Tâm sự của người mẹ có con gái theo học ngành Luật

Gia Hân  - Thứ tư, 12/06/2019, 07:00 AM
Chị Liên - một giáo viên cấp THCS đã chia sẻ quãng thời gian con bước vào kỳ thi đại học và lựa chọn theo ngành Luật, ngành học mà trong gia đình không có ai theo đuổi.

Chị Liên (Cầu Giấy, Hà Nội) có con gái năm nay đang theo học năm 2 chuyên ngành Luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội. Làm giáo viên và đặc biệt quan tâm việc học tập của con nên chị dành nhiều thời gian dành cho việc chọn trường cho con từ cấp 1 cho tới cấp 3.

Chị Liên kể lại: “Thời điểm thi đại học, con tôi học trên lớp ở mức khá, các bài kiểm tra của con tôi ở trường cũng ở mức khá, nhưng có nhiều trường và nhiều ngành quá, thật sự không biết phải chọn ngành, trường như thế nào để phù hợp với với năng lực của con mình”.

“Tôi vẫn thường hỏi con về mong muốn nghề nghiệp kể từ khi con lên cấp 3. Con gái khi đó tâm sự, rất thích trở thành luật sư. Con thích nộp hồ sơ vào một trường dân lập khá tốt nhưng học phí cao ở Hà Nội. Tôi rất băn khoăn về quyết định của con, trong gia đình không ai làm ngành luật, tôi lo ra trường liệu con có tìm được một công việc ưng ý. Nhưng tôi cũng tin rằng, bọn trẻ sẽ nhạy bén với thông tin hơn người già. Tôi tôn trọng suy nghĩ và mong muốn của con”, chị Liên cho biết.

Tuy nhiên, vấn đề lớn với chị Liên lúc này đó là khả năng tài chính. Nếu con gái chị muốn học trường dân lập với mức học phí cao như vậy thì với khả năng tài chính hiện tại, gia đình chị không thể cáng đáng.

minh-phu-hop-nghe-gi

Ở giai đoạn lớp 11, thậm chí sớm hơn, cha mẹ và con cái nên thường xuyên trao đổi về tương lai của con (Ảnh minh họa)

Chị Liên kể, khi đó chị có thành thật nói với con rằng, khả năng gia đình mình không thể cho con theo học trường dân lập với học phí vài triệu mỗi tháng. 

“Lúc đó, rất khó khăn với tôi khi nói với con rằng mẹ không đủ khả năng cho con theo học trường đó. Và điều đó cũng làm con bé rất buồn, vì nó rất thích học ngôi trường kia và đã tìm hiểu rất kỹ trên qua mạng”. Thế nhưng sau cuộc nói chuyện nghiêm túc về vấn đề tài chính, dần dần con đã xác định lại được mục tiêu và quyết tâm học hành". 

Chị Liên tự hào: “Được chọn ngành nghề theo đúng sở thích, con bé học hành rất quyết tâm. Thi đậu Đại học Luật và 2 năm học luôn phấn đấu, chăm chỉ, thường xuyên giành được học bổng để… đỡ tiền học phí cho bố mẹ”.

Từ câu chuyện của mình, chị Liên khuyên các bậc cha mẹ, ở giai đoạn lớp 11, thậm chí sớm hơn, cha mẹ và con cái nên thường xuyên trao đổi về tương lai của con. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để tư vấn chọn trường đại học phù hợp với con. Chị Liên cũng chia sẻ, qua lời kể của con, chị nhận thấy nhiều đứa trẻ trong độ tuổi này thậm chí không có tư tưởng theo đuổi việc học cao hơn, cũng như không có tham vọng nghề nghiệp. Chính vì thế, có thể thời điểm đó, chúng sẽ rất cần những lời tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm để có được quyết định trong giai đoạn quan trọng của cuộc đời. 

Theo chị Liên, việc nhìn thấy con lớn dần, tự đưa ra quyết định chọn trường học đại học là khoảng thời gian khó khăn.

"Khi đó, bản thân tôi muốn kiểm soát quyết định chọn trường của con. Nhưng với sự bùng nổ của khối lượng thông tin trực tuyến hiện nay, tốt nhất cha mẹ hãy để trẻ tự tìm kiếm trường đại học cho riêng mình. Nói vậy không có nghĩa cha mẹ không có quyền tìm hiểu, nghiên cứu và giúp con chọn trường đại học phù hợp cho con, nhưng quan trọng cha mẹ phải nhận ra được ranh giới giữa can thiệp và giúp đỡ" - chị Liên chia sẻ. 

Đặc biệt, vấn đề tài chính trông có vẻ là vấn đề của riêng người lớn và không có liên quan gì đến con cái, nhưng khi nghĩ đến việc theo học đại học, tiền bạc lại trở thành vấn đề lớn hơn. Vì thế, chị Liên cũng khuyên các bậc cha mẹ hãy đề cập đến tình hình tài chính của gia đình, đề cập đến việc cha mẹ dự định sẽ chu cấp bao nhiêu cho việc học của con. Như vậy sẽ vừa giúp con có những lựa chọn trong khả năng, vừa tập cho trẻ biết tiết kiệm để trang trải chi phí hoặc sẽ động viên trẻ tìm kiếm học bổng và khoản tài trợ học phí.

 -> Cha mẹ có nên chọn trường, chọn nghề giúp cho con hay không?

Bình luận