Tâm sự mẹ đơn thân: Bạn không hạnh phúc thì làm sao con bạn hạnh phúc

Thu Chang  - Chủ nhật, 30/06/2019, 07:00 AM
Từng trải qua cuộc hôn nhân đổ vỡ nhưng nỗi đau dương như không còn tồn tại trong cuộc sống an yên bên con gái của bà mẹ trẻ.
mother-day-00-1494614444390

Phụ nữ hãy làm tốt vai trò của một người mẹ tuyệt vời (Ảnh minh họa)

Gia đình đúng nghĩa và thực sự lý tưởng là gia đình có bố, có mẹ và những đứa con. Nhưng có những gia đình đã khuyết đi một phần mà ở đó những người đàn ông hay những người phụ nữ phải đóng cả hai vai vừa là cha vừa là mẹ.

Cảm giác gia đình thực sự với họ là gì?

Cuộc hôn nhân đổ vỡ...

Hôn nhân là cái đích của tình yêu, người ta đi đến hôn nhân và thề non hẹn biển, yêu đến chết đi sống lại, cam kết đi cùng nhau đến cuối cuộc đời... nhưng rồi đáng lẽ lang quân tựa nương, đáng lẽ phu thê bạc đầu, đáng lẽ bi ai để sau... thì người ta lại quên đi lời thề trong giông bão, tay rời tay, hôn nhân đổ vỡ, gia đình từ đây cũng coi như chấm hết.

Chia sẻ về câu chuyện của một người phụ nữ đã trải qua 1 cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chị Vũ Mai Phương- Hà Nội tâm sự: “Ngày quyết định chia tay và ký vào tờ đơn ly hôn tôi thực sự rất suy sụp. Tôi đã từng tin và yêu hết lòng người đàn ông đó. Tôi rơi vào trầm cảm, thậm chí đã phải gặp chuyên gia tâm lý để có thể bước ra khỏi những ám ảnh, căng thẳng mà cuộc hôn nhân đó để lại.”

Gia đình tan vỡ, đàn ông bơ vơ, những người phụ nữ có con và đang nuôi con còn côi cút và bơ vơ hơn thế. So với những người đàn ông thì phụ nữ cần gia đình hơn. Chẳng thế mà mọi câu hỏi băn khoăn, thắc mắc về hôn nhân và gia đình hầu như đều xuất phát từ phụ nữ. Họ luôn là người đau đáu để giữ lửa hôn nhân, nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình.

Nhắc lại câu chuyện về cuộc hôn nhân của mình, chị Phương cho biết: “Tôi cũng đã từng níu kéo cuộc hôn nhân của mình bằng nhiều cách, 1 phần vì nghĩ cho con gái bé nhỏ, phần nữa là tôi không đủ dũng cảm để vượt qua”.

Sau lần đổ vỡ của mình, chị Phương mới thực sự thấm thía câu nói mà chị đã từng nghe đâu đó: Phụ nữ lấy chồng cũng giống như chơi một canh bạc, may nhờ rủi chịu. Có những người cho rằng mình cam chịu vì những đứa con nên cố gìn giữ hạnh phúc gia đình. Nhưng có những người đã mạnh mẽ vượt qua mặc cảm và định kiến xã hội, vượt qua cảm xúc của bản thân để không bị đắm chìm trong cuộc hôn nhân đầy nước mắt.

Với người phụ nữ đã trải qua cuộc hôn nhân đổ vỡ như chị Phương thì đứa con chính là niềm an ủi động viên duy nhất.

“Khi quyết định ly hôn tôi đã đề nghị được quyền nuôi con. Tôi muốn bù đắp cho con những điều tốt đẹp nhất. Đứa trẻ vẫn sẽ lớn bằng tình yêu mãnh liệt và sự tận tâm của tôi dành cho nó. Tôi nghĩ rằng, thế giới này chỉ có mình mới có thể bảo vệ được con gái của mình”, chị Phương cho biết.

Mẹ phải hạnh phúc mới khiến con hạnh phúc

Hiện tại, sau biến cố của gia đình chị Phương đang dần thấy bằng lòng hơn với những gì mình có, nỗi đau gần như chưa từng tồn tại trong cuộc sống an yên bên con gái của bà mẹ trẻ. 

“Tôi nhận ra rằng, thà nước mắt tuôn rơi còn hơn nước mắt chảy ngược vào trong. Cuộc đời này ngắn ngủi lắm, tôi phải dành thời gian còn lại làm những điều tốt nhất cho con và sống cho mình”, chị Phương tâm sự. 

Theo chị Phương thì những người phụ nữ đã trải qua đứt gãy, những người mẹ đơn thân đừng trốn tránh, đừng tủi thân, đừng tự làm mình thương tổn bởi vẫn còn đây một mái ấm dù gia đình khuyết thiếu người cha.

“Mình mới chính là người quyết định hơi ấm của mái nhà này chứ không phải người đàn ông đã rời đi. Chỉ mình mới có thể mang lại hạnh phúc cho con, mình mới khiến con trở nên hạnh phúc chứ không phải ai khác”- người phụ nữ đã trải qua đổ vỡ, đau khổ tận cùng với cuộc hôn nhân của mình đã tự nhắc nhớ bản thân điều đó.

“Nếu bạn không hạnh phúc thì làm sao con bạn hạnh phúc”.

Quả thật, nếu bạn đau khổ thì con bạn dẫu có mặc đồ hiệu, ăn đồ ngon hay học trường quốc tế... thì con bạn cũng sẽ không thể hạnh phúc nếu như người mẹ nó yêu thương nhất đang đau khổ vật vã hay phải sống mòn mỏi cuộc đời cho những thứ gọi là hi sinh vì con.

Làm mẹ, nếu muốn con hạnh phúc thì chính người mẹ đó phải thấy hạnh phúc trước đã.

Chị Phương chia sẻ thêm: “Tôi biết con tôi thiệt thòi nhiều khi không có được sự chăm sóc yêu thương của cả cha và  mẹ như những đứa trẻ khác. Tôi cũng không làm thay được vai trò của một người cha. Nhưng bản thân tôi, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để nuôi con khôn lớn, giáo dục con sống tốt và thành người”.

Thế giới này sinh ra đàn ông và đàn bà nghĩa là người phụ nữ không thể thay thế được vai trò của người đàn ông. Cũng không ai bắt phụ nữ phải đóng cả vai cha và vai mẹ, không cần và không thể. Phụ nữ hãy cứ làm tốt vai trò của một người mẹ đi đã – hãy làm một người mẹ tuyệt vời. Một người mẹ luôn truyền cảm hứng cho con, luôn có mặt trong mỗi bước trưởng thành của con, một người mẹ mà có thể như một người bạn để con có chuyện vui buồn đều về  kể với mẹ.

Còn người đàn ông đã rời bỏ căn nhà suy cho cùng cũng không quan tâm gì đến cuộc sống của con cái cả. Giữ lại người đàn ông đó chỉ khiến người phụ nữ thêm đau đớn, những đứa con thêm xót xa mỗi khi chứng kiến người cha đối xử không tốt với mẹ chúng.

Một mái ấm hoàn hảo là khi có đủ cha và mẹ nhưng phải thật sự hạnh phúc. Một khi đã đứt gãy là người làm mẹ cũng hãy cho mình cuộc sống hạnh phúc để con mình cũng được hạnh phúc.

-> Tâm sự đắng chát của bà mẹ đơn thân quyết thành gái gọi cao cấp để đổi lấy giàu sang

Bình luận