Tâm sự cảm động của người con hiếu thảo đối với mẹ già

Diên Anh  - Thứ hai, 17/09/2018, 16:30 PM

Đến ấp Thới Hòa, thị trấn Cờ Đỏ, hỏi tìm nhà bà Thạch Thị Đầm - Chi hội trưởng Phụ nữ ấp, chúng tôi nghe nhiều người ngợi khen về lòng hiếu thảo đối với mẹ già của bà.

Vừa qua, bà Đầm là một trong 25 tấm gương “Những người con hiếu thảo” được Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Người Cao tuổi thành phố tuyên dương.

DAM1

Cô Thạch Thị Đầm ân cần chăm sóc mẹ già. Ảnh: Diên Anh

Tuy hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, chồng mất, một mình làm lụng nuôi con nhưng bà luôn dành thời gian chăm sóc mẹ chu đáo. Bà Đầm bộc bạch: “Gia đình tôi có 6 anh em nhưng chỉ có một mình tôi là gái. Khi lập gia đình, tôi sống chung bên chồng, rồi ra riêng nên ít có điều kiện chăm sóc mẹ. Nay mẹ tuổi đã cao, sức khỏe kém, chăm sóc mẹ là bổn phận, phúc phần của con cái”.

Cũng theo bà Đầm, trước đây mẹ của bà sống với gia đình người em thứ 5, bà cũng thường tới lui chăm sóc. Thấy hoàn cảnh gia đình người em đơn chiếc, vợ chồng đi làm cả ngày nên bà rước mẹ về nhà mình chăm sóc, phụng dưỡng hơn 10 năm nay.

Cụ Thạch Thị Cương, mẹ ruột của bà Đầm, đã 90 tuổi. Tuy lưng hơi còng, đi lại có phần khó khăn nhưng trông bà còn minh mẫn, hồng hào vì được chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo.

Bà Đầm kể về mẹ với giọng đầy yêu thương: “Từ trước đến nay mẹ tôi ăn uống rất đúng giờ; sau 3 giờ chiều là không ăn thêm gì nữa. Mẹ cũng có thói quen tắm nước nóng từ hồi còn trẻ… Sáng nào cũng vậy, việc đầu tiên tôi làm khi thức dậy là đến hỏi han xem mẹ ngủ có ngon không và thèm ăn món gì để tôi mua về nấu cho mẹ. Dù bận rộn đến mấy, tôi cũng phải tranh thủ nấu nước tắm cho mẹ mỗi ngày. Những lúc trái gió trở trời, tôi thường xuyên xoa bóp chân tay cho mẹ. Nghe mọi người bảo rằng ngâm nước muối giúp giảm thốn gót chân, tôi cũng hay làm… Tôi làm tất cả mọi việc mong mẹ vui, khỏe, sống lâu dài bên con cháu”.

DAM2

Lòng hiếu thảo của cô Đầm là một tấm gương sáng để học tập và được người dân địa phương khen ngợi. Ảnh: Diên Anh

Nghe con gái kể chuyện, cụ Thạch Thị Cương cười móm mém nói: “Nó chiều tôi lắm”. Trong mắt người mẹ lấp lánh niềm hạnh phúc khi tuổi già được sống trong vòng tay ấm áp của con cháu. Bà Đầm chia sẻ: “Mẹ tuổi đã cao nên đôi khi tánh tình có chút cố chấp, hay hờn mát và hay quên. Có hôm vừa ăn cơm xong, lát sau mẹ lại kêu dọn cơm; hoặc mới tắm xong, mẹ lại kêu dẫn đi tắm. Những lúc như vậy, tôi nhẹ nhàng giải thích, thuyết phục mẹ. Nhưng nếu mẹ cương quyết quá, tôi cũng đành chiều. Những lúc ở nhà rảnh rỗi, tôi thường xuyên trò chuyện cùng mẹ, nhất là kể cho mẹ nghe những chuyện liên quan đến con, cháu… tạo tinh thần lạc quan, thoải mái cho mẹ để mẹ luôn cảm thấy được quan tâm”.

Với mẹ chồng, bà Đầm cũng một lòng yêu thương, hiếu kính như mẹ ruột. Bà Đầm trải lòng: “Thật ra người mẹ chồng mà mấy năm qua tôi thường tới lui chăm sóc, thuốc thang là mẹ của người chồng trước. Bởi trước khi đến với người chồng sau (đã mất gần 3 năm) tôi từng qua một lần đò… Vì nhiều lý do cá nhân khiến hôn nhân của chúng tôi đổ vỡ nhưng tôi vẫn thường xuyên qua lại với họ hàng, làm tròn bổn phận con dâu. Chính vì điều này đã giúp gia đình chúng tôi luôn vui vẻ, hòa thuận, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau”.

Với bà Đầm, giờ đây niềm hạnh phúc, “tài sản” vô giá mà bà đang có chính là lòng hiếu thảo của hai người con đối với bà - như một sự tiếp nối.

Video: Cần Thơ - Đô thị sông nước đáng sống

Bình luận