Tâm sự của bác sĩ tuyến đầu: "Mọi chuyện đều có thể đến rất đột ngột"

Thùy Linh (Theo CNN)  - Thứ bảy, 04/04/2020, 11:30 AM
"Ngay cả khi dịch bệnh khủng khiếp đến mức nào, nghĩa tử vẫn rất quan trọng. Chúng tôi cảm thấy việc ở bên cạnh một người trong những phút cuối đời có ý nghĩa rất lớn” – Bác sĩ Rubin cho biết.

Steve Kaminski được đưa lên xe cấp cứu tại Upper East Side của New York tuần trước. Đó cũng chính là lần cuối cùng ông nhìn thấy gia đình mình.

Chỉ vài ngày sau khi nhiễm Covid-19, ông Kaminski đã tử vong. Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, người thân không được phép gặp ông trước khi ông qua đời.

Con dâu của Kaminski bàng hoàng: "Làm sao một người có thể ra đi nhanh như vậy mà không có gia đình?"

Mitzi Mouldi, vợ của Kaminski trong 30 năm, đã tự cách ly vì bà cũng nhiễm Covid-19. Bà lo lắng Kaminski đã tỉnh dậy và nghĩ rằng bà  bỏ rơi ông.

"Tôi nghĩ ông đã phải ra đi trong cô độc, kể cả khi có bác sĩ ở đó” – con trai ông Kaminski nói.

Trước khi Steve Kaminski qua đời, một nhân viên y tá ở Mt. Sinai đã thiết lập một cuộc gọi video để ông có thể nghe thấy giọng nói của gia đình mình lần cuối. Khi đó, ông Kaminski vẫn đang phải chạy máy thở, không thể nói được gì.

Con trai ông Kaminski nói: “Mọi người không nên nghĩ rằng vẫn còn thời gian để ở cạnh nhau, gặp gỡ nhau, đặc biệt là các thành viên lớn tuổi trong gia đình. Mọi chuyện đều có thể đến rất đột ngột. Không ai được đến thăm. Không một lời trăn trối”.

dai dich covid-19 Giadinhvietnam (1)

Đáng sợ hơn cả dịch bệnh là sự ra đi trong cô độc (Ảnh minh họa)

Khi Covid-19 rình rập khắp thế giới, một trong những điều đáng sợ nhất trỗi dậy trong bản năng của chúng ta, đó là sự cô độc. Từ thời nguyên thủy, con người đã có tập tính sống gần gũi với cộng đồng nên khi cận kề cái chết, chúng ta luôn muốn được ở cạnh người thân. Trớ trêu thay, chính điều chúng ta cần trong những giây phút sợ hãi và lo lắng ấy có thể giết chết chúng ta.

Nhiều bệnh viện và viện dưỡng lão đã đóng cửa, đặt bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào các khu cách ly để ngăn ngừa bệnh lây lan. Một bác sĩ gọi đó là "phiên bản y tế của sự giam cầm đơn độc".

Amy Tucci, chủ tịch Tổ chức Tu viện Hoa Kỳ ước tính rằng 40% bệnh nhân an dưỡng của họ đang ở trong bệnh viện hoặc viện dưỡng lão, nhiều người trong số đó bị hạn chế người thân vào thăm. Gia đình của họ cũng lo lắng về việc họ có thể ra đi mà không có người thân bên cạnh.

dai dich covid-19 Giadinhvietnam (2)

Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên y tế cho biết, họ sẽ đứng quanh giường bệnh trong thời khắc cuối cùng của bệnh nhân. Dù không  trọn vẹn, nhưng người bệnh sẽ không phải ra đi trong cô độc như nhiều người vẫn nghĩ.

Là một chuyên gia về phổi tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Bác sĩ Emily Rubin đang công tác tại tuyến đầu đại dịch.

Bệnh viện của cô đã có 41 nhân viên y tế dương tính với Covid-19 không cho phép người ngoài vào thăm trừ trường hợp sinh nở, đôi khi là khoảnh khắc từ biệt của một vài bệnh nhân. Nhưng Rubin cho biết tình hình đã thay đổi nhanh chóng khi virus lây lan. Trong một số trường hợp, bệnh viện có thể kết nối các gia đình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 qua điện thoại thay vì trực tiếp.

"Ngay cả khi dịch bệnh khủng khiếp đến mức nào, nghĩa tử vẫn rất quan trọng. Chúng tôi cảm thấy việc ở bên cạnh một người trong những phút cuối đời có ý nghĩa rất lớn” – Bác sĩ Rubin cho biết.

Bác sĩ Daniela Lamas tại Bệnh viện Brigham and Women ở Boston chia sẻ: "Hình ảnh tàn khốc về những cái chết cô đơn của những bệnh nhân nhiễm bệnh ở Ý ám ảnh chúng tôi. Khi tôi nói chuyện với một y tế thuộc khoa chăm sóc đặc biệt, tôi hỏi điều gì làm cô ấy lo lắng nhất. Cô ấy không cần suy nghĩ mà trả lời nhanh chóng: “Bệnh nhân phải ra đi trong cô đơn”.

Giulio Dellavita, thư ký của một giáo phận ở Bergamo tâm sự: “Hãy tưởng tượng bạn đang ở nhà bên mẹ và bà bất ngờ bị ốm. Xe cứu thương xuất hiện, đưa bà đi. Từ đó, bạn sẽ không được gặp và nghe giọng mẹ. Bất ngờ, bạn nhận được thông báo về vị trí mộ của mẹ. Bạn sẽ không dễ vượt qua tổn thất đó”.

-> Giây phút cuối cùng của bệnh nhân qua đời vì Covid-19

Xem thêm: Mẹ qua đời, y tá Vũ Hán bật khóc vì không thể về đưa tiễn. 

Bình luận