Tâm sự chát đắng của mẹ chồng khi phát hiện "bộ mặt thật" của con dâu

Hoàng Oanh  - Thứ năm, 16/11/2017, 19:00 PM
Khi viết những dòng này, tâm trạng tôi thực sự rối bời. Buồn, thất vọng xen lẫn ấm ức, giận dữ khi sự thật về con dâu tôi được phơi bày.

18 tuổi lấy chồng và gặp mẹ chồng khó tính

me chong phat hien bo mat that cua con dau

Tôi như chết lặng khi phát hiện ra bộ mặt thật của con dâu (Ảnh minh họa)

Tôi luôn coi con dâu như con gái, dạy bảo nó từng cái nhỏ nhất. Tôi cũng nghĩ mình đối xử với nó như vậy thì nó cũng coi mình như mẹ đẻ. Ai ngờ… lòng người khó đoán.

Trước hết phải nói về cuộc đời làm dâu của tôi. Tôi không may mắn phải làm dâu một bà mẹ chồng cay nghiệt, phải chịu mọi đắng cay mà bây giờ nhớ lại vẫn rơi nước mắt. Mẹ chồng tôi có tính ích kỷ, chỉ chăm lo cho bản thân chứ chồng con thì mặc kệ. Bà còn có tính “hai mặt”, đó là trước mặt thì ngon ngọt nhưng sau lưng lại nói xấu.

Ngày đó tôi mới vừa tròn 18, về làm dâu trong sự ngây thơ trong sáng. Tôi cứ nghĩ mình ngoan ngoãn, vâng lời thì chẳng ai làm khó mình. Vậy mà dù tôi làm việc quần quật, hết lòng hết dạ với nhà chồng vẫn không được lòng mẹ chồng. Của cải vợ chồng tôi làm ra, bà giữ hết. Hễ tôi làm gì không vừa ý là bà lại buông những lời chửi rủa rất độc địa. Từ việc làm chậm, để con khóc đến việc được chồng mua cho cái áo mới…

Quả thực, 3 năm sống chung với mẹ chồng, tôi như sống trong địa ngục, từng hai lần nghĩ đến việc tự tử. Sau lần mẹ chồng vu vạ cho tôi tội lăng loàn thì chồng tôi quyết định ra ở riêng. Những ngày tháng hai vợ chồng hai bàn tay trắng, con thơ, phải ăn rau dại thay cơm dù khổ cực nhưng tôi cảm thấy thoải mái hơn khi sống cùng với mẹ chồng rất nhiều.

Empty

3 năm sống chung với mẹ chồng, tôi như sống trong địa ngục (Ảnh minh họa)

Dần dà, nhờ chịu khó làm ăn mà hai vợ chồng cũng cất được mái nhà. Nhưng hai đứa con trai tuổi ăn tuổi học, tôi lại không muốn đời chúng khổ như đời mình nên vay tiền đi Đài Loan xuất khẩu lao động.

Chết lặng khi phát hiện bộ mặt thật của con dâu

Sau 8 năm, hai đứa con tôi đều tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định, ngoan ngoãn, biết thương bố mẹ. Mối quan hệ của tôi với mẹ chồng vẫn không thể tốt đẹp hơn vì vết thương quá khứ quá lớn. Tôi vẫn chăm sóc bà vì trách nhiệm nhưng quả thực không hề có tình cảm. Cũng bởi trải qua quãng thời gian làm dâu cay đắng đó mà tôi luôn tự nhủ bản thân phải thật tốt với con dâu, không bao giờ như mẹ chồng mình.

Con trai cả tôi lấy vợ rồi sống hẳn trên Hà Nội. Vợ chồng nó chỉ thỉnh thoảng mới về nên không có gì đáng bàn lắm. Điều tôi muốn giãi bày là mối quan hệ với cô con dâu thứ, hiện đang chung sống với vợ chồng tôi.

Nó tên Quyên, cũng là đứa có học thức. Lần đầu tiên nhìn thấy con dâu tương lai, tôi không ưng mắt lắm. Mặc dù Quyên xinh xắn, cao ráo, có công việc tốt nhưng nhìn con bé có nhiều nét kiêu kỳ, tiểu thư, chắc chắn sau này nó sẽ làm chồng con trai tôi. Nhưng vốn dĩ tôn trọng quyết định của con nên vợ chồng tôi vẫn đồng ý cho 2 đứa đến với nhau. Hơn nữa, tôi xác định con dâu là con gái nên định bụng sẽ giúp nó trở thành người mẹ, người vợ tốt.

Có lẽ ở nhà được bố mẹ chiều chuộng nên Quyên khá bỡ ngỡ với việc nhà. Thấy việc gì nó cũng xông xáo làm nhưng đều vụng về. Nấu nướng thì bữa mặn, bữa nhạt. Rửa bát không sạch, lau nhà như không… Tôi không phàn nàn nhưng mỗi lần như vậy đều hướng dẫn, chỉ dạy con. Nó cũng đều vâng, dạ, ra điều rất nghe lời.

-> Phải làm sao khi con trai "đội vợ lên đầu"?

Cái tính tôi không ưa nhất ở con dâu là bừa bãi. Mỗi lần bước vào phòng nó là tôi lại khó chịu vì mùi hôi từ quần áo bẩn, đồ ăn để thiu thối. Cái này tôi đã góp ý rất nhiều lần mà chỉ được lúc đó, sau lại đâu vào đấy. Càng ngày, nghĩ con dâu như con mình nên tôi cũng thoải mái hơn trong xưng hô và mắng mỏ nó về những lỗi sai hàng ngày. Con trai tôi như nào, tôi đối với con dâu như thế. Tôi thấy Quyên không ý kiến gì, cứ nghĩ rằng nó cũng coi mình như vậy. Nhưng ai ngờ nó lại coi tôi là bà mẹ chồng ác nghiệt, để rồi nghĩ ra những chiêu trò “trả thù” mà khi biết, tôi thực sự sốc.

Chẳng là cách đây 7 tháng, con dâu tôi có tin vui. Không chỉ vợ chồng nó mà bản thân tôi cũng rất mừng. Đến tuổi này rồi chỉ mong có đứa cháu bồng bế, chăm sóc. Nhưng sau khi đi siêu âm lần đầu về, Quyên nói bác sĩ bảo có nguy cơ sảy thai, phải nghỉ ngơi tuyệt đối. Tôi lo lắng nên khuyên con xin nghỉ làm nhưng nó nhất quyết không nghe, nói rằng chỉ cần không làm việc chân tay chứ công việc của nó chủ yếu ngồi bàn giấy nên không ảnh hưởng. Tin vậy nên từ ngày đó, tôi không để con dâu động tay động chân vào việc gì. Cơm nước, dọn nhà, rửa bát, tôi làm hết.

Sợ phòng ốc bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe hai mẹ con nó nên ngày nào tôi cũng lên dọn phòng cho nó. Không chỉ vậy, Quyên còn bị nghén nặng, với những đồ ăn thông thường, nó đều nôn ọe không ăn nổi. Con dâu bảo thèm gì, tôi cũng ngay lập tức đi mua, kể cả những đồ đắt tiền cũng không tiếc.

Empty

Quyên nói bác sĩ bảo có nguy cơ sảy thai, phải nghỉ ngơi tuyệt đối (Ảnh minh họa)

Những lần đi siêu âm sau, tôi hỏi tình hình thì Quyên đều nói bác sĩ vẫn dặn thai không ổn định, không được làm việc nặng và phải bồi bổ thật nhiều. Tôi không tiếc công tiếc của chăm lo cho nó, từ thuốc bổ đến các món ăn cầu kỳ như chim bồ câu hầm, gà tần, cháo móng giò... Tôi chỉ mong đến ngày sinh nở, hai mẹ con nó được bình an. Nhiều hàng xóm thấy tôi chăm con dâu còn phải thốt lên: “Sao bà chiều con dâu thế?”. Nhưng quả thực tôi không nghĩ gì nhiều, với tôi, nó đã là con gái rồi. Nghĩ lại cảnh ngày xưa mình bụng mang dạ chửa đến ngày đẻ mà đi cấy về nhà không có cơm ăn, tôi càng ý thức hơn việc phải bù đắp cho con dâu. Nhưng chuyện mà tôi mới tận tai nghe được mới đây đã thay đổi tất cả, khiến tôi hụt hẫng vô cùng.

Chẳng là hôm đó con dâu tôi có bạn tới chơi. Bạn vừa đến, nó lôi ngay lên phòng đóng chặt cửa đến bữa mới chịu xuống. Ăn xong thì nó kêu mệt nên đòi lên phòng luôn. Bạn nó có vẻ ngại nên đứng phụ giúp tôi dọn dẹp rồi mới dám lên.

Một lúc sau, tôi tính lên sân thượng rút quần áo, khi đi qua phòng con dâu thấy nó nói chuyện gì đó liên quan tới tôi. Tò mò ghé sát tai, tôi sững người với những gì mình nghe được. "Nói thật là đi khám bác sĩ bảo mẹ con tao rất khỏe, nhưng chẳng hiểu sao cứ nhìn bà ấy là tao lại thấy không vui, bực bội nên tìm đủ mọi cách hành hạ bà ấy. Ai bảo trước đấy cứ ra vẻ dạy tao này nọ. Từ bé tao có bao giờ phải làm mấy việc đấy đâu, lúc yêu, anh Thắng (tên con trai tôi) cũng chiều tao thế mà làm dâu nhà này, bà ấy bắt tao làm hết. Biết vậy còn lâu tao mới lấy. Đẻ xong chắc tao cũng đòi ra riêng thôi. Sống chung với mẹ chồng đúng là bất tiện".

Nghe xong mà tôi chết lặng. Thật không nghĩ con dâu tôi lại là người đáng sợ đến thế. Tôi nói cũng chỉ muốn nó tốt lên chứ đâu có ý gì. Vậy mà nó lại lấy sức khỏe của cháu tôi ra để làm cái cớ “hành hạ” mẹ chồng. Tôi buồn vì luôn coi nó như con nhưng nó lại coi mình là bà mẹ chồng ác độc. Ngẫm lại tôi mới thấy con dâu thực sự không muốn thân thiết với mình. Tôi nói gì nó cũng vâng, dạ nhưng chẳng bao giờ thực hiện. Đến bây giờ, có lẽ nó cũng chẳng nấu nổi một bữa cơm cho ra hồn. Tôi thực sự cảm thấy rất thất vọng. Cảm giác như mọi cố gắng của mình bị hất đổ. Tôi đang không biết phải đối diện với nàng dâu giả tạo này như thế nào.

Video: Giúp việc bạo hành trẻ 4 tháng tuổi gây phẫn nộ cộng đồng mạng

Bình luận