Thai phụ mang thai 8 tuần bị vỡ tử cung

Phương Vũ  - Thứ bảy, 19/05/2018, 14:00 PM
Khi đang mang thai tuần thứ 8, thai phụ đột nhiên thấy người mệt mỏi, da tái xanh, buồn nôn…đến viện khám mới biết bị vỡ tử cung.

Thai phụ mang thai 8 tuần bị vỡ tử cung 

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị T. (SN 1992) nhập viện cấp cứu trong tình trạng choáng, người bệnh vật vã, đau bụng, buồn nôn, da xanh tái, niêm mạc nhợt, huyết áp không ổn định.

Được biết bệnh nhân đang mang thai 8 tuần, trước đó khi đi siêu âm tại phòng khám tư thấy có tim thai. Nhưng có tiền sử thai sản khá nặng nề như: 1 lần đẻ non 7 tháng con chết, sau đẻ chảy máu mổ thắt động mạch tử cung 2 bên và 1 lần thai lưu 8 tuần.

thai-phu

Bác sĩ phẫu thuật lấy thai, khâu tử cung cho sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

-> Thức ăn nhanh làm tăng gấp đôi nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Theo VnExpress, bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu, khoa Sản cùng kíp mổ đã phẫu thuật cho thai phụ. Khi mổ, tử cung người bệnh chảy máu dữ dội do thủng tử cung, túi ối lồi ra ở đáy tử cung. "Đây là một trường hợp vô cùng đặc biệt, thai mới 8 tuần đã gây vỡ tử cung", bác sĩ Hiểu nói.

Bác sĩ cho biết, có nhiều nguyên nhân gây vỡ tử cung ở thai phụ. Có thể do khung xương chậu của người mẹ và thai không tương xứng, khung chậu méo, hẹp, bất thường khung xương chậu. Trường hợp khác là tử cung dị dạng hoặc có sẹo do sinh mổ trước đó, phẫu thuật bóc tách u xơ hoặc nạo phá thai... Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như sang chấn, tử cung yếu, thai nhi quá to hoặc thai nhi bị dị dạng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiểu khuyến cáo, để phòng tránh vỡ tử cung, bà bầu phải hết sức chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kỳ, tuân thủ lịch khám đều đặn để được bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Trường hợp mang thai sau mổ con đầu lòng chưa đầy hai năm cần được theo dõi chặt, siêu âm để chẩn đoán những bất thường của tử cung.

Video: Điều gì sẽ xảy ra nếu uống nước chanh ấm mỗi ngày trong 8 tuần?

Bình luận