Tết tiếp nối qua bàn tay mẹ với những bữa cơm ngon

Bảo Anh  - Thứ bảy, 25/01/2020, 19:00 PM
Những món ăn trên mâm cơm truyền thống được bà truyền, mẹ dạy, gìn giữ từ đời này qua đời khác, khiến ẩm thực trở thành một thực thể sống động, lôi cuốn đối với mỗi người.

Tết của những năm tháng xưa rất khác với ngày Tết hiện đại bây giờ. Nhưng dù xưa cũ hay mới mẻ, thì người mẹ, người vợ trong gia đình cũng luôn là người giữ mùa Xuân tiếp nối nhau qua những bữa cơm gia đình đầm ấm.

1

Người mẹ, người vợ luôn là người giữ mùa Xuân tiếp nối nhau qua những bữa cơm gia đình đầm ấm (Ảnh minh họa)

Cỗ Tết xưa

Trong rạng rỡ mùa xuân ngập sắc hoa đào, trong những ấm áp đoàn tụ, mâm cỗ Tết của mỗi gia đình xuất hiện không chỉ để cho người ta một bữa ăn ngon mà còn là tình cảm trân trọng gửi tới ông bà, tổ tiên. Mâm cỗ Tết được đặt lên bàn thờ còn là nơi gửi gắm mong ước có một năm mới đủ đầy, sung túc.

Nhắc đến cỗ Tết, không thể không nói đến sự đảm đang của người phụ nữ trong gia đình. Đối với Tết xưa, mâm cỗ không chỉ hấp dẫn bởi những món ăn được chế biến cầu kỳ, cẩn thận đến tinh tế, mà bởi nó chứa đựng những hàm ý sâu xa trong từng món ăn.

Người phụ nữ đảm đang luôn chuẩn bị cỗ Tết như là một bữa tiệc lớn nhất trong năm, bởi nó không chỉ mang đến cho gia đình bữa ăn sum họp ngon, đầm ấm mà còn thể hiện với bố mẹ chồng, với họ hàng tài nội trợ, sự tháo vát đảm đang của mình. Trong nhiều cái Tết, chuẩn bị cỗ cũng là dịp để những người mẹ dạy cho con cái những bí quyết nấu ăn ngon, qua đó con cái hiểu được ý nghĩa của mâm cỗ Tết.

Muốn có một mâm cỗ Tết hoàn thiện không thể chỉ buổi sáng ra chợ, buổi trưa đã có một mâm đủ đầy. Nhiều nguyên liệu phải được chuẩn bị trước đó nhiều ngày, và không cần cầu kỳ quá nhiều bát, nhiều đĩa. Tuỳ từng hoàn cảnh gia đình để nấu cỗ. Sang hèn gì cũng phải làm cỗ.

Cỗ Tết không thể thiếu món thịt gà. Phải lựa lấy những con gà có ánh nhìn tinh nhanh, mang về thả rong ở sân, tới bữa trộn thóc, cơm nguội cho ăn, nuôi để dành lần lượt cho các bữa cơm Tết.

Bánh chưng thì phải chuẩn bị gạo nếp, đỗ xanh, lá dong từ rất sớm, đến gần Tết thì mua thịt lợn về làm nhân. Bánh kẹo, mứt Tết có khi còn được chuẩn bị sớm hơn, cất trong tủ chờ đến Tết mang ra bày. Miến dong, bóng bì, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, gạo nếp... cũng rục rịch từ tháng chín tháng mười, khi cái lạnh mới bắt đầu về. Cũng chính vì sự chuẩn bị trước kỹ lưỡng mà cỗ tết xưa bao giờ cũng đầy đủ những món ăn cổ truyền.

Khi gần Tết, mọi người đi chọn hoa về cắm. Đàn ông ít người biết, mua hoa thì phải mua những cành thật nhiều nụ, lá non để có thể chơi thật lâu trong vài ngày xuân. Rồi lại đến mua bòng, bưởi, cam, quýt... để bày mâm ngũ quả. Mua ô mai, bánh khảo, chè ướp nhụy sen, lá thơm, mùi già, củ kiệu… nếu kể ra thì có đến cả trăm thứ mới đủ cho cái Tết.

Nguyên liệu phải sắm đủ, mà lúc làm cơm cũng phải đủ hương vị, đa sắc màu, bày biện đẹp mắt, thanh lịch và tinh tế, chế biến cầu kỳ, tỉ mẩn. Từ giò xào, giò lụa, giò thủ, giò tai, nem chạo, nem tai, đĩa hành muối cũng "chen chân" để có mặt trên mâm cỗ Tết.

Người xưa mong Tết bởi lẽ quanh năm vất vả, bận rộn ăn uống đơn giản, chỉ có ngày Tết mới được nghỉ ngơi, thư giãn, ăn những món ngon cầu kỳ. Do đó, việc chuẩn bị cho việc ăn Tết rất được chú trọng. Việc tỉ mẩn trong việc chuẩn bị cỗ Tết, không những mang đến những bữa ăn ngon mà còn mang ý nghĩa tinh thần trong đời sống gia đình, để lại những ký ức tốt đẹp cho con cái. Bởi thế mà mỗi khi Tết đến, mấy ai không hồi tưởng “Tết của ngày xưa”

Cỗ Tết nay

Khi cuộc sống ngày càng đủ đầy, việc ăn uống trong ngày Tết hiện đã không còn quá quan trọng. Nếu như xưa kia, cả năm chỉ đợi đến ngày Tết để được ăn miếng bánh chưng, thịt lợn, gà... thì nay bánh chưng được bán quanh năm ngoài chợ, thịt cá là những thức ăn hàng ngày. Do đó, đây không còn là những món ăn đặc biệt, cơ bản trong ngày Tết nữa. Nhiều gia đình vẫn duy trì việc gói bánh chưng nhưng chỉ là để vui, để cho có không khí ngày Tết. Việc chuẩn bị Tết cũng không phải cầu kỳ, vất vả như trước. Mọi mặt hàng từ hoa quả, bánh trái, thực phẩm, đồ uống... đều có sẵn, chỉ dành ra một, hai buổi là có thể sắm đủ. Thậm chí, không cần ra chợ, chỉ vài cú click chuột hay đôi cuộc điện thoại đặt hàng, mọi hàng hóa đều đến tay.

Ngày nay, mọi người thường chuẩn bị cho gia đình một cái Tết truyền thống gọn nhẹ, không cần chuẩn bị quá nhiều đồ ăn, nên Tết cũng không cần ăn quá đặc biệt. Ngoài những món ăn tươi cả nhà yêu thích, họ chọn lọc sử dụng thêm một số loại thực phẩm chế biến sẵn của các cơ sở uy tín vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng để tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, cả gia đình dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón Tết.

Cuộc sống hiện đại mở ra nhiều cơ hội cho người phụ nữ, từ học tập, tham gia công việc xã hội nhưng họ vẫn không quên vai trò là bà “nội tướng”, người “đầu bếp” và là linh hồn của gia đình, đặc biệt là trong dịp Tết đến. Hơn thế, ngày nay chị em còn biết áp dụng cách tổ chức nơi công sở vào tổ chức cuộc sống riêng của gia đình mình khiến mọi việc trở nên gọn gàng, đơn giản, ít tốn thời gian nhưng không thiếu sự chu đáo, đầm ấm. Bên cạnh đó, nhờ sự thông minh, khéo léo và tinh tế của mình, người phụ nữ hiện đại còn biết cách dung hòa giữa việc tận hưởng cuộc sống hiện đại theo cách riêng của mình và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống.

Tết xưa là tiếng lợn kêu khắp cả xóm làng, là mùi thơm ngậy của đỗ rang, là màu xanh ngắt của lá dong phơi trước thềm và buổi tối cuối năm sum họp bên ánh lửa đỏ trông nồi bánh chưng xanh. Tết nay, chỉ nửa ngày là phụ nữ có thể chuẩn bị tết tươm tất, vẫn đủ đầy. Thời gian có đổi thay, cuộc sống có hiện đại, tuy nhiên những giá trị ngày Tết sẽ vẫn trường tồn.

Hàng trăm năm qua, nhờ vào bàn tay của người phụ nữ, cái tết như một sợi dây nối dài từ quá khứ đến hiện tại, từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhắc nhớ mỗi người về nguồn cội, về bản sắc dân tộc. Thời gian có đổi thay, cuộc sống có hiện đại, tuy nhiên những giá trị ngày Tết sẽ vẫn trường tồn bởi đã có những người vợ, người mẹ đảm đang.

 ->Ngày Tết nói chuyện bếp lửa và “người giữ lửa”

Xem thêm: Top 6 món ngon ngày Tết (Nguồn: Feedy)

Bình luận