Tết xa quê của những lao động Việt Nam ở nước ngoài

Thứ năm, 11/02/2016, 07:16 AM
Giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang cận kề, trong khi mọi người được quây quần, sum vầy bên gia đình thì nhiều lao động Việt Nam phải đón Tết nơi xứ người.

Đêm giao thừa vẫn đi làm thêm

Tết xa quê hương, xa gia đình và người thân, những lao động Việt đón Tết tại nước ngoài không thể tránh khỏi những giây phút ngậm ngùi, nhớ nhà. Có người dành trọn những ngày nghỉ để quây quần, tụ họp cùng bạn bè, có người lại tranh thủ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

Năm nay là năm đầu tiên chị Nguyễn Thị Tuyết (42 tuổi, điều dưỡng viên) phải đón năm mới xa nhà. Tết đã cận kề, nhưng chị vẫn chưa chuẩn bị gì nhiều. Chị Tuyết cho biết: “Mấy ngày nữa, tầm 28 Tết, mấy chị em mới rủ nhau đi mua bánh chưng, giò, nem, bánh kẹo, mứt… Tại đây, ở mấy cửa hàng bán đồ Việt, thứ gì cũng có nên cũng không lo lắng Tết không có đồ”.

 tet-xa-que-cua-nhung-lao-dong-viet-nam-o-nuoc-ngoai-giadinhvietnam.com 1

Cuối năm, chị Hường tranh thủ chuẩn bị mâm cỗ với nhiều món đặc trưng của Việt Nam

Tết lẽ ra là thời gian nghỉ ngơi bên cạnh người thân để tiễn năm cũ đã qua, chào đón năm mới đến, nhưng năm nay chị Tuyết quyết định đi làm thêm kín lịch. Chị làm ca đêm, tức là ngay cả đêm giao thừa, chị cũng ở lại viện dưỡng lão để làm việc. “Ngày Tết, lương làm thêm cao gấp đôi bình thường, nên tranh thủ kiếm tiền gửi về cho chồng, cho con ở nhà. Nhà còn đang khó khăn, nợ nần, kiếm được bao nhiêu, hay bấy nhiêu”, chị ngậm ngùi.

Cùng làm việc với chị Tuyết là chị Nguyễn Thị Huyền (43 tuổi). Chị Huyền đã có “kinh nghiệm” đón 3 cái Tết xa nhà liên tiếp tại Đài Loan, Tết năm nay cũng không ngoại lệ. Mấy năm trời, năm nào Tết đến chị cũng đi làm thêm, một phần vì kinh tế, một phần vì muốn bận bịu “để không còn thời gian mà buồn vì năm mới mà phải xa con xa cái”.

Chị chia sẻ: “Năm đầu thì tủi thân lắm, thời khắc giao thừa, pháo hoa nổ khắp nơi, mình vẫn trong viện chăm sóc các cụ ông, cụ bà già cả trong này. Nghĩ về nhà mà buồn, Tết nhất chăm sóc người khác, còn bố mẹ đẻ của mình ở nhà thì chỉ có 2 ông bà lủi thủi không ai lo, vì có mấy đứa con gái đều đi xuất khẩu lao động hết cả”.

“Nhưng năm nay thì quen rồi, Tết không đi làm thêm nữa, nghỉ ở nhà 3 ngày,làm mâm cỗ đủ bánh chưng, giò chả, miến mọc, xôi đỗ…,toàn những món ăn Việt Nam, rồi rủ mấy chị em đồng hương ăn cùng cho đỡ nhớ nhà”.

 tet-xa-que-cua-nhung-lao-dong-viet-nam-o-nuoc-ngoai-giadinhvietnam.com 2

Ngày Tết, chị Huyền vẫn đi làm thêm, chăm sóc những người già ở viện dưỡng lão.

Cũng làm việc tại Đài Loan, nhưng Hồng Sơn (26 tuổi, công nhân một nhà máy cơ khí Đài Trung, Đài Loan) lại được hưởng một kì nghỉ Tết dài tới 9 ngày. Sát Tết, Sơn dành thời gian đi tới các trung tâm thương mại để mua sắm, rồi tụ tập bạn bè tổ chức ăn tất niên tại nhà hàng vì không gian ở ký túc xá khá chật hẹp. Sơn cho biết: “Công ty thưởng Tết lớn (gần 9 triệu đồng) nên anh em công nhân ở đây ai cũng phấn khởi, chuẩn bị ăn Tết thật to, thật hoành tráng”.

Ăn Tết cùng gia đình qua…màn hình điện thoại

Là người có thâm niên sống ở Hàn Quốc đã gần chục năm, Trần Hải (30 tuổi, công nhân của một nhà máy điện tử ở Incheon, Hàn Quốc) đã 5 lần đón năm mới ở đây, và năm nay là lần thứ 6 Hải ăn Tết xa nhà. “Xa quê bao nhiêu năm, những ngày thường bận bịu công việc còn đỡ, chứ năm hết, Tết đến là nhớ nhà da diết, lúc nào cũng hướng về quê hương, muốn về ngay với gia đình, với bố mẹ, vợ con nhưng không thể, vì chỉ nghỉ Tết được 3 ngày”.

Giữa cái lạnh rét buốt của Hàn Quốc những ngày cuối năm, Hải đang tất bật chuẩn bị trang trí, bày biện bàn thờ. Bàn thờ bày ra tuy nhỏ nhưng cũng có đầy đủ bát hương, chuối, quất, “tiền đen”, bánh chưng và một cành đào nhỏ.

“Tuy không được đầy đủ như ở nhà và bàn thờ cũng chẳng để thờ ai, chỉ là nhớ nhà, nhớ quê, nhớ mùi nhang trầm ngày Tết nên mình cùng những đồng hương khác ở đây lập bàn thờ cho có không khí Tết Việt quê mình”, Hải chia sẻ.

 tet-xa-que-cua-nhung-lao-dong-viet-nam-o-nuoc-ngoai-giadinhvietnam.com 3

Những ngày cuối năm, Hải vẫn tất bật chuẩn bị bày biện, trang trí bàn thờ cho có không khí Tết quê nhà.

Xa quê hương, xa gia đình, nhưng khoảng cách xa xôi giữa 2 đất nước cũng được rút ngắn đi phần nào nhờ công nghệ. Không được ở cạnh người thân, vợ con nhưng Tết, hễ bất cứ khi nào rảnh, Hải lại gọi video call về, nối 2 đầu cầu Việt-Hàn. Trước màn hình điện thoại, Hải nói chuyện với mọi người, nhìn thấy đứa con hơn 1 tuổi ê a tập nói. Ở phía bên kia, gia đình cũng trao cho Hải những lời chúc đầu năm mới, nỗi nhớ nhà trong Hải cũng nhờ thế được khỏa lấp dần.

Sống ở một vùng xa thuộc Đài Nam, Đài Loan, Chị Thúy Hường (43 tuổi, làm nông dân) lại phải đón một cái Tết khá thiệt thòi. Ở nơi chị sống, không có cửa hàng nào bán đồ Việt Nam nên Tết đến, bữa cơm của chị chỉ toàn những món ăn Đài.

Không chỉ có vậy, chị Hường còn thiệt thòi hơn khi đường truyền internet tại khu chị ở rất chậm, lại thêm việc thường xuyên bị nghẽn mạng do ngày Tết nhiều người sử dụng nên việc liên lạc về nhà khá khó khăn, khiến những cuộc gọi trở nên ngắt quãng, bập bõm. Gọi hình ảnh thì không thấy người, điện thoại thì không nghe rõ, trong khi ở quê, cả nhà lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng “alo”, ngóng trông được nhìn thấy chị, nghe thấy giọng của chị.

Vì vậy, năm ngoái, mồng 1 Tết, chị phải đi tới hơn 10 kilomet bằng xe bus để đến nhà bạn- một người lao động Việt khác, nơi có đường truyền tốt hơn, sóng điện thoại khỏe hơn để có thể dễ dàng hỏi thăm và gửi lời chúc tới những người thân trong gia đình.

“Năm nay mà không gọi được về nhà như vậy, thì dù nhà bạn xa 10 kilomet hay 20 kilomet đi chăng nữa thì tôi cũng sẵn lòng đi. Chỉ cần được nhìn thấy mọi người ở nhà là hạnh phúc rồi”, chị cười.

Tết đến, xuân về, giây phút thiêng liêng chuyển giao của đất trời đang cận kề, những người lao động Việt Nam dù đón Tết nơi xứ người nhưng vẫn luôn ngóng trông về quê hương, xứ sở, nơi có gia đình, người thân và bạn bè của mình.

Thúy Hằng

Từ khóa:
Bình luận