Tắm lá chữa ngứa, bé trai 2 tuổi lở loét khắp người

Phương Vũ  - Thứ bảy, 23/06/2018, 10:15 AM
Sau khi tắm lá thuốc, bệnh nhi bị sốt, kèm theo nổi mụn, viêm loét da vùng mặt, thân mình và rải rác chân tay.

Loét khắp người vì tắm lá chữa ngứa

Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh ngày 20/6 cho biết vừa tiếp nhận bé Hoàng Nhật L. (2 tuổi, dân tộc Tày, ngụ ở tỉnh Bắc Giang) trong tình trạng toàn thân lở loét với nhiều mảng da sưng phồng khiến trẻ đau đớn.

Gia đình bệnh nhân cho biết thấy cháu bị mụn đỏ li ti khắp người, bà của cháu đã tắm cho bé bằng các loại lá để... "giải độc". Sau khi tắm lá, bé L. có sốt kèm theo nổi mụn và viêm loét da vùng mặt, thân mình và rải rác chân tay.

tam-la

Bệnh nhi bị loét toàn thân sau khi tắm lá (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

-> Những độ tuổi cha mẹ không nên dùng "roi vọt" để dạy dỗ

Gia đình tiếp tục tự điều trị ở nhà nhưng không đỡ nên đã đưa bé xuống BV Sản Nhi Quảng Ninh.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy, bé bị tổn thương da, dát đỏ, bọng nước lan tỏa toàn thân; xuất hiện bong trợt da nhiều ở vùng mặt, hốc tự nhiên, thân mình, nhiều dịch mủ chảy ra. Trong đó, 2 mắt trẻ tăng tiết nhiều dịch đục bẩn, 2 mi mắt sưng nề, giác mạc kém, 2 tai bọng nhiều mủ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định bé bị Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu.

Sau gần 1 tuần điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã tạm ổn định và tiếp tục được theo dõi tại Khoa Các bệnh nhiệt đới của bệnh viện. Dự kiến, bệnh nhi sẽ phải điều trị 1-2 tuần nữa mới có thể xuất viện.

Bác sĩ Đỗ Bích Phượng, Khoa Các bệnh nhiệt đới (BV Sản Nhi Quảng Ninh)  cho biết, Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu, làm cho đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả toàn thân, bệnh có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Video: Lợi ích vàng của rau mồng tơi

Bình luận