Tăng cường xe tại các bến TP. HCM phục vụ hành khách dịp Tết Canh Tý

Thiện Nhân  - Thứ tư, 15/01/2020, 11:40 AM
Chiều ngày 14/1/2020, Tổng công ty Cơ khí ô tô Sài Gòn (SamCo) phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải TPHCM phát động đợt thi đua và giao nhiệm vụ phục vụ hành khách nhân dịp tết Canh Tý 2020 đến các đơn vị bến xe và đơn vị vận tải hành khách hoạt động trên địa bàn.

Đợt phục vụ cao điểm tết này kéo dài trong 20 ngày với 10 ngày trước tết và 10 ngày sau tết, tức là từ ngày 20 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến ngày mùng 10 tết Canh Tý (từ ngày 15/1 đến ngày 3/2/2020. Tuy nhiên trong trường hợp có biến động nhu cầu, các bến xe sẽ linh động điều chỉnh thời gian phục vụ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng và nhu cầu thực tế của hành khách.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó tổng giám đốc Samco Tăng Thị Thu Lý cho biết mùa tết nguyên đán là mùa phục vụ vận tải hành khách lớn nhất và quan trọng nhất trong năm với số lượng hành khách có nhu cầu đi lại ước tính lên tới hàng triệu lượt.

“Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chúng tôi là đưa hàng triệu lượt người lao động từ các tỉnh thành khác đang làm việc, học tập, sinh sống tại TPHCM về quê sum họp cùng gia đình vào dịp năm mới và sau tết thì đón họ trở lại thành phố một cách an toàn, chu đáo” bà Thu Lý nhấn mạnh.

image

Phát động ra quân phục vụ tết nguyên đán Canh Tý tại Bến xe miền Tây (Ảnh: Huy Khánh).

Để chuẩn bị cho đợt phục vụ cao điểm này, cho đến nay các bến xe chính của thành phố như bến xe miền Đông, bến xe miền Tây, bến xe Ngã tư Ga, bến xe An Sương và các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, vận tải hành khách công cộng đã chuẩn bị chu đáovới quyết tâm sẵn sàng phục vụ hành khách trong mọi tình huống, đảm bảo hành khách được phục vụ chu đáo, quyết không để bất kỳ hành khách nào không thể về quê vì thiếu phương tiện vận chuyển phục vụ.

Do Bến xe miền Đông mới chưa kịp đưa vào khai thác nên trong mùa cao điểm đi lại dịp tết Canh Tý, việc phục vụ vẫn tổ chức tại Bến xe miền Đông hiện hữu, nhằm không làm xáo trộn việc đi lại của người dân. Bến xe miền Đông dự báo sản lượng hành khách thông qua bến trong dịp tết nguyên đán Canh Tý tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước cũng như lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày từ 22 đến 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, tức là từ 16/1 đến ngày 23/1/2020. Năm nay một số tuyến thuộc tỉnh Lâm Đồng, Quảng Nam, Nha Trang, Vũng Tàu, Ban Mê Thuột, Bình Định được dự báo cũng có nhu cầu lớn. Hành khách đi trên các tuyến này có xu hướng tập trung vào các điểm xe dù tại khu vực quận 1, quận 5, quận 10, quận Tân Phú, quận Tân Bình, bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh quận Bình Thạnh. Bến xe miền Đông áp dụng mức phụ thu từ 20 đến 60% tùy theo tuyến và thời gian.

Bến xe miền Tây, do đặc điểm hoạt động tuyến đường ngắn nên dự báo lượng hành khách tập trung đi lại vào các ngày cuối năm, từ ngày 27 đến 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, tức là từ ngày 21 đến ngày 24/1/2020. Bến xe miền Tây dự báo lượng khách đi lại trong mùa tết năm nay có thể đạt hơn 808.000 hành khách, tương đương so với mùa tết năm ngoái. Các đơn vị vận tải hoạt động tại Bến xe miền Tây áp dụng phụ thu không quá 40% và chỉ trong 6 ngày, bao gồm 4 ngày trước tết và 2 ngày sau tết.

Trong khi đó bến xe Ngã tư Ga và Bến xe An Sương cũng xác định nhu cầu đi lại cao điểm sẽ rơi vào các ngày cuối tháng Chạp năm Kỷ Hợi. Lượng khách qua hai bến này dự báo cũng tăng so với bình thường.

Số liệu thống kê từ ngành chức năng cho thấy trong mùa phục vụ vận tải hành khách dịp tết năm ngoái, trong 20 ngày cao điểm đã có hơn 1,6 triệu lượt hành khách xuất bến tại các bến xe trên địa bàn thành phố. Trong số này, sản lượng phục vụ hành khách trong 10 ngày trước tết đạt khoảng 1 triệu lượt, ngày phục vụ cao nhất lên tới 130.000 lượt hành khách.

Sẵn sàng chi viện xe đò liên tỉnh

Theo ông Nguyễn Đức Trị -Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thuộc Sở Giao thông vận tải TPHCM, bên cạnh nhiệm vụ chính là cáng đáng nhu cầu đi lại nội hạt bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng, lực lượng xe buýt thành phố còn sẵn sàng “đóng thế”, chi viện chở khách đường dài, chủ động giải tỏa hành khách ứ đọng tại các bến xe đầu mối một khi xe khách liên tỉnh bị thiếu hụt hoặc gặp sự cố trên đường, không kịp quay vòng về đón khách đúng lịch trình.

Ông Trị cho biết, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng phối hợp cùng các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị một số đầu xe buýt loại từ 30 ghế trở lên để sẵn sàng tăng cường giải tỏa hành khách ở Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây và các bến xe liên tỉnh khác khi cần thiết. Các chuyến xe buýt cắt giảm trên các tuyến phục vụ đối tượng sinh viên học sinh và công nhân lao động trong mùa Tết cũng sẽ được điều chuyển sang chở khách đường dài liên tỉnh ngay khi các bến xe đầu mối cần chi viện.

Bình luận