Thái Lan chữa khỏi 1 bệnh nhân nhiễm nCoV nhờ kết hợp thuốc điều trị HIV và cúm

Thùy Linh (Theo SCMP)  - Thứ hai, 03/02/2020, 16:55 PM
Một phụ nữ Trung Quốc bị nhiễm virus Corona đã cải thiện sức khỏe rõ rệt sau khi được điều trị bằng kết hợp thuốc điều trị HIV và cúm.

Bệnh nhân 71 tuổi được đưa vào bệnh viện Hua Hin, Thái Lan với những triệu chứng trầm trọng. Ngay sau đó, bà được chuyển đến bệnh viện Rajavithi để điều trị.

Bác sĩ Kriengsak, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân đã kết hợp thuốc chống cúm oseltamivir với lopinavir, ritonavir – hai loại thuốc đặc trị HIV.

Ông chia sẻ: "Chúng tôi đã kiểm tra kỹ thông tin liên quan và thấy thuốc chống cúm có hiệu quả trên bệnh nhân dương tính với MERS nên quyết định kết hợp hai nhóm thuốc với nhau”.

Sau 2 ngày dùng thuốc, bệnh nhân từ kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona đã chuyển sang dương tính. Ngày hôm sau, bệnh nhân đã qua khỏi tình trạng nguy kịch, có thể ngồi dậy nói chuyện bình thường.

virus corona Giadinhvietnam

Các quan chức y tế Thái Lan kiểm tra quần áo bảo hộ tại Viện truyền nhiễm Bamrasnaradura ở Nonthaburi.

Đến thời điểm hiện tại, Thái Lan đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm virus Corona, những người này đều có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc. 8 bệnh nhân đã hồi phục được trở về nhà, 11 bệnh nhân vẫn trong quá trình theo dõi và điều trị.

Trường hợp lây nhiễm tại Thái Lan là một tài xế lái taxi nhưng người này không đi du lịch đến Trung Quốc. Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho biết có khả năng tài xế bị lây từ một du khách Trung Quốc đang bị bệnh.

Các ca nhiễm trước đó tại Thái Lan đều là những du khách người Trung Quốc hoặc người Thái từng du lịch đến Trung Quốc.

Tính đến ngày 3/2, tổng số ca tử vong do virus Corona tại Trung Quốc là 361 người, trong khi đó số ca tử vong do dịch SARS năm 2002 – 2003 là 348 người. Tổng số người nhiễm virus corona tại Vũ Hán cũng đã vượt qua tổng số người nhiễm bệnh SARS.

 -> Trung Quốc đặt mua 200 triệu khẩu trang tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bình luận