Tạm giữ hình sự 2 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo môi giới mua bán thận

Hải Sơn  - Thứ sáu, 24/08/2018, 14:28 PM
Công an TP. Hà Nội vừa triệt phá đường dây lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận, tạm giữ hình sự 2 đối tượng cầm đầu.

Ngày 24/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án và thực hiện quyết định tạm giữ hình sự hai đối tượng là Trương Minh Ngọc (32 tuổi, trú tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (23 tuổi, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, hiện đang là sinh viên một trường đại học ở Hà Nội) để làm rõ đường dây lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận.

Hai đối tượng Trương Minh Ngọc và Trần Tuấn Anh được xác định là những nhân tố chính, cầm đầu và trực tiếp thực hiện giao dịch nhiều vụ lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo kết quả điều tra bước đầu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội), khoảng tháng 6/2018, anh Dương Văn T., trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là người bị suy thận, có nhu cầu ghép thận.

Qua mạng xã hội Facebook, anh biết thông tin về Trương Minh Ngọc đang giới thiệu về những người có nhu cầu mua thận và bán thận, anh T. có gọi điện cho Ngọc nói ý định muốn tìm giúp người bán thận để mua. Ngọc cam kết với anh T. trong vòng nửa tháng sẽ tìm được người bán thận tại Bệnh viện Quốc tế VM (ở Hà Nội) với giá 550 triệu đồng một quả thận và phải đóng trước số tiền viện phí tạm ứng là 150 triệu đồng.

Theo hẹn với Ngọc, sáng 4/6, anh T. cùng bố đến bệnh viện để đăng ký khám sức khỏe tổng quát và nộp tiền. Do trước đó, Ngọc đã nhờ Trần Tuấn Anh làm giả giấy biên lai thu 150 triệu đồng tiền tạm ứng của bệnh viện nên anh T. và gia đình rất tin tưởng.

Tối 5/6, Ngọc tiếp tục gọi điện yêu cầu anh T. đưa tiếp 50 triệu đồng để làm thủ tục ghép thận. Đến ngày 18/6, Ngọc lại yêu cầu anh T. đưa thêm 90 triệu đồng nữa... Như vậy, Ngọc đã chiếm đoạt của anh T. và gia đình 290 triệu đồng, trong số tiền này, Ngọc đã đưa cho Tuấn Anh 50 triệu đồng.

Để tránh bị phát hiện, Ngọc còn bàn với Tuấn Anh đóng giả là y tá của Bệnh viện Quốc tế VM để đọc chỉ số HLA (chỉ số kháng nguyên để biết giữa người mua thận và bán thận có phù hợp để ghép thận hay không).

banthan1

Hai đối tượng Trương Minh Ngọc và Trần Tuấn Anh (ảnh: Công an cung cấp)

>>>Nghệ An: Xuất hiện công ty lừa đảo dưới hình thức mời di du lịch miễn phí

Ngày 25/6, anh T. phát hiện trong danh sách ghép thận tại Bệnh viện Quốc tế VM không có tên mình nên đã gọi điện thoại hỏi Ngọc thì Ngọc nói dối là đang nhờ bác sĩ trong bệnh viện lo việc nhanh nên không có tên anh T. trong danh sách.

Vẫn tin rằng Tuấn Anh là y tá trong bệnh viện, anh T. quay sang nhờ Tuấn Anh tìm người bán thận để ghép. Tuấn Anh báo giá là 65 triệu đồng để đi xét nghiệm lại, anh T. đồng ý và đưa cho Tuấn Anh số tiền này. Nhưng sau đó cả Ngọc và Tuấn Anh đều “mất hút”, không tìm được và cũng không trả lại số tiền trên cho anh T. và gia đình.

Tại cơ quan công an, Ngọc khai trước đó cũng có nhu cầu bán thận nên đã tìm hiểu khá kỹ và nắm rất rõ thông tin về việc này. Tuy nhiên sau khi được anh T. nhờ mua thận thì Ngọc chuyển hướng lừa đảo anh T. để chiếm đoạt tiền. Cùng với hai đối tượng Ngọc và Tuấn Anh, còn có 3 đối tượng khác cùng thực hiện hành vi lừa đảo qua hình thức môi giới mua, bán thận trên địa bàn Hà Nội cho khoảng 40 người.

Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) cho biết, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng nhu cầu được ghép thận của nhiều người trong xã hội để thực hiện thủ đoạn lừa đảo dưới hình thức môi giới ghép thận.

Ngoài ra, các đối tượng này còn lợi dụng việc bệnh nhân và người nhà của họ không nắm được quy trình khám chữa bệnh, xét nghiệm và tâm lý không muốn mệt mỏi chờ đợi ghép thận làm mất thời gian, dẫn đến tin tưởng mù quáng để nhờ người môi giới được tìm thấy trên Facebook, rồi thực hiện hành vi lừa đảo.

“Do vậy, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc bệnh thận cần cảnh giác không tự ý làm quen, thực hiện việc khám và xét nghiệm thông qua dịch vụ và các đối tượng không phải là cán bộ, y tá, bác sĩ thuộc các bệnh viện chuyên khoa thận”, Thượng tá Nguyễn Bình khuyến cáo.

Thượng tá Nguyễn Bình cũng lưu ý, đối với các bệnh viện cần tăng cường quản lý chặt chẽ các bước khám, xét nghiệm cho bệnh nhân, không để đối tượng lừa đảo lợi dụng sơ hở hoạt động phạm tội. Bên cạnh đó, các bệnh viện phối hợp với công an cơ sở và cơ quan chức năng chủ động nắm thông tin và phòng ngừa các hoạt động tội phạm, tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà của họ đề cao cảnh giác.

Hiện cơ quan điều tra cũng đang làm rõ hành vi của các đối tượng còn lại để xử lý trước pháp luật.

Xâm nhập nơi 'nuôi người bán thận' ở Hà Nội (nguồn: Zing.vn)

Bình luận