Tết xa xứ, cay mắt nhớ khói bếp quê nhà

Thu Chang  - Thứ bảy, 25/01/2020, 11:30 AM
Tết là thời khắc thiêng liêng khiến lòng người không nguôi nhớ về quê cha đất tổ. Không có nhiều điều kiện trở về quê hương, kiều bào Ukraina vẫn duy trì truyền thống đón Tết Việt nơi xa.

Mỗi dịp Tết đến, những người con xa quê lại đau đáu trong mình một nỗi nhớ nhà. Tết rất thiêng liêng đối với những người con sống xa Tổ quốc. Nơi xứ người dù có mâm cao cỗ đầy đến đâu cũng không thể làm cho người Việt vơi đi nỗi nhớ. Tết đến bao kỷ niệm lại ùa về khiến ai cũng khao khát được trở về đất mẹ.

251

Bà Đỗ Thị Hoa Lý: “Một năm mới nữa lại sắp đến, lại thêm một mùa xuân xa xứ - mùa xuân thứ 33 chúng tôi rời xa đất mẹ, nỗi nhớ lại dày thêm… Đó là nỗi nhớ khôn nguôi về những mùa xuân đất mẹ, thèm khát được đầu trần đi dưới mưa bụi giăng giăng để cảm nhận không khí rất riêng của thời khắc thiêng liêng đón chào năm mới!”. 

Chia sẻ về những cảm xúc của người con đất Việt đón Tết xa quê, bà Đỗ Thị Hoa Lý, giáo viên lớp tiếng Việt thành phố Kiev, Ukraina nghẹn ngào: “Một năm mới nữa lại sắp đến, lại thêm một mùa xuân xa xứ - mùa xuân thứ 33 chúng tôi rời xa đất mẹ, nỗi nhớ lại dày thêm… Đó là nỗi nhớ khôn nguôi về những mùa xuân đất mẹ, thèm khát được đầu trần đi dưới mưa bụi giăng giăng để cảm nhận không khí rất riêng của thời khắc thiêng liêng đón chào năm mới!”.

Mặc dù muốn trở về quê ăn tết sum họp cùng gia đình nhưng không phải ai cũng có điều kiện. Trong nỗi xúc động nghẹn ngào bà Hoa Lý cho biết, hơn 30 năm bôn ba xứ người cũng may mắn được 2 lần đón xuân trên quê hương, nhưng lúc ấy cha, mẹ không còn nữa. Lúc ấy những nỗi nhớ mẹ, nhớ cha lại ùa về, những hình ảnh về dáng cha, bóng mẹ bên bếp lửa bập bùng, nồi bánh chưng tỏa hương ngan ngát, mùi khói, củi… những mùi vị, hương sắc quê hương cứ hiển hiện trong tâm trí…

“Riêng ở Ukraina, năm nào chúng tôi cũng đón Tết cộng đồng. Một ngày tất niên do Đại sứ quán tổ chức chiêu đãi đối ngoại và một ngày Tết riêng của Hội người Việt Nam thành phố Kiev. Được quây quần bên nhau sau một năm làm việc, ôn lại kỷ niệm, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và chúc nhau một năm mới thêm nhiều may mắn, thành công.

Còn tại gia đình, chúng tôi đón Tết theo đúng phong tục Việt Nam. Cúng Ông Công, Ông Táo, gói bánh chưng, cúng tất niên, cúng Giao thừa, chúc Tết và mừng tuổi, xông đất, hái lộc, xuất hành, đi lễ chùa đầu năm (nếu có điều kiện vì chùa Trúc Lâm Kharkov rất xa, không phải năm nào cũng có thể đi được).…”, bà Lý chia sẻ.

Ở Ukraina, từ hôm 20 thiên hạ đã ầm ầm đi sắm Tết, các mặt hàng cũng không thiếu thứ gì. Người Việt Nam mình vận chuyển sang đủ các mặt hàng phục vụ cho mọi nhu cầu: gạo nếp, có cả bánh chưng đã gói sẵn, lá dong, lạt có đủ, măng miến, mộc nhĩ, nấm hương, bánh kẹo, mứt Tết… thậm chí có cả đào, quất…

Bà Hoa Lý kể tiếp: “Gia đình rủ nhau cùng gói bánh, chuyện trò rôm rả, bọn trẻ chạy lăng xăng, thích thú với công việc của người lớn, nhiều cháu đã hiểu công đoạn gói và luộc bánh. Những cháu lớn đã biết gói bánh chưng, làm một vài món ăn truyền thống…

Qua mâm cỗ này, các cháu sinh ra ở Ukraina, nói tiếng Nga sõi hơn tiếng Việt sẽ hiểu được nguồn cội, thấu cảm về truyền thống đón Tết Nguyên đán của cha ông và bản sắc văn hóa đáng quý của Việt Nam”.

Nhưng có lẽ, với những người con xa xứ, Tết thiêng liêng nhất ở Ukraina chính là hình ảnh chị em mặc áo dài truyền thống đúng nghĩa. Những tà áo dài của phụ nữ Việt Nam giữ được hồn Xuân trên đất khách, cũng làm ấm áp thêm tình quê hương, vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà da diết của những người con cứ luôn hướng về đất mẹ yêu thương.

->Nồi cá kho của mẹ và nỗi ân hận muộn màng của đứa con xa quê

Xem thêm: Đào Tết tại Lạc Long Quân (Nguồn: VTCNews)

Bình luận