Thạch Thất – Hà Nội: Biệt thự "khủng" vô tư xây dựng, cơ quan chức năng "làm ngơ"?

Thanh Thảo - Việt Trần  - Thứ ba, 22/05/2018, 06:41 AM
Nằm ngay trên tỉnh lộ 419 khá gần UBND xã Phùng Xá và là đường dẫn đến UBND huyện Thạch Thất tuy nhiên có 2 biệt phủ “vô tư” xây dựng?

Báo Gia đình Việt Nam nhận phản ánh bạn đọc qua đường dây nóng về hai công trình nằm trên địa bàn xã Phùng Xá nằm sát tỉnh lộ 419 trục đường chính mà các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất thường xuyên đi lại, gần UBND xã Phùng Xá không có giấy phép xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung của huyện Thạch Thất và Thủ đô nhưng không bị xử lý theo đúng quy định pháp luật gây bức xúc cho nhân dân.

Nhận được thông tin phản ánh, Phóng viên có mặt tại hai công trình trên, theo quan sát của Pv, 1 công trình chiều cao tới 07 tầng, kiến trúc Châu Âu, rộng gần 100m2 đã đi vào hoàn thiện.

Empty

Biệt thự 7 tầng đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, chính quyền vẫn làm ngơ?

Một công trình  nằm sát cánh đồng, rộng khoảng 200m2, chiều cao 06 tầng + 1tum đang hoàn thiện phần thô.

Một người dân sinh sống tại đây cho hay: “Hai công trình đã tồn tại từ lâu, chỉ biết là họ không xin phép chính quyền địa phường, cũng không thấy cán bộ nào vào xử lý, từ khi có 2 biệt thự này làm mất đi sự đồng bộ về cảnh quan kiến trúc cả làng cả xóm. Dân nghèo chúng tôi chẳng biết kêu ai, cứ ngậm ngùi cho qua....” 

Để có thông tin khách quan, Pv có buổi làm việc với bà Nguyễn Khánh Toàn – Chủ tịch UBND xã Phùng Xá, bà cho hay: “Hai ngôi nhà này, một ngôi nhà đi vào hoàn thiện là của chủ hộ Nguyễn Phú Dật. Ngôi nhà đang hoàn thiện là của ông Nguyễn Tích Đăng, cả hai thửa đất đều là đất giãn dân. Tuy nhiên khi xây dựng, cả 2 chủ hộ đều không thông báo khởi công cho UBND. Chúng tôi đã làm báo cáo về 2 ngôi nhà trên lên UBND huyện Thạch Thất.”

Khi được hỏi về lý do phía uỷ ban không kiểm soát về giấy phép và chiều cao các công trình, bà Toàn cho hay: “Do người dân không hợp tác...?”

Chưa thoả đáng với câu trả lời từ phía Uỷ ban xã, Pv tiếp tục liên hệ với phòng thanh tra của huyện Thạch Thất để làm rõ câu trả lời. Tại đây, ông Chu Đăng Khoa – đội trưởng đội thanh tra xây dựng huyện Thạch Thất cho hay: “Về hai ngôi nhà trên huyện đang trong quá trình thanh tra và sẽ có câu trả lời chính thức với báo chí sau.”

Empty

Biệt thự nằm ngay trên đường tỉnh 419, con đường các cơ quan chức năng đi qua hàng ngày vẫn "vô tư" xây dựng dù chưa được cấp phép?

Được biết, ngày 09/02/2015, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức hội nghị công bố, bàn giao hồ sơ quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 và quy hoạch chung thị trấn Liên Quan đến năm 2030, tỷ lệ 1/5.000. Hình thành không gian đô thị với các chỉ tiêu kiểm soát phát triển về chức năng đô thị, mật độ xây dựng, chiều cao công trình và hình thái kiến trúc phù hợp với đặc điểm cảnh quan, môi trường trong khu vực hành lang xanh.

Dựa theo hồ sơ quy hoạch này, ngày 14/09/2016, UBND huyện Thạch Thất có văn bản số 1698/HD-UBND hướng dẫn một số nội dung về công tác quản lý TTXD trên địa bàn huyện.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Theo định hướng quy hoạch chung xây dựng huyện Thạch Thất đến năm 2030 thì tầng cao tối đa xây dựng các công trình tại làng xóm ngoại thị là 04 tầng”.

Đội Thanh tra xây dựng huyện có trách nhiệm: “Kịp thời phát hiện những vi phạm TTXD, lập hồ sơ vi phạm, đề xuất phương án xử lý, chuyển UBND huyện hoặc UBND xã, thị trấn theo thẩm quyền. Yêu cầu chủ đầu tư vi phạm phải tạm dừng ngay việc thi công chờ xử lý của cơ quan có thẩm quyền”.

Với thực tế trên, câu hỏi đang được đặt ra, là do người dân không hợp tác với chính quyền hay có uẩn khúc gì khiến 2 ngôi biệt thự “chui lọt lỗ kim” tại xã Phùng Xá huyện Thạch Thất?

Báo gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình luận