Tăng cường thanh tra, xử lý kịp thời các "điểm nóng" tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019

H. Nam  - Thứ ba, 25/06/2019, 07:10 AM
Thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu cán bộ thanh tra phải sâu sát, nhắc nhở, chấn chỉnh tại chỗ ngay lập tức và chịu trách nhiệm liên đới đối với những sai phạm.

Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các đoàn thanh tra thi THPT quốc gia năm 2019 của 63 địa tỉnh thành đã “thắt chặt”, sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Nhấn mạnh thanh tra, kiểm tra là một khâu rất quan trọng, ông Nguyễn Huy Bằng cho hay, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo từ rất sớm; ban hành văn bản hướng dẫn các Sở GD&ĐT và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai thanh tra theo quy chế thi và các văn bản về công tác thanh tra.

Thi-THPT-Quoc-gia-Giadinhvietnam01

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội).

>>>Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Bài thi sẽ được mã hóa, không thể sao chép, sửa chữa

“Bên cạnh nội dung chỉ đạo thanh tra ở cả 3 khâu: chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi - Bộ GD&ĐT chỉ đạo rất cụ thể cách thức tổ chức thanh tra; yêu cầu rà soát người làm công tác thanh tra là những người có trách nhiệm và cần được tập huấn rất kỹ; tránh tình trạng đi thanh tra mà không nắm được nghiệp vụ thanh tra; đặc biệt là tinh thần, thái độ, trách nhiệm không nghiêm túc”, Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng khẳng định.

Năm nay, mỗi điểm thi được yêu cầu có ít nhất 2 cán bộ làm công tác thanh tra, trong đó có 1 cán bộ của trường đại học. Những người có liên quan đến tiêu cực năm 2018, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương, các trường không trưng dụng làm công tác thanh tra. Bên cạnh thanh tra tại điểm thi, còn có những đoàn thanh tra lưu động, những đoàn giám sát thanh tra để đảm bảo trưởng đoàn thanh tra và cán bộ thanh tra thực hiện đúng chức trách của mình.

Thi-THPT-Quoc-gia-Giadinhvietnam02

Lực lượng công an, thanh niên tình nguyện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và "tiếp sức" cho các thí sinh tại các điểm thi.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cũng cho biết, thanh tra Bộ cũng yêu cầu cán bộ thanh tra phải sâu sát, phải trực tiếp, phải liên tục và phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những sai phạm nếu không làm hết trách nhiệm, để xảy ra ở điểm thi mình chịu trách nhiệm.

Về công tác thanh tra đột xuất, ông Nguyễn Huy Bằng cho biết, không đặt vấn đề như “đánh úp”. Điểm khác biệt của thanh tra thi là đánh giá việc đang diễn ra, không phải việc đã diễn ra, nên mục tiêu chính là giúp cho các đối tượng làm thanh tra cũng như làm thi làm đúng nhiệm vụ của mình. Bởi vậy, phải kịp thời phát hiện những vấn đề cần nhắc nhở, chấn chỉnh tại chỗ ngay lập tức và thông tin kịp thời về trung ương để tập trung chỉ đạo toàn quốc.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có tổng số thí sinh đăng kí dự thi 887.104.

- Số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc là 879.742, đạt tỷ lệ 99,17%. Theo Quy chế, các thí sinh còn được tiếp tục đến làm thủ tục và dự thi vào trước 7 giờ 00 phút sáng ngày 25/6/2019.

Đánh giá chung tình hình làm thủ tục dự thi ngày 24/6:

- Buổi làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng Quy chế;

- Thời tiết và giao thông nhìn chung thuận lợi cho thí sinh làm thủ tục dự thi.

Bình luận