Tấp nập du khách đến đền Trần ngày đầu năm Canh Tý

Thùy Linh (T/H)  - Thứ tư, 29/01/2020, 06:00 AM
Quần thể di tích Đền Trần (Nam Định) là một trong những địa điểm nổi tiếng thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi đến hành hương những ngày đầu năm mới.

Tấp nập du khách đến đền Trần, Nam Định ngày đầu năm Canh Tý

Đi lễ đầu năm đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam dịp đầu xuân năm mới. Một trong những địa điểm nổi tiếng năm nào cũng thu hút hàng người đến hành hương là quần thể di tích Đền Trần - Chùa Tháp (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định).

Nổi tiếng với "Lễ hội Khai Ấn" bắt đầu từ rạng sáng ngày 15 tháng Giêng, nhưng ngay từ những ngày đầu năm, từng đoàn người đã nô nức đến đây để cầu mong sức khỏe, bình an, tài lộc cho gia đình. Không chỉ có người dân Nam Định, từ Lào Cai, Hải Phòng, Hà Nội,... cũng rất nhiều đoàn khách đến với Đền Trần - Chùa Tháp.

den tran nam dinh Giadinhvietnam (2)

Đền Trần ngày đầu năm mới.

Tất cả các ngả đường dẫn về Đền Trần - Chùa Tháp đều tắc đường. Những nét văn hóa như xin chữ ông đồ cũng được người dân Nam Định lưu giữ trong khuôn viên di tích.'

Trước đó, vào chiều 10/1, tại buổi họp báo về công tác tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định), bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định, cho biết Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị đủ lượng ấn phát cho nhân dân, du khách để mọi người đến với lễ hội đều nhận được lộc ấn.

Ban Tổ chức sẽ phát ấn cho nhân dân, du khách tại đền Thiên Trường, Nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa (trong Di tích lịch sử, văn hóa đền Trần), bắt đầu từ 5 giờ ngày 8/2 (ngày 15 tháng Giêng) cho đến khi hết ấn.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong lễ khai ấn, phát ấn, Ban Tổ chức tiếp tục sử dụng 16 camera tại khu vực đền Thiên Trường - nơi diễn ra lễ Khai ấn, rước Kiệu ấn nhằm giám sát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định hoạt động lễ hội.

Ban Tổ chức lễ hội cũng thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về trông giữ xe, bán hàng, xử lý nạn ăn xin, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông tại khu vực lễ hội.

Theo sử sách để lại, từ xưa, Tức Mặc – Hành cung Thiên Trường – Kinh đô thứ 2 của triều đại nhà Trần, các vua Trần đã khởi tục lệ Khai ấn, được đời xưa và nay đón nhận, truyền tụng như một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Để duy trì truyền thống quý báu đó, hàng năm nhân dân hương Tức Mặc xưa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định nay vẫn duy trì Lễ hội Khai ấn theo đúng nghi lễ cổ truyền, phản ánh đầy đủ yếu tố tâm linh và đậm đà bản sắc văn hóa dân gian.

Lễ hội đền Trần năm nay được tổ chức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng. Lễ Khai ấn sẽ được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống, diễn ra vào 23 giờ 15 phút đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng, trong đó có nghi thức rước kiệu Ấn từ Đền Cố Trạch thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo sang Đền Thiên Trường. Từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại 3 nhà Giải Vũ, nhà trưng bày, Đền Trùng Hoa.

-> Tưng bừng mùa lễ hội trên "nóc nhà Đông Dương"

Bình luận