Tâm sự của nhà báo tác nghiệp trong mùa dịch Covid-19

Thùy Linh (Theo Telegraph)  - Thứ bảy, 14/03/2020, 19:00 PM
Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng tại Italia, giới báo chí gần như chao đảo. Các mục như thể thao, giải trí, sự kiện hầu như không có bài viết nhường chỗ cho các thông tin liên quan đến Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Italia là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc với 1.266 ca tử vong và 17.660 ca nhiễm. Chỉ trong 24 giờ qua, số người nhiễm bệnh và số ca tử vong tại Italia tăng kỷ lục.

Trong bối cảnh Italia phong tỏa cả nước để hạn chế sự lây lan của Covid-19, nhiều phóng viên tại các cơ quan báo chí không thể tác nghiệp. Bên cạnh đó, các mục như thể thao, giải trí, sự kiện hầu như không có bài viết. Các phóng viên thời sự dồn hết tâm huyết đưa tin về dịch bệnh.

covid-19 o y Giadinhvietnam

Italia hiện là tâm dịch ở Châu Âu.

Nhà báo Luigi Mastrodonato, làm việc tại Milan chia sẻ: “Covid-19 đã tiêu diệt mọi lĩnh vực. Tôi chưa bao giờ nghĩ kịch bản này có thể xảy ra ở một nền dân chủ Tây Âu nơi mọi người có thể di chuyển tự do không biên giới”. Trong khi công chúng bị hạn chế rời khỏi nhà, các phóng viên vẫn có thể đi tác nghiệp nhưng họ chỉ nên mang những vật dụng phù hợp phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, điều này có thể là thách thức đối với họ.

Phóng viên Uyangoda đã phải chú ý đến các biện pháp bảo vệ mình khi phỏng vấn mọi người như giữ khoảng cách với đối phương, việc đeo khẩu trang dẫn đến việc khó nghe những gì họ nói.

Mastrodonato tin rằng những sai lầm khi viết tin về dịch bệnh sẽ góp phần gây ra sự hỗ loạn và nhầm lẫn về sự lây lan ở Italia. Một số báo đăng tải về các dự thảo luật như thể chúng đã được thông qua, những thông tin sai lệch vẫn được lưu hành trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Anh nói: “Cuộc đua tin tức không giúp ích gì cho dân chúng trong giai đoạn khó khăn này. Đạo đức báo chí chưa bao giờ quan trọng như hiện nay. Nhà báo cần có trách nhiệm đưa tin một cách rõ ràng, cân bằng về những gì đang xảy ra và cách ứng xử. Cách bạn đọc phản ứng với tình huống khẩn cấp sẽ phụ thuộc vào việc các nhà báo mô tả như thế nào”.

covid-19 o y Giadinhvietnam

Trong mùa dịch Covid-19, việc tác nghiệp của các phóng viên bị hạn chế. 

Lệnh hạn chế đi lại gây ra ít nhiều khó khăn cho giới báo chí vì nhiều hãng hàng không đã hủy các chuyến bay tới Italia và nhiều quốc gia khác cấm người Italia nhập cảnh. Do đó, các phóng viên không thể đưa tin về các sự kiện quốc tế.

Tác nghiệp trong nước cũng bị gián đoạn. Nhiều bài viết cần phải được điều chỉnh, thậm chí phải bỏ hoàn toàn vì diễn biến mới của dịch bệnh quá nhanh.

"Tôi đã viết về cách các nhà tù đối phó với dịch bệnh hiện tại, nhưng tôi không thể vào tù hoặc nói chuyện với các tù nhân một cách chính xác vì những hạn chế. Chúng tôi phải điều chỉnh một phần cách làm báo của mình, tìm kiếm những câu chuyện khả thi trong tình hình hiện tại” - Mast Mastdondon nói.

 -> Người dân Italia: “Chúng tôi như người Vũ Hán mới”

Xem thêm: Làm sao để không bị nhiễm Covid-19 trên máy bay. 

Bình luận