Thái Nguyên - Chủ động bứt phá bằng sự đổi mới

PV  - Thứ tư, 06/02/2019, 19:17 PM
Chỉ trong một thời gian ngắn, Thái Nguyên đã khiến cả nước bất ngờ khi vượt 50 bậc, từ 57/63 năm 2011 lên 7/63 năm 2017 trong bảng xếp hạng CPI.

Sự bứt phá ngoạn mục này đã chứng minh một thực tế, không gì là không thể nếu thực sự quyết tâm. Và, tỉnh Thái Nguyên đã thể hiện sự quyết tâm bằng những con số biết nói. 

thai-nguyen-chu-dong-but-pha-bang-doi-moi-1

Ông Vũ Hồng Bắc- Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG - một trong những Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc hàng đầu Việt Nam có trụ sở và nhiều nhà máy tại Tỉnh Thái Nguyên

Kết thúc năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Nguyên đạt 10,44%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 679.000 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu đạt trên 25 tỷ USD - đứng đầu vùng trung du miền núi phía Bắc và trong top đầu của cả nước. Thu ngân sách đạt trên 15.000 tỷ đồng. Tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đầu người đạt 77,7 triệu đồng/người/năm...

Trước năm 2011, Thái Nguyên là một tỉnh có nhiều tiềm năng như: vị trí địa lý thuận lợi, cách Hà Nội 100km, cách sân bay quốc tế nội bài 50km, cách cảng Hải Phòng 200km, cách cửa khẩu biên giới Việt Trung 200km. Mạng lưới giao thông hình dẻ quạt thuận lợi, bao gồm đường bộ, đường thuỷ và đường sắt, sẵn sàng vận chuyển hàng hoá và hành khách tới mọi miền đất nước.

Thái Nguyên còn là trung tâm của Việt Bắc với nhiều cơ sở đào tạo - giáo dục đại học, cao đẳng,... chất lượng cao. Có nhiều tài nguyên khoáng sản, trong đó than được xếp thứ 2 trong cả nước. Và, du lịch cũng là một tiềm năng lớn của tỉnh, trong đó không thể không kể tới khu du lịch hồ Núi Cốc. Thế nhưng giai đoạn từ năm 1993 tới 2011, mỗi năm Thái Nguyên chỉ thu hút từ được 1-2 dự án đầu tư mỗi năm.

Cả giai đoạn này, toàn tỉnh có được 23 dự án với tổng vốn đầu tư là 106,8 triệu USD. Tuy nhiên, từ năm 2012, đặc biệt là vào năm 2013, sau khi Tập đoàn Samsung đầu tư Tổ hợp công nghiệp công nghệ cao trị giá 6 tỷ USD thì con số dự án đầu tư vào Thái Nguyên bắt đầu tăng vọt. Năm 2017 có 80 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh với tổng mức đầu tư trên 7,1 tỷ USD. Theo thống kê của địa phương, từ 2012-2017, thu hút đầu tư FDI đã tăng gấp 6 lần về số lượng và tăng gần 70 lần về vốn đầu tư so với giai đoạn 1993-2011. 

thai-nguyen-chu-dong-but-pha-bang-doi-moi-2

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Công ty CP tập đoàn DANKO

Cũng vẫn tiềm năng ấy, con người ấy nhưng trong thời gian gần đây, Thái Nguyên lại làm nên kỳ tích. Bí quyết của Thái Nguyên? Đó chính là năng động, sáng tạo, đổi mới tư duy làm việc. Tỉnh uỷ đã chỉ đạo cả hệ thống vào cuộc, tiến hành triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là tiến hành cải cách thủ tục hành chính, tạo tiền đề quan trọng để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh các các giải pháp: đền bù, giải phóng mặt bằng và bàn giao đúng tiến độ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp cũng như các khu đô thị, các công trình, dự án trọng điểm,... Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng một đề án cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, địa phương đã xúc tiến cải cách thủ tục hành chính các lĩnh vực: thuế, hải quan, bảo hiểm, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư,... tạo sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. 

Để xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, mang lại sự tin tưởng, an tâm cho các nhà đầu tư và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, Tỉnh uỷ đặc biệt coi trọng vai trò chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền gắn với trách nhiệm của mỗi cá nhân; từng bước yêu cầu các cấp ngành địa phương đánh giá đúng thực trạng cải cách hành chính. Tiến hành công khai, minh bạch 100% các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyểt, giúp các tổ chức cá nhân hiểu rõ, tiện liên hệ làm việc. Niêm yết công khai các qui định, thủ tục hành chính, giấy tờ, hồ sơ, mức phí và thời gian giải quyết các đầu việc tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND thành phố và cổng thông tin điện tử phục vụ việc tra cứu của mọi đối tượng. 

thai-nguyen-chu-dong-but-pha-bang-doi-moi-3

 Trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG - một trong những Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc hàng đầu Việt Nam có trụ sở và nhiều nhà máy tại Tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên đã triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông thông suốt các cấp. Qui trình giải quyết tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của thành phố được thực hiện qua hệ thống tự động, trang bị phần mềm nối mạng nội bộ. Chất lượng công tác tại bộ phận ngày càng hoàn thiện và nâng cao. Mạnh dạn đầu tư, triển khai và nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc đến cán bộ, công chức, viên chức 100% cơ quan. Từ UBND thành phố đến 32 xã phường đã kết nối liên hệ thông một cửa, một cửa liên thông tới UBND thành phố và dịch vụ công của tỉnh.

Bên cạnh đó, thường xuyên đánh giá tiến độ, kiểm tra, giám sát thực hiện kế hoạch cải cách hành chính, đặc biệt đối với việc giải quyết thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân. Triển khai, áp dụng chỉ số đánh giá cải cách hành chính đối với các đơn vị, địa phương công khai, khách quan để kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh, khắc phục.

Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, rà soát, cắt giảm và nâng cao các thủ tục hành chính trong toàn bộ các lĩnh vực quản lý nhà nước, nhất là những thủ tục liên quan tới người dân và doanh nghiệp. Xây dựng cơ chế khuyến khích tập thể, cá nhân có sáng kiến, hiến kế cải cách hành chính.

Liên tục đẩy mạnh tuyên truyền về cải cách hành chính trên các phương tiện truyền thông theo từng thời điểm để lãnh đạo, công chức, viên chức và nhân dân nhận thức rõ hơn về vai trò, mục tiêu, ý nghĩa, sự cần thiết của việc cải cách hành chính. Tích cực triển khai, áp dụng chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước, kịp thời hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến cấp độ 3,4 ở các lĩnh vực: tư pháp, nội vụ, lao động thương binh xã hội, giáo dục đào tạo, công thương, quản lý đô thị,.. 

thai-nguyen-chu-dong-but-pha-bang-doi-moi

Phối cảnh trên cao của khu dự án Thiên Lộc 

Thái Nguyên cũng thường xuyên đổi mới, sắp xếp bộ máy chính quyền tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Đồng thời, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực của lãnh đạo, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới. Định kỳ tổ chức các cuộc họp Ban chỉ đạo cải cách hành chính, tăng cường giải pháp và cải thiện chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

Công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên mọi địa bàn xã, phường trong tỉnh. Được biết việc kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đồng nhất, kịp thời chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương cho cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính chung của toàn tỉnh. Hiện tại, Thái Nguyên  đã kết hợp với bưu điện, triển khai 34 thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, mang lại sự tiện lợi và giảm tối đa thời gian, chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân. Tạo sự đồng bộ cho cả hệ thống, tỉnh đã đầu tư xây dựng mạng truyền số liệu chuyên dùng cho cơ quan Đảng, nhà nước để kết nối giữa các cấp, ngành. Xây dựng hệ thống thư điện tử cho 100% cơ quan, đơn vị nhà nước, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào hoạt động tác nghiệp, quản lý, điều hành. 

Chủ động đổi mới, cải cách thủ tục hành chính ở Thái Nguyên đã mang lại thành tựu không thể phủ nhận trong phát triển kinh tế - xã hội. Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư do Thái Nguyên tổ chức chủ đề "Thái Nguyên - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư", có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào giữa năm 2017, tỉnh đã tiếp tục thu hút được 62 dự án của 43 nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư lên tới 113.500 tỷ đồng.

Những dự án này đều là những dự án lớn, khi triển khai sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh nói riêng và cho khu vực miền Bắc nói chung. Được biết, hiện tại và tương lai, Thái Nguyên vẫn tiếp tục kiên định theo định hướng đã đề ra, tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Điểm nhấn là tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp. 

Bình luận