Thảm cảnh cháy rừng Amazon: Nhiều gia đình đã mất tất cả

Thùy Linh (Dịch theo Aljazeera)  - Thứ bảy, 24/08/2019, 08:14 AM
Nhiều gia đình đang nỗ lực từng giây phút để cứu lấy ngôi nhà và mùa màng của mình nhưng dường như vô vọng trước ngọn lửa không ngừng bùng cháy.

Thảm cảnh từ vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử

Trong hai tuần qua, Zonalia Santos và hàng xóm của cô đã dành nhiều ngày cố gắng để cứu lấy nhà cửa và mùa màng của họ khỏi đám cháy rừng lớn ở bang Rondonia phía tây Brazil.

Santos sống trong một khu định cư với 35 gia đình khác. Mặc dù giữ lại được căn nhà của mình nhưng ngọn lửa đã thiêu trụi hết mọi thứ.

chay rung Amazon giadinhvietnam(3)

Santos và những người hàng xóm ở bang Rondonia ngăn chặn đám cháy lan sang nhà cửa và mùa màng của họ.

Santos chia sẻ: "Chúng tôi đã dành cả ngày để tự mình chữa cháy, nhưng các đồng cỏ, cây ca cao, gỗ , quả hạch,…đã mất rồi”. Santos và gia đình cô ấy phải phụ thuộc vào việc trồng  cacao để sản xuất sô cô la, từ đó họ kiếm được khoảng 100 đô la mỗi tháng.

chay rung Amazon giadinhvietnam(1)

Cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử

chay rung Amazon giadinhvietnam(2)

Các cột khói nghi ngút có thể nhìn rõ từ trên cao.

Cô nói rằng họ đã may mắn khi ngọn lửa không bén vào mùa màng của họ, nhưng một số gia đình khác đã mất tất cả. Cô nói: “Vụ cháy rừng gây nên thiệt hại rất lớn. Chúng tôi vừa dập lửa vừa khóc khi chứng kiến thảm cảnh trước mặt mình. Thật đau lòng khi nhìn thấy những thứ chúng tôi hết lòng bảo vệ và yêu thương đang bị ngọn lửa tàn phá. Chúng tôi không thể thở vì khói và chúng tôi không thể ngủ được vì chúng tôi sợ. Mọi nơi đều bốc cháy, không còn nơi nào khác để đi ”.

Trung tâm nghiên cứu vũ trụ INPE của Brazil cho biết, khu vực phía bắc và phía tây Brazil đã trải qua sự gia tăng 83% số vụ hỏa hoạn trong tám tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống vệ tinh đã phát hiện 72.843 vụ cháy trong khu vực trong năm nay. Các bang Amazonas, Rondonia, Acre, Para và Mato Grosso do Sul là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất và hầu hết các vụ cháy xảy ra bên trong rừng nhiệt đới Amazon. Chỉ trong một tuần, 9,017 đám cháy mới đã được phát hiện trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, thường được gọi là "lá phổi của hành tinh".

Một đám khói dày bay khắp lục địa, buộc các chuyến bay phải hủy bỏ và nhiều người phải nhập viện do vấn đề hô hấp. Tại Sao Paulo, người dân đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy bầu trời chuyển sang màu tối vào giữa ngày, mặc dù thành phố này cách đám cháy 2.500km.

-> Loạt ảnh gây sốc về cháy rừng Amazon: Ngày thứ 16 chìm trong lửa

Xem thêm: Cháy rừng lịch sử tại Amazon

Bình luận