực hầm chui Kim Liên (Hà Nội) rạng sáng 1/5 vừa qua, tài xế gây tai nạn có thể bị xử lý với khung hình phạt áp dụng tại khoản 1 điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

"Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, tài xế gây tai nạn chết 2 người trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định thì căn cứ theo quy định tại điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tuy nhiên, Tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết luận của cơ quan điều tra, cáo trạng cùng với quá trình tranh tụng tại phiên tòa để áp dụng khung hình phạt", Luật sư Bích Hảo nhận định.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Khoản 2 điều 260 này cũng quy định trường hợp có sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Bình luận