Tâm sự của du học sinh Việt ở lại vùng dịch châu Âu: "Có thể tự bảo vệ bản thân mình"

Thùy Linh  - Thứ bảy, 21/03/2020, 07:00 AM
"Mình muốn nói với những người “đồng đội” trụ lại ở nước Anh rằng: Cố lên nhé. Hi vọng mọi thứ sẽ ổn!" - du học sinh Việt quyết định ở lại Anh chia sẻ.

Giữa tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở châu Âu, nhiều du học sinh Việt Nam đang băn khoăn với vấn đề liệu có nên rời khỏi quốc gia theo học trở về nước hay không.

Tuy nhiên, vẫn có những du học sinh chọn ở lại sống giữa lòng dịch. Đối mặt với sự khắt nghiệt của hiện thực khi phải nghe thông tin số ca nhiễm và số người tử vong tăng vọt mỗi ngày, ai cũng hoảng sợ, lo lắng. Nhưng đã chọn ở lại, là phải quyết tâm chuẩn bị một tâm lý vững vàng.

N.B.C, 24 tuổi, du học sinh trường Bournemouth, Anh tâm sự: “Đã hơn một tuần kể từ ngày mình quyết định ở lại Anh để hoàn thành trọn vẹn khóa học, mọi thứ hiện tại có vẻ vẫn trong tầm kiểm soát. Mình vẫn chưa bị stress khi ở nhà một mình quá nhiều vì ngày nào cũng được gia đình, bạn bè gọi điện sang hỏi thăm.

Nhưng nói thật lòng, mỗi lần đọc được bài post của các bạn du học sinh hỏi về việc đặt vé máy bay, đổi chuyến bay, hủy vé... mình lại thấy lấn cấn trong lòng. Không biết quyết định ở lại của bản thân có đúng hay không.

du hoc sinh viet Giadinhvietnam (2)

N.B.C quyết định ở lại Anh hoàn thành việc học. 

Dẫu biết rằng hiện tại việc hạn chế di chuyển, không đến nơi đông người, đặc biệt là sân bay sẽ hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh của bản thân nhưng biện pháp tình thế này sẽ kéo dài đến bao giờ? 1 tháng, 3 tháng hay nửa năm... Liệu mình có trốn trong nhà mãi được không?  Bao giờ thì về Việt Nam ...

Mình đã xác định khi ở lại sẽ chấp nhận tình huống xấu nhất là bệnh viện không cho đến chữa và phải tự chữa ở nhà. Và ngay từ đầu mình luôn suy nghĩ không về để không đặt gánh nặng lên y tế nước nhà.

Mình muốn nói với những người “đồng đội” trụ lại ở nước Anh rằng: Cố lên nhé. Hi vọng mọi thứ sẽ ổn”.

Chuẩn bị sẵn một tâm lý vững vàng để ở lại, Thu Phương, 24 tuổi, du học sinh trường Université de Picardie Jules Verne, Pháp chia sẻ: “Mình không thấy hoang mang lắm. Chỉ là nghỉ học ở nhà, nghỉ làm thêm thì không có tiền thêm thôi. Nhưng tiền nhà nước Pháp nói có hỗ trợ nên cũng vui vẻ ở nhà thư giãn, nghỉ ngơi theo lệnh phong tỏa của châu Âu.

du hoc sinh viet Giadinhvietnam

Thu Phương, du học sinh Pháp.

Mình đã mua đồ tích trữ đầy đủ. Mình nghĩ mình có thể tự bảo vệ được bản thân mình nên chưa muốn quay về Việt Nam. Giảm bớt một trường hợp phải xử lí ở sân bay cũng tốt.

du hoc sinh viet Giadinhvietnam (3)

Một siêu thị tại Pháp trống trơn kệ thực phẩm trong mùa dịch. 

Những người xung quanh có nhiều bạn đã chọn cách quay về Việt Nam. Ai cũng mong muốn quay về nước tránh dịch. Có nhiều chị gửi con về Việt Nam cho ông bà trước. Nhưng giờ không có việc làm nên chị cũng muốn quay về với con. Mong những người quyết định quay về sẽ có ý thức một chút trong quá trình chờ đợi ở sân bay vì mệt mỏi không của riêng ai cả”.

 -> Du học sinh Hàn kể "điều tử tế" trong những ngày cách ly phòng dịch ở Việt Nam

Xem thêm: Bên trong bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán.  

Bình luận